Ông Nguyễn Hoà Bình: Đã có những án lệ được đánh giá đạt trình độ quốc tế

25/03/2021 16:16

Theo Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, mặc dù việc phát triển án lệ mới đang ở giai đoạn đầu, nhưng đã có những án lệ được Chánh án Tòa án Tối cao nhiều nước đánh giá đạt trình độ quốc tế, mở ra thời kỳ mới về phát triển án lệ.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Tòa án Nhân dân Tối cao. Ảnh: QH.
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Tòa án Nhân dân Tối cao. Ảnh: QH.

Thụ lý tăng, chất lượng được bảo đảm

Trình bày báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Toà án Nhân dân Tối cao trước Quốc hội sáng 25.3, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, trong nhiệm kỳ, các tòa án đã thụ lý 2.433.631 vụ việc, đã giải quyết được 2.375.983 vụ việc, đạt tỷ lệ 97,6% (so với nhiệm kỳ trước, thụ lý tăng 624.551 vụ việc, đã giải quyết tăng 594.573 vụ việc). Chất lượng xét xử tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm đều dưới 1,5%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội”.

Đặc biệt đã xét xử các vụ án hình sự đạt tỷ lệ 99,5%; đã giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đạt tỷ lệ 97,3%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội.

Việc xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, trong nhiệm kỳ không để xảy ra trường hợp nào kết án oan người không có tội. Việc giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, vụ án hành chính đúng pháp luật, ông Bình nhấn mạnh.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương, các tòa án đã đưa ra xét xử nghiêm 7.463 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp với 14.540 bị cáo. Áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Ngành toà án đã áp dụng các biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản để thu hồi hàng chục nghìn tỉ đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trình bày công tác của các toà án trong nhiệm kỳ 2016-2021 trước Quốc hội. Ảnh: QH

Nhiều án lệ đạt trình độ quốc tế

Tòa án Nhân dân Tối cao đã nỗ lực không ngừng trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế. Đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng hơn 60 dự án luật, pháp lệnh. Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao đã ban hành 24 Nghị quyết hướng dẫn áp dụng các đạo luật quan trọng; Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao ban hành 5 Thông tư.

Ngoài ra, đã phối hợp xây dựng, ban hành 19 thông tư liên tịch. Ban hành 5 tập giải đáp và nhiều văn bản thông báo kết quả giải đáp trực tuyến về nghiệp vụ. Số lượng lớn văn bản ban hành được trong nhiệm kỳ đã khẳng định công tác xây dựng thể chế là điểm sáng, thành tựu nổi bật của nhiệm kỳ này.

Đã công bố được 39 án lệ; nghiên cứu xây dựng 3 cuốn “Án lệ và Bình luận” và Giáo trình “Án lệ và thực tiễn xét xử”; vận hành có hiệu quả Trang tin điện tử về án lệ với nhiều nội dung phong phú. Mặc dù việc phát triển án lệ mới đang ở giai đoạn đầu nhưng đã có những án lệ được Chánh án Tòa án Tối cao nhiều nước đánh giá đạt trình độ quốc tế, mở ra thời kỳ mới về phát triển án lệ.

Tăng cường áp dụng án lệ trong xét xử. Nhiệm kỳ qua đã có hơn 1.000 vụ án viện dẫn án lệ trong xét xử. Bước đầu đã hình thành kỹ năng và tập quán áp dụng án lệ trong xét xử như xu thế chung của thế giới.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Hòa Bình cũng đề xuất Quốc hội thông qua Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án và khẩn trương triển khai thực hiện.

Hà Phương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video