Ở biển Đông chưa lâu, Mỹ đã xem xét điều tàu chiến đến Biển Đen

09/04/2021 18:40

Quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng, việc Mỹ triển khai các tàu chiến đến Biển Đen ở thời điểm hiện nay sẽ gửi thông điệp rõ ràng đến Nga rằng Washington đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Mỹ xem xét điều tàu chiến đến Biển Đen khi căng thẳng Nga-Ukraine leo thang

CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 8/4 cho biết, Mỹ đang xem xét điều tàu chiến đến Biển Đen nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine trong bối cảnh Nga tăng cường hiện diện quân sự tại biên giới phía đông Ukraine.

Quan chức này nhấn mạnh, mặc dù hải quân Mỹ thường xuyên hoạt động tại Biển Đen nhưng việc triển khai các tàu chiến ở thời điểm hiện nay sẽ gửi thông điệp rõ ràng đến Nga rằng Washington đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Mỹ cần phải thông báo về ý định điều tàu chiến đến Biển Đen trước 14 ngày theo một hiệp ước năm 1936 cho phép Thổ Nhĩ Kỹ kiểm soát các eo biển dẫn vào Biển Đen. Vẫn chưa rõ liệu thông báo này đã được phía Mỹ gửi đi chưa.

Theo quan chức quốc phòng trên, hải quân Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận quốc tế ở Biển Đen để theo dõi hoạt động của hải quân Nga và sự di chuyển của các lực lượng quân đội trên Bán đảo Crimea. Trước đó ngày 7/4, hai máy bay ném bom B-1 của Mỹ đã thực hiện các nhiệm vụ trên Biển Aegean.

Nga đi nước cờ hiểm, dựng “bức tường” tên lửa ngay cửa ngõ Bắc Cực: Mỹ chớ dại lại gần Tàu pháo Nga ùn ùn đổ về Biển Đen, tín hiệu GPS bị gây nhiễu bất thường: Sắp có biến lớn?

Nguồn tin trên cho biết, mặc dù không coi hoạt động triển khai quân đội của Nga là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công, nhưng “Mỹ sẽ sẵn sàng phản ứng nếu nhận thấy tình hình thay đổi”.

Theo đánh giá của Mỹ, Nga đang tiến hành các hoạt động diễn tập, huấn luyện và các thông tin tình báo cho thấy không có dấu hiệu về một hành động quân sự tiếp theo. Tuy nhiên, nguồn tin lưu ý, tình hình có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và cộng đồng quốc tế đã bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine. Thời gian gần đây, Tổng thống Biden cùng các quan chức cấp cao trong chính phủ đã có các cuộc điện đàm với những người đồng cấp Ukraine./.

Hồng Anh

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video