+
Aa
-

Ông Joe Biden bất ngờ nhắc đến ông Tập Cận Bình trong ngày nhậm chức

21/01/2021 21:31

Trong một hoạt động chính thức đầu tiên với vai trò mới vào ngày 20-1 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hồi tưởng một cuộc trò chuyện từ 10 năm trước với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Khi đó, tôi và ông Tập đang ở cao nguyên Tây Tạng. Trong bữa tối, ông ấy hỏi tôi rằng: “Ông có thể định nghĩa nước Mỹ cho tôi không?” và tôi trả lời: “Có”. Tôi nói tôi có thể miêu tả bằng 1 từ: khả năng. Không giống như bất kỳ nước nào khác trên thế giới, chúng ta tin rằng tất cả mọi điều đều có thể xảy ra nếu chúng ta quyết tâm” – tờ South China Morning Post dẫn lời ông Joe Biden trong buổi nói chuyện trực tuyến tại văn phòng trước gần 1.000 nhân viên.

Cuộc nói chuyện mà ông Biden đề cập dường như nằm trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2011. Khi đó, ông Biden là phó tổng thống của chính quyền ông Barack Obama, còn ông Tập là phó chủ tịch Trung Quốc.

“Tôi cho rằng có những thời điểm trong lịch sử, đất nước của chúng ta đã phải đối mặt với thách thức thậm chí lớn hơn hiện nay. Lịch sử sẽ đánh giá chúng ta, người dân Mỹ sẽ đánh giá chúng ta dựa trên tiêu chí trung thực, thông minh và danh dự khi chúng ta quan tâm đến lợi ích của họ” – ông Biden nói thêm.

Ông Joe Biden bất ngờ nhắc đến ông Tập Cận Bình trong ngày nhậm chức - Ảnh 1.
Ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình trong một cuộc gặp. Ảnh: Reuters

Tân tổng thống Mỹ không liên kết câu chuyện trên với bất kỳ vấn đề song phương nổi bật nào, cũng như không nhắc đến đất nước hay nguyên thủ nào khác trong bài nói chuyện kéo dài 10 phút.

Việc ông Biden nhắc đến lãnh đạo Trung Quốc qua cách hồi tưởng và tránh bất kỳ nhận xét tiêu cực nào về mâu thuẫn song phương có thể đánh dấu sự chuyển biến trong thái độ của Mỹ sau 4 năm căng thẳng leo thang giữa người tiền nhiệm Donald Trump và Bắc Kinh.

Trước đây, ông Trump thường khen ngợi ông Tập trong nhiệm kỳ, thậm chí gọi lãnh đạo Trung Quốc là “một người bạn rất, rất tốt của tôi” khi ông ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Tuy nhiên, những lời khen ngợi đã chấm dứt và ông Trump thường xuyên đổ lỗi cho Trung Quốc khi đại dịch Covid-19 tràn vào Mỹ.

Thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra ở Mỹ đã tăng cường sự gay gắt của chính quyền ông Trump đối với Bắc Kinh, với việc cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo lệnh trừng phạt hàng chục quan chức chính phủ ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Bảo Hạnh/NLD

Bài mới
Đọc nhiều