Nữ tu quỳ gối xin cảnh sát dừng trấn áp người biểu tình chấn động Myanmar

01/03/2021 21:17

Bức ảnh một nữ tu quỳ gối, cầu xin cảnh sát Myanmar ngừng trấn áp người biểu tình được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội nước này.

Bức ảnh do ông Charles Bo – Tổng Giám mục Giáo phận Yangoon đăng tải trên trang Twitter cá nhân hôm 28/2.

Ông Charles cho biết nữ tu trong bức ảnh có tên Ann Nu Thawng đến từ tỉnh Kachin, phía bắc Myanmar. Quỳ gối trong tiếng khóc nghẹn, nữ tu Myanmar kêu gọi cảnh sát ngừng việc bắt giữ người biểu tình.

Ảnh nữ tu quỳ gối xin cảnh sát dừng trấn áp người biểu tình chấn động Myanmar - 1
Nữ tu Myanmar cầu xin cảnh sát ngừng trấn áp người biểu tình. (Ảnh: Twitter)

“Hôm nay, bạo loạn diễn ra nghiêm trọng trên toàn quốc. Cảnh sát bắt giữ, đánh đập và thậm chí bắn vào người dân”, Tổng Giám mục Yangoon viết trên Twiiter.

28/2 là ngày đẫm máu nhất kể từ khi nổ ra đảo chính Myanmar.

Ít nhất 18 người chết và nhiều người bị thương khi cảnh sát Myanmar nổ súng vào người biểu tình phản đối chính quyền quân sự trong ngày cuối cùng của tháng 2.

Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội tiến hành đảo chính hôm 1/2, bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo đảng cầm quyền tại Myanmar với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Hàng trăm nghìn người biểu tình trên toàn lãnh thổ Myanmar đổ xuống đường tuần hành phản đối chính quyền quân sự kể từ khi cuộc đảo chính nổ ra.

Trong các cuộc trấn áp hôm 28/2, cảnh sát nổ súng tại nhiều khu vực ở Yangon – thành phố lớn nhất của Myanmar sau khi việc dùng lựu đạn gây choáng, hơi cay và bắn chỉ thiên không thể giải tán đám đông biểu tình.

Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy người biểu tình đội mũ bảo hiểm bằng nhựa, đeo khiên đối mặt với cảnh sát và các binh sỹ quân đội được vũ trang đầy đủ.

Tờ Global New Light of Myanmar khẳng định “chắc chắn sẽ có hành động nghiêm khắc chống lại những người biểu tình bạo loạn”. Tờ này nhấn mạnh quân đội trước đó đã kiềm chế, nhưng sẽ không bỏ qua cho “đám đông vô chính phủ”.

Hình ảnh đăng tải trên các phương tiện truyền thông cho thấy người biểu tình ở Yangon đưa những người bị thương khỏi hiện trường, để lại những vết máu trên vỉa hè.

Cảnh sát và người phát ngôn hội đồng quân sự cầm quyền Myanmar không trả lời điện thoại khi được liên lạc.

Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing trước đó khẳng định chính quyền đang đi theo con đường dân chủ và cảnh sát đã sử dụng vũ lực ở mức tối thiểu.

Tùng Anh 

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video