+
Aa
-
like
comment

Ông Duterte cảnh báo ‘trò chơi nguy hiểm’ trên Biển Đông

15/11/2020 22:47

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng trên Biển Đông, mô tả tranh chấp tại khu vực này như một “trò chơi nguy hiểm” không có người thắng. Ông khẳng định UNCLOS là hướng để giải quyết tranh chấp.

Ông Duterte cảnh báo trò chơi nguy hiểm trên Biển Đông - Ảnh 1.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

“Đừng để Biển Đông là một nơi của trò chơi sức mạnh. Đó là một trò chơi nguy hiểm và không có người chiến thắng. Hãy hạ nhiệt thay vì leo thang căng thẳng, xây dựng niềm tin thay vì nghi ngờ, lắng nghe và thấu hiểu thay vì đe dọa”, tờ Manila Bulletin dẫn lời Tổng thống Duterte nói ngày 15-11 tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15.

Ông Duterte cho rằng tranh chấp Biển Đông dù có vẻ khó khăn nhưng nằm trong khả năng kiểm soát và giải quyết của các bên.

Theo ông, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 là một hướng đi để giải quyết tranh chấp. Tổng thống Philippines tiếp tục nhắc lại phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của UNCLOS năm 1982 trong vụ kiện “đường lưỡi bò” phi pháp ở Biển Đông do Manila đệ trình.

“Chúng ta phải cam kết đầy đủ và mạnh mẽ đối với luật pháp. Đơn giản là không có nền tảng nào khác cho trật tự của khu vực có thể được chấp nhận ngoài luật pháp”, ông Duterte nhấn mạnh.

Tổng thống Philippines cho rằng khu vực châu Á – Thái Bình Dương cần duy trì một khu vực hòa bình, thượng tôn pháp luật và đối mặt với nguy cơ từ sự cạnh tranh, đối đầu giữa các cường quốc. “Chúng ta cần một cấu trúc khu vực toàn diện và cởi mở, nơi mà ASEAN đóng vai trò trung tâm”, ông nói.

Trước đó, lãnh đạo các nước tham dự EAS ngày 14-11 nhấn mạnh về tinh thần trách nhiệm, kêu gọi không quân sự hóa, tôn trọng luật quốc tế trong vấn đề trên biển.

EAS là diễn đàn gồm các thành viên ASEAN và khu vực Đông Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) cũng như Úc, New Zealand, Ấn Độ, Mỹ và Nga.

TRẦN PHƯƠNG/TTO

Bài mới
Đọc nhiều