+
Aa
-

Ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai diễn biến khó lường

30/03/2020 07:55

Tính đến ngày 29-3, đã có 16 ca dương tính với COVID-19 liên quan tới bệnh viện (BV) Bạch Mai, khiến BV này trở thành ổ dịch lớn nhất, nguy hiểm nhất nước. 

Thậm chí các chuyên gia dịch tễ cảnh báo diễn biến dịch tại BV này khó lường hơn các ổ dịch tại ba BV thuộc Daegu (Hàn Quốc), Lombardy (Ý) và New York (Mỹ)…

Bảy nguy cơ lây nhiễm tại BV Bạch Mai

Báo cáo tại hội nghị giao ban trực tuyến với Chính phủ, các chuyên gia dịch tễ cho biết hiện có bảy nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại BV Bạch Mai cần rà soát kỹ gồm: Nhóm 1, hơn 5.000 bệnh nhân ở BV Bạch Mai được chuyển về nhà hoặc chuyển về các tuyến; nhóm 2, người nhà bệnh nhân; nhóm 3, nhân viên y tế; nhóm 4, người đến học tập, trao đổi tại BV; nhóm 5, những người phục vụ trong BV; nhóm 6, nhân viên Công ty Trường Sinh, đơn vị thực hiện dịch vụ tại BV; nhóm 7, mạng lưới chăm sóc bệnh nhân với khoảng 800 người.

Ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai diễn biến khó lường - ảnh 1
Binh chủng hóa học khử trùng, tẩy độc BV Bạch Mai. Ảnh: VNANET

Liên quan đến ổ dịch này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay giai đoạn đầu, qua điều tra, đánh giá thì không tìm ra được nguồn truyền nhiễm. Vì vậy, bộ đã tiến hành xét nghiệm tất cả nhân viên y tế cũng như bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ở BV Bạch Mai. “Đêm 27-3, sau khi phát hiện hai trường hợp ở Công ty Trường Sinh, ta xác định nguồn bệnh ở đây là chính chứ không phải từ nhân viên y tế. Ngay lập tức Bộ Y tế yêu cầu phong tỏa toàn bộ BV Bạch Mai trong đêm từ 0 giờ ngày 28-3” – ông Long cho biết.

Liên quan đến khoảng 39.000 bệnh nhân (điều trị nội trú khoảng 5.000, điều trị ngoại trú khoảng 34.000 người) được cho ra viện từ ngày 12-3 đến nay, hiện Bộ Y tế đang tiếp tục phối hợp với các địa phương để kiểm soát. Đối với nguồn bệnh tại Công ty Trường Sinh, ông Long cho hay cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng toàn bộ nhân viên của công ty này. Hiện Bộ Y tế cũng đã đề nghị Bộ Công an rà soát, khoanh vùng mạng lưới những người chăm sóc bệnh nhân ở các BV vì họ có thể được thuê đến chăm sóc bệnh nhân tại các BV khác…

BV Bạch Mai phức tạp hơn các ổ dịch ở Hàn Quốc, Ý, Mỹ

Tại cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá ổ dịch tại BV Bạch Mai là ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn TP, cũng như một số tỉnh, thành trên cả nước.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã có những trường hợp từ BV Bạch Mai đi theo đoàn công tác xuống BV Bạch Mai Cơ sở 2 dưới Hà Nam dương tính với COVID-19. Có trường hợp đi về Nam Định, Ninh Bình… cũng dương tính với COVID-19. Vì vậy, có thể trong vài ngày tới có thêm ca dương tính ở một số tỉnh miền Bắc, cũng như tại TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, việc Bộ tư lệnh hóa học phun thuốc khử trùng BV Bạch Mai tối qua (ngày 29-3) làm người dân cũng như nhân viên trong BV yên tâm hơn. Tuy nhiên, hiện nay nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ đây ra cộng đồng vẫn rất lớn.

Bệnh viện Bạch Mai gặp khó khi bị cách ly toàn bộ

Chiều 29-3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến khẩn với 300 điểm cầu từ ngành y tế các tỉnh, TP sau khi BV Bạch Mai phát hiện tới 16 ca mắc COVID-19.

TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, chia sẻ những khó khăn mà đơn vị đang phải đối diện. Đó là sau khi TP Hà Nội ra quyết định cách ly tất cả người liên quan BV Bạch Mai từ ngày 12-3, toàn bộ nhân viên ở địa bàn TP bị địa phương “hình như coi là bệnh nhân dương tính” nên bắt cách ly tại chỗ, không di chuyển.

Theo ông Hùng, nhân viên y tế nói chung và tại BV Bạch Mai nói riêng đã là phơi nhiễm chủ động, tức là đã chủ động phòng ngừa và tự cách ly, như vậy không thể áp dụng cách ly đối với nhân viên y tế như người bình thường.

Hiện tại, nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm đó nên nhân viên của BV Bạch Mai không được đi làm cũng như ra khỏi nhà. Lãnh đạo BV Bạch Mai cho rằng nếu không quyết liệt gỡ khó điều này thì chỉ trong ba ngày tới, khi phải tăng cường toàn bộ nhân viên y tế phục vụ điều trị, BV sẽ rất thiếu người.

TRỌNG PHÚ/PL

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều