+
Aa
-
like
comment

Ông Đinh La Thăng ‘xin nhận thay cả phần hình sự lẫn dân sự’ cho cấp dưới

12/03/2021 20:31

Nói lời sau cùng trước tòa, ông Đinh La Thăng cho rằng trong vụ án ethanol Phú Thọ, các bị cáo không có sự bàn bạc, đồng phạm: “Tôi làm thì tôi chịu trách nhiệm nhưng khẳng định trong dự án này tôi không có sai sót. Tôi vô tội”.

Ông Đinh La Thăng xin nhận thay cả phần hình sự lẫn dân sự cho cấp dưới - Ảnh 1.
Bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm tại tòa – Ảnh: TTXVN

Tối muộn 12-3, sau 5 ngày làm việc, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) và 11 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại dự án ethanol Phú Thọ kết thúc phần tranh luận. Trước khi HĐXX nghị án kéo dài, các bị cáo được nói lời sau cùng. HĐXX sẽ tuyên án vào 16h chiều 15-3.

Là người cuối cùng nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng nói rằng dự án nhà máy ở Phú Thọ nằm trong tổng thể chung của kế hoạch phát triển ngành dầu khí. Là một doanh nghiệp lớn, Tập đoàn PVN đã nỗ lực cố gắng đầu tư xây dựng nhà máy nhiên liệu sinh học một cách tốt nhất.

“Bản thân tôi làm việc rất quyết liệt nhưng vì nhiều lý do khách quan nên dự án nhà máy Ethanol ở Phú Thọ bị gián đoạn”, ông Thăng nói.

Theo ông Thăng, trong hoạt động doanh nghiệp không phải lúc nào cũng thắng lợi tất cả. Trong nền kinh tế thị trường, ai cũng muốn hiệu quả và muốn làm đúng để cho ra kết quả tốt nhất nhưng trong quá trình thực hiện không thể tránh được rủi ro.

Ông Thăng cho rằng ông không vụ lợi cá nhân trong vụ án này. Nói về một số bị cáo từng là cấp dưới, trong đó có bà Trần Thị Bình, ông Thăng đánh giá bà Bình là người có năng lực, nhiều thành tích, hiệu quả công việc luôn cao trong khi hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Ông Thăng mong tòa xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bà Bình. “Nếu bị cáo Bình vẫn bị quy trách nhiệm tôi xin nhận thay cả phần hình sự lẫn dân sự”.

Ông Thăng cũng mong HĐXX xem xét trách nhiệm của các bị cáo khác trong vụ án. “Trong vụ án này chính tôi là người triển khai chủ trương của Đảng, Chính phủ. Trong vụ án này không có sự bàn bạc, đồng phạm ở đây. Tôi làm thì tôi chịu trách nhiệm nhưng khẳng định trong dự án này tôi không có sai sót. Tôi vô tội”, ông Thăng giãi bày.

Trình bày lời nói sau cùng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch Tổng công ty Xây lắp dầu khí – PVC) nói rằng trong thời gian bị giam giữ hơn 3 năm qua, bị cáo suy nghĩ rất nhiều về gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

“Cuộc đời tôi không phải hoàn thiện, có rất nhiều lỗi lầm”, bị cáo Trịnh Xuân Thanh thừa nhận nhưng vẫn giữ quan điểm bản thân không vi phạm khi tham gia dự án ethanol Phú Thọ.

Cuối phần trình bày, ông Trịnh Xuân Thanh quay về phía sau, đọc tên nhiều bị cáo ngồi ở phía dưới và kiến nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho họ.

Đứng trước bục khai báo, bà Trần Thị Bình (cựu phó tổng giám đốc PVN) cho hay sau 8 năm về hưu, bản thân bà thấy mình đã cống hiến cho tập đoàn thông qua việc chỉ đạo hay tham gia nhiều gói thầu của ngành dầu khí, trong đó có những dự án trị giá hơn 100 triệu USD.

Trong dự án ethanol Phú Thọ, bà Bình nói không tham gia trực tiếp. Tuy nhiên với bản tính của cá nhân, bà luôn có quan điểm làm sao cho mọi việc tốt nhất. “Tôi không chỉ đạo quyết liệt để dự án gây thiệt hại như cơ quan tố tụng quy kết”, bị cáo này bật khóc và mong HĐXX cho hưởng khoan hồng.

9 bị cáo còn lại lần lượt trình bày các tình tiết về nhân thân, nêu thành tích trong công tác của bản thân mỗi người. Một số bị cáo cho rằng họ là người làm công ăn lương, có vai trò mờ nhạt trong vụ án và không vụ lợi cá nhân nên mong muốn HĐXX áp dụng những điều này làm căn cứ lượng hình, tuyên mức án nhẹ nhất.

Danh Trọng – Thân Hoàng

Bài mới
Đọc nhiều