+
Aa
-

Nông sản Hà Nội giá rẻ nhưng không ùn ứ, không cần giải cứu

25/02/2021 21:34

Quyền giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan nhận định tại buổi làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm chiều 25-2 trước thông tin nông sản khó tiêu thụ như hành lá, giá rẻ như cho, thậm chí hành cho không cũng không ai lấy.

Nông sản Hà Nội giá rẻ nhưng không ùn ứ, không cần giải cứu - Ảnh 1.
Đoàn liên ngành trong buổi làm việc tại huyện Mê Linh, TP Hà Nội – Ảnh: H.Q

Trước đó, đại diện đoàn liên ngành nhiều sở, đại diện các doanh nghiệp đã có buổi làm việc với UBND huyện Mê Linh để nắm bắt thông tin sản xuất và bàn giải pháp kết nối, tiêu thụ nông sản trong các mùa vụ tại hai địa phương này.

Không cần giải cứu nông sản Mê Linh

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết tính đến ngày 25-2, tổng diện tích gieo trồng vụ xuân 2021 trên địa bàn huyện khoảng 5.900ha. Trong đó, cây lúa là 3.800ha; cây rau các loại khoảng 355ha trồng tập trung chủ yếu ở các xã Tiền Phong, Tiến Thắng…; hoa các loại khoảng 670ha, trồng tập trung tại các xã Mê Linh, Văn Khê…; cây trồng khác khoảng 1.100ha.

Ngoài ra, diện tích rau các loại vụ đông năm 2020 đang trong giai đoạn thu hoạch khoảng 700ha, sản lượng khoảng 14.500 tấn.

Tuy nhiên, nông sản bà con tiêu thụ chậm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Đến thời điểm này, toàn huyện còn khoảng 600 tấn củ cải cần tiêu thụ. Trước tình hình trên, huyện đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ bà con nông dân và không có câu chuyện thừa hay cần phải giải cứu.

Do vậy, chủ tịch UBND huyện Mê Linh kiến nghị Sở Công thương Hà Nội tiếp tục giới thiệu các đơn vị thu mua, các đơn vị thiện nguyện, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố xây dựng các điểm hỗ trợ tiêu thụ, giúp đỡ huyện giải quyết đầu ra cho sản phẩm rau, củ, quả trên địa bàn huyện để vận động nhân dân phục hồi sản xuất.

Hành lá vẫn tiêu thụ bình thường

Tại buổi làm việc với UBND huyện Bắc Từ Liêm, bà Trần Thị Phương Lan, quyền giám đốc Sở Công thương Hà Nội, khẳng định: “Mặt hàng hành không có sự ùn ứ, vẫn tiêu thụ bình thường”.

Nông sản Hà Nội giá rẻ nhưng không ùn ứ, không cần giải cứu - Ảnh 2.
Quyền giám đốc Sở Công thương Hà Nội nhận định, giá nông sản như hoa, hành rẻ phổ biến trên cả nước, không riêng của địa phương nào – Ảnh: H.Q

Tuy nhiên về lâu dài, bà Lan đề nghị quận Bắc Từ Liêm nắm sát tình hình cung cầu thị trường, chủ động kết nối với các cơ sở chế biến, doanh nghiệp, chợ đầu mối để tiêu thụ nông sản giúp bà con.

Bà Lê Thị Thu Hương, phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, cho biết trên địa bàn phường Liên Mạc của quận có khoảng 30ha trồng hành. Hiện thương lái đang thu mua hành lá tại địa bàn phường Liên Mạc với giá 2.500 – 3.000 đồng/kg, trung bình mỗi ngày thu mua 5 – 10 tấn.

Ước tính sản lượng hành lá còn lại trên địa bàn phường khoảng 50 tấn. Hoa ly đang được thương lái thu mua với giá 20.000 đồng/cành. Tuy nhiên, giá các mặt hàng thấp nhưng không có tình trạng ùn ứ, nông sản không tiêu thụ được.

Nông sản Hà Nội giá rẻ nhưng không ùn ứ, không cần giải cứu - Ảnh 3.
Nhiều giải pháp được các cơ quan chức năng đưa ra tại buổi làm việc chiều 25-2 – Ảnh: H.Q

Phó chủ tịch quận Bắc Từ Liêm cam kết quận sẽ thường xuyên cập nhật thông tin sản xuất và hướng dẫn bà con tiêu thụ nông sản tránh hỏng, lãng phí cùng với kết nối các công ty, siêu thị trong và ngoài thành phố giúp bà con tiêu thụ nông sản.

Bên cạnh đó, quận sẽ tuyên truyền và hướng dẫn bà con công nghệ sản xuất nông sản sạch, chất lượng cao, tăng năng suất để đầu ra sản phẩm ổn định.

Trong khi đó, ông Tạ Văn Tường, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, đề xuất bà con liên kết trong sản xuất. Quận Bắc Từ Liêm cần định hướng người dân xây dựng thương hiệu để đi vào các hệ thống phân phối.

Cuối buổi làm việc, đại diện Sở thông tin và truyền thông Hà Nội đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí hỗ trợ tuyên truyền để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tiêu thụ nông sản với mức giá hợp lý.

HÀ QUÂN

Bài mới
Đọc nhiều