Nước Mỹ rối ren, ông Obama lên tiếng sau vụ George Floyd

04/06/2020 07:24

Cựu tổng thống đang thể hiện vai trò ngày càng nhiều hơn giữa lúc Mỹ đối mặt cùng lúc với nhiều cuộc khủng hoảng phơi bày sự bất bình đẳng trước cuộc bầu cử 2020.

Cựu tổng thống Barack Obama đang phát đi tín hiệu về việc sẵn sàng phê phán gay gắt người kế nhiệm ông, Tổng thống Donald Trump, và lấp đầy những gì mà nhiều thành viên đảng Dân chủ coi là khoảng trống lãnh đạo quốc gia.

Hôm 3/6, ông Obama tổ chức cuộc đối thoại trực tuyến với những người trẻ tuổi để thảo luận về lực lượng cảnh sát và tình trạng bất ổn dân sự xảy ra sau cái chết của George Floyd ở Minneapolis, theo AP.

obama khong con im lang anh 1
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP.

Ông phản đối cuộc tranh luận xuất hiện trên mạng về lựa chọn giữa “bầu cử với biểu tình, chính trị và sự tham gia với bất tuân dân sự và hành động trực tiếp”.

“Đây không phải là chuyện cái này hoặc cái kia. Đây là chuyện cả hai, nhằm mang lại sự thay đổi thực sự”, ông Obama nói.

“Chúng ta phải làm nổi bật một vấn đề và khiến những người nắm giữ quyền lực không thoải mái, nhưng chúng ta cũng phải chuyển nó thành các giải pháp thực tế và luật có thể thực thi và giám sát được và đảm bảo rằng chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi”.

Ông Obama kêu gọi biến các cuộc biểu tình vì cái chết của Floyd, thành thay đổi chính sách để đảm bảo cảnh sát thực hiện nhiệm vụ một cách an toàn hơn và tăng sự tin tưởng giữa các cộng đồng và cơ quan thực thi pháp luật.

Ông cũng kêu gọi “mỗi thị trưởng nên xem xét lại việc sử dụng các chính sách vũ lực” với cộng đồng của họ và “cam kết báo cáo về các cải cách đã được lên kế hoạch” trước khi ưu tiên thực hiện.

Trong cuộc trò chuyện trực tuyến, tổng thống Mỹ thứ 44 đã đề cập đến sự tương đồng giữa tình hình bất ổn trên khắp nước Mỹ hiện nay – với nhiều cuộc biểu tình ôn hòa biến thành bạo lực cùng các hành động phá hoại, cướp bóc – và các phong trào phản kháng trong thập niên 1960.

Song ông Obama nói các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn người Mỹ ủng hộ những người biểu tình ngày nay, dù một số cuộc biểu tình gần đây “đã bị phá hỏng bởi hành động của một nhóm thiểu số nhỏ bé lôi bạo lực vào”, theo AP.

Sau thời gian im ắng như truyền thống chính trị Mỹ, ông Obama đã lên tiếng để công khai ủng hộ ông Joe Biden, người gần như chắc chắn trở thành ứng viên tổng thống của phe Dân chủ trong cuộc bầu cử năm nay, giữa lúc khi đại dịch virus corona càn quét nước Mỹ, giết chết hơn 100.000 người và nền kinh tế bắt đầu đi xuống.

Các cuộc khủng hoảng đã làm xáo trộn kế hoạch của ông Biden về cách khai thác tầm ảnh hưởng của ông Obama, nhưng cũng mang lại cho cựu tổng thống một khởi đầu rõ ràng để tranh luận công khai về những gì ông đã báo hiệu cho bạn bè và các cộng sự trong 3 năm qua: rằng ông không tin ông Trump phù hợp cho Nhà Trắng.

Tuy nhiên, cái chết của Floyd đã khiến vị tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ phản ứng một cách cá nhân hơn. Floyd, một người gốc Phi, đã chết sau khi bị một cảnh sát da trắng dùng đầu gối đè vào cổ trong vài phút ngay cả khi anh đã ngừng cử động và cầu xin được hít thở.

Trong một tuyên bố dài bằng văn bản vào tuần trước, ông Obama nói dù ông hiểu việc hàng triệu người Mỹ đang rất háo hức để trở lại bình thường khi đại dịch dần lắng xuống, mọi người cũng không nên quên rằng cuộc sống bình thường của những người da màu ở Mỹ bao gồm việc bị đối xử khác nhau vì màu da của họ.

“Đây không nên là điều ‘bình thường’ ở Mỹ năm 2020. Đây không thể là ‘bình thường’ được”, ông Obama viết.

Đông Phong/ZNS

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video