Nước Mỹ vẫn chưa thể xác nhận ai là tổng thống

07/01/2021 15:16

Quốc hội Mỹ đã chưa thể chính thức xác nhận ai là tổng thống Mỹ trong 4 năm tới, dù đã bắt đầu cuộc họp kiểm đếm phiếu đại cử tri từ rạng sáng nay theo giờ Việt Nam.

Nước Mỹ vẫn chưa thể xác nhận ai là tổng thống
Những diễn biến bất ngờ và chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ đã khiến sự kiện quan trọng này không thể diễn ra suôn sẻ.

Hàng trăm nghìn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump từ khắp các bang của nước Mỹ đã đổ về thủ đô Washington DC biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 11 năm ngoái, với chiến thắng được xác định thuộc về ông Joe Biden.

Khi Quốc hội đang tiến hành họp kiểm đếm phiếu bầu để chính thức xác nhận ai là người thắng cử tổng thống thì những người biểu tình ủng hộ ông Donald Trump đã bao vây xung quanh tòa nhà Quốc hội vượt hàng rào an ninh rồi tràn cả vào bên trong tòa nhà Quốc hội phá cửa, áp sát cửa phòng họp nơi diễn ra hoạt động kiểm phiếu bầu. Đã có súng nổ và đã có người biểu tình bị chết vì trúng đạn.

Nước Mỹ vẫn chưa thể xác nhận ai là tổng thống - Ảnh 1.
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin đến dự cuộc họp chiều 6/1. Ông là một trong nhóm thành viên ký tuyên bố chung hôm 3/1 kêu gọi Quốc hội thông qua kết quả kiểm phiếu để bảo vệ Hiến pháp và nền dân chủ Mỹ – Ảnh: Reuters

Diễn biến chưa từng có khiến cuộc họp kiểm phiếu của Quốc hội Mỹ phải tạm dừng sau khi mới diễn ra được hơn một tiếng đồng hồ. Trong hơn một tiếng họp, các nghị sĩ mới xác nhận 12 phiếu đại cử tri dành cho ông Donald Trump. Khi kiểm tới phiếu bầu của bang Arizona, nơi phiếu đại cử tri được xác định thuộc về ông Joe Biden, thì đã có sự phản đối kết quả, khiến hai Viện phải họp riêng rẽ để xem xét những phản đối này.

Tòa nhà Quốc hội được lệnh phong tỏa ngay sau đó, những người đang ở bên trong được lệnh trú ẩn. Phó tổng thống Mike Pence, đồng thời là Chủ tịch Thượng viện Mỹ, người chủ trì cuộc họp kiểm phiếu, cùng nhiều nghị sĩ khác đã được sơ tán tới nơi an toàn.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ và Thị trưởng DC đã yêu cầu lực lượng vệ binh quốc gia can thiệp để giải tán đám đông biểu tình tại tòa nhà Quốc hội.

Lệnh giới nghiêm đã được ban bố tại thủ đô Washington DC từ 6h00 chiều ngày 6/1 (tức 6h00 sáng ngày 7/1 giờ Việt Nam. Cuộc họp kiểm đều phiếu đại cử tri, chính thức xác nhận vị tổng thống tiếp theo của nước Mỹ sẽ chỉ được bắt đầu trở lại khi tình hình an ninh trật tự tại tòa nhà Quốc hội được thiết lập trở lại.

VTV

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video