NÓNG: Tòa nhà Quốc hội Mỹ bị tấn công, Đồi Capitol phong tỏa và đã có người tử vong

03/04/2021 07:36

Ngày 2/4, cảnh sát Đồi Capitol xác nhận, một đối tượng đã đâm xe ô tô cá nhân vào 2 sĩ quan cảnh sát trước khi đâm vào hàng rào phía Bắc của khu vực tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Một đối tượng đâm xe ô tô cá nhân vào 2 sĩ quan cảnh sát trước khi đâm vào hàng rào phía Bắc của khu vực tòa nhà Quốc hội Mỹ. Cảnh sát phong tỏa toàn bộ Đồi Capitol.

Đối tượng sau đó đã xuống xe, cầm dao uy hiếp và buộc lực lượng an ninh phải nổ súng tiêu diệt. Ngoài sĩ quan William Evans thiệt mạng, một sĩ quan khác bị thương trong vụ việc và được đưa đến bệnh viện.

Đối tượng được xác định là Noah Green, 25 tuổi, đến từ bang Indiana. Vụ việc xảy ra khi các quan chức an ninh Đồi Capitol mới hoàn thành việc dỡ bỏ hàng rào an ninh bên ngoài vào tuần trước, trong khi một lớp hàng rào bên trong vẫn còn xung quanh tòa nhà sau vụ bạo loạn xảy ra hồi đầu năm nay.

Đồi Capitol đã bị phong tỏa và cảnh sát kêu gọi nhân viên tòa nhà quốc hội Mỹ tìm nơi trú ẩn. Vệ binh quốc gia cũng đã được điều động. Người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Quốc gia thủ đô Washington D.C cho biết, cơ quan chức năng Mỹ đã triển khai một đơn vị phản ứng nhanh, trong đó có các thành viên của lực lượng này, tới khu vực Đồi Capitol để hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát. Theo thông báo, hiện có khoảng 2.300 binh sĩ của lực lượng Vệ binh Quốc gia được triển khai ở Washington D.C nhằm hỗ trợ cho các quan chức liên bang, bang và địa phương.

Vệ binh quốc gia bảo vệ tòa nhà Quốc hội Mỹ sau vụ tấn công.

Vẫn chưa rõ động cơ của hung thủ, tuy nhiên cảnh sát cho rằng có thể không liên quan khủng bố. Dù vậy, vụ việc vẫn tiếp tục được điều tra. Ngay sau vụ việc, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden đã nhận được báo cáo nhanh về vụ việc và sẽ được cập nhật tình hình cũng như quá trình điều tra.

Tổng thống Biden cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình sĩ quan cảnh sát thiệt mạng và lên án vụ tấn công. Đồng thời, ông cũng bày tỏ đau lòng trước cái chết của cảnh sát thiệt mạng trong vụ tấn công bên ngoài Đồi Capitol. Ông Biden nói: “Chúng tôi biết đây là thời gian khó khăn với những gì đã xảy ra, không chỉ với Điện Capitol, tất cả mọi người làm việc ở đây mà còn với tất cả những ai đang bảo vệ nó”.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã ra lệnh hạ cờ tại Đồi Capitol xuống một nửa để tưởng nhớ sĩ quan William Evans, người đã có 18 năm phục vụ trong lực lượng bảo vệ Nhà Quốc hội Mỹ. Bà gọi viên cảnh sát thiệt mạng là “liệt sĩ bảo vệ nền dân chủ Mỹ”.

Bà Nancy Pelosi trước đó đã ra lệnh treo cờ rủ tại Đồi Capitol vào tháng 1 để tưởng nhớ một sĩ quan cảnh sát Đồi Capitol khác là Brian Sicknick, người đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ đối phó với cuộc bạo loạn ngày 6/1.

Vụ tấn công xảy ra chỉ chưa đầy 3 tháng sau vụ bạo loạn chấn động tại Đồi Capitol. Khi đó, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đang họp công bố kết quả phiếu bầu đại cử tri, công nhận chiến thắng của ông Biden trước ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Cuộc họp bị gián đoạn khi những người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội, gây bạo loạn chết người. Sau sự kiện ngày 6/1, an ninh đã được thắt chặt khắp thủ đô Washington D.C. Gần đây, số lượng vệ binh quốc gia được giảm bớt và các hàng rào an ninh bảo vệ Đồi Capitol được nới lỏng hơn. Hơn 300 người đã bị truy tố sau vụ bạo loạn 6/1. Ông Trump bị luận tội lần 2 với cáo buộc xúi giục bạo loạn nhưng được tuyên vô tội. Vụ việc mới nhất ngày 2/4 làm dấy lên lo ngại về các mối đe dọa an ninh tại Washington D.C.

Hạ Trắng (TH)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video