NÓNG: Người dân Hong Kong tổ chức biểu tình quy mô lớn tuần thứ 13 liên tiếp

31/08/2019 14:29

Sáng nay (31/8), hàng nghìn người Hong Hong đã tập trung để biểu tình trong tuần thứ 13 liên tiếp mặc dù trước đó 1 ngày, nhiều nhà hoạt động đã bị chính quyền bắt giữ.

NÓNG: Người dân Hong Kong tổ chức biểu tình quy mô lớn tuần thứ 13 liên tiếp

Nhiều người biểu tình nói trên mạng xã hội rằng họ sẽ biểu tình cho dù có được cảnh sát cho phép hay không. Tới giữa trưa nay, người biểu tình thuộc mọi độ tuổi đã tới các sân bóng đá và sân bóng rổ ở Wan Chai.

Các sĩ quan cảnh sát giơ biển hiệu: “Người biểu tình đang phá luật. Họ có thể bị xét xử.”

Một số nhóm thậm chí đã bắt đầu di chuyển về phía nhà của trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Dự kiến, đoàn biểu tình sẽ đi qua trụ sở của cảnh sát Hong Kong.

Ngày hôm qua (30/8), cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 3 nhà hoạt động của phong trào biểu tình, bao gồm Joshua Wong – cựu thủ lĩnh của Phong trào Dù vàng hồi năm 2014 – và Agnes Chow. Cảnh sát cho biết cả hai đã bị bắt giữ vì các cáo buộc liên quan tới cuộc biểu tình ngày 21/6 khi hàng nghìn người bao vây trụ sở của cảnh sát Hong Kong.

Cuộc khủng hoảng chính trị gần đây ở Hong Kong được đánh giá là “sự kiện tồi tệ nhất” kể từ khi Anh trao trả khu vực này cho Trung Quốc vào năm 1997. Vụ việc bùng nổ giữa bối cảnh người dân Hong Kong bức xúc với dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm từ Hong Kong tới xét xử ở Trung Quốc. Dự luật tuy đã bị hoãn nhưng không bị hủy bỏ như yêu cầu của người biểu tình.

Ông Vincent Ho, 40 tuổi, đã tới Wan Chai cùng với vợ và con trai. Ông cho biết ông đã cân nhắc liệu có đem theo con mình hay không và ông cùng gia đình sẽ rời đi ngay lập tức nếu có những sự việc nguy hiểm phát sinh.

Ông Ho cho biết dự luật dẫn độ đã khiến ông nghĩ về tương lai của con mình.

“Chúng tôi đang bị tước mất sự tự do. Hệ thống chính quyền Hong Kong đang bị hủy hoại, và nếu không có nó, thì sẽ chẳng còn Hong Kong nữa,” ông nói.

Trong những tuần vừa qua, một vài người biểu tình đã ném gạch và bom xăng khác vào cảnh sát. Trong khi đó, cho tới giữa tháng 8, nhân viên an ninh Hong Kong đã phải bắn hơn 1.800 lượt khí ga hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông.

Cao Phúc

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video