+
Aa
-

NÓNG: Nhà máy lọc dầu công suất 2 vạn thùng mỗi ngày của Trung Quốc bị IS tấn công?

30/11/2020 10:51

Một cơ sở dầu mỏ được cho là của Trung Quốc đầu tư ở Trung Đông đã bị nhóm khủng bố IS tấn công, trớ trêu thay thứ vũ khí được sử dụng nhiều khả năng đến từ chính Trung Quốc.

Rạng sáng 30/11, Sputnik dẫn kênh Twitter tiếng Arab của Al-Arabiya đưa tin bằng tiếng Anh: “Chinese oil refinery in Salahaldin hit by Katyusha rockets” (tạm dịch: Nhà máy lọc dầu của Trung Quốc ở Salahaldin (Iraq) bị trúng rocket Katyusha).

Hãng tin Nga Sputnik cho biết nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm trong vụ tấn công, được cho là sử dụng 2 rocket nhằm vào nhà máy lọc dầu Siniya ở thị trấn Baiji, tỉnh Salahaldin, phía bắc Baghdad, Iraq.

NÓNG: Nhà máy lọc dầu công suất 2 vạn thùng mỗi ngày của Trung Quốc bị IS tấn công? - Ảnh 1.
Hình minh họa (Nguồn: Sputnik).

Theo Reuters, vụ tấn công được cho là đã trúng kho chứa nhiên liệu và gây ra hỏa hoạn ở cơ sở dầu mỏ này. Lực lượng cứu hỏa đang làm việc tại hiện trường để cố gắng ngăn chặn ngọn lửa.

Nhà máy lọc dầu Siniya, có công suất 20.000 thùng/ngày, đã được mở cửa trở lại vào năm 2017 sau khi khắc phục những thiệt hại do đợt trỗi dậy của IS ở Iraq gây ra.

Cần nhấn mạnh là loại rocket được sử dụng trong vụ tấn công được miêu tả là “Katyusha” nhiều khả năng là đạn pháo phản lực 107mm của hệ thống Type 63 (H-12) do Trung Quốc sản xuất.

Type 63 thường được các nhóm vũ trang Iraq sử dụng trong các cuộc tập kích giấu mặt.

Hiện vẫn chưa rõ mối quan hệ giữa nhà đầu tư Trung Quốc và nhà máy Siniya ra sao và tin tức của Al-Arabiya có phải là “lỗi dịch thuật” từ tiếng Arab sang tiếng Anh hay không.

Tuy nhiên theo The Arab Weekly, hoạt động đầu tư của Trung Quốc tại Iraq nhằm vào việc tái thiết cơ sở hạ tầng cho lĩnh vực dầu mỏ hoặc các hoạt động liên quan chặt chẽ đến lĩnh vực này như sản xuất điện.

NÓNG: Nhà máy lọc dầu công suất 2 vạn thùng mỗi ngày của Trung Quốc bị IS tấn công? - Ảnh 4.

PV

Bài mới
Đọc nhiều