Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị tăng lên 35 năm tù vì nhận hối lộ

20/05/2020 21:25

Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, bà Park Geun Hye, bị đề nghị mức án 35 năm tù cùng các khoản tiền phạt và bồi thường lên tới hàng chục triệu USD.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, trong phiên tái thẩm ngày 20-5 tại tòa án Seoul, phía công tố đã đề nghị mức án 25 năm tù cho bà Park cùng khoản tiền phạt 30 tỉ won (tương đương 24,36 triệu USD) và khoản tiền bồi thường 200 triệu won vì hành vi nhận hối lộ.

Cựu tổng thống cũng bị đề nghị mức án 10 năm tù và phải bồi thường 3,3 tỉ won vì hành vi lạm dụng quyền lực cùng các tội danh hình sự khác trong thời gian đương chức.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Tổng mức án mới mà các công tố viên đề nghị là 35 năm, tăng thêm 3 năm so với bản án hồi năm ngoái. Phiên tòa tuyên án dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10-7.

Bà Park, như các lần trước, tuyên bố tẩy chay và không xuất hiện tại phiên tòa vì cho rằng có động cơ chính trị đằng sau sự việc. Hồi tháng 8 năm ngoái, Tòa tối cao Hàn Quốc đã yêu cầu xét xử lại khi cho rằng một số cáo buộc nhận hối lộ của bà Park nên được điều tra và xem xét riêng.

Cựu tổng thống Park Geun Hye bị phế truất năm 2017 với cáo buộc đã cấu kết người bạn thân tên Choi Soon Sil vòi tiền các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc. Nhiều tập đoàn lớn, trong đó có cả Samsung, đã nộp tiền sau khi nghe lời hứa hẹn sẽ được tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi.

Số tiền trên được chuyển vào các quỹ phi lợi nhuận do bà Choi điều hành với danh nghĩa tiền quyên góp. Cáo trạng cho biết hai bị cáo đã nhận tổng cộng hơn 77 tỉ won từ các doanh nghiệp bằng cách này.

Bà Park Geun Hye sinh năm 1952 và là con gái của cố tổng thống Hàn Quốc Park Chung Hee, người bị ám sát năm 1979. Bà đắc cử tổng thống năm 2013, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc và bị tước quyền năm 2017 sau hàng loạt cuộc biểu tình rầm rộ ở Seoul.

Trước bà Park, các cựu tổng thống Hàn Quốc khác như Lee Myung Bak (nắm quyền từ năm 2008-2013) và Roh Moo Hyun (nắm quyền từ 2003-2008) cũng bị bắt giữ sau khi rời khỏi ghế tổng thống.

BẢO DUY/TT

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video