+
Aa
-

Oanh tạc cơ Nga vào ADIZ, Mỹ điều chiến đấu cơ F-22 ngăn chặn

18/06/2020 16:30

Bộ Tư lệnh Phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) mới đây cho hay chiến đấu cơ F-22 đã ngăn chặn thành công hai đội hình máy bay quân sự Nga, gồm có oanh tạc cơ, vào Vùng nhận dạng phòng không Alaska vào tối 16.6.

Chiến đấu cơ F-22 ngăn chặn oanh tạc cơ Tu-95 tối 15.6 /// NORAD
Chiến đấu cơ F-22 ngăn chặn oanh tạc cơ Tu-95 tối 15.6

Đội hình máy bay quân sự Nga thứ nhất gồm có 2 chiếc oanh tạc cơ Tu-95, 2 chiến đấu cơ Su-35 và một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm A-50 trong khi đội hình thứ hai gồm 2 chiếc Tu-95 và một chiếc A-50.

Các máy bay quân sự Nga bay trong khu vực cách bờ biển Alaska khoảng 32 hải lý, nhưng vẫn ở trong không phận quốc tế và không có thời điểm nào bay vào không phận Mỹ, theo chuyên trang Dvidshub.net dẫn thông báo từ NORAD.

Hôm 17.6, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho hay 4 chiếc Tu-95MS mang tên lửa của Lực lượng Không gian vũ trụ Nga tham gia chuyến bay theo kế hoạch trên vùng nước trung lập ở các vùng biển Chukchi, Bering, Okhotsk và phần phía bắc Thái Bình Dương, theo hãng tin TASS. Bộ Quốc phòng Nga còn đưa lên YouTube đoạn phim được cho là chiếu lại khoảnh khắc này.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay chuyến bay kéo dài 11 giờ và vào một số thời điểm trong chuyến bay, các máy bay Nga bị chiến đấu cơ F-22 bám theo.

Chỉ huy NORAD Terrence J. O’Shaughnessy khẳng định đây là lần thứ 8 máy bay quân sự Nga vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Alaska hoặc ADIZ của Canada kể từ đầu năm đến nay. Ông O’Shaughnessy nhấn mạnh dù đại dịch Covid-19 đang hoành hành, NORAD vẫn thực hiện nỗ lực phòng thủ 24/24 giờ.

Văn Khoa/TN

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều