+
Aa
-
Nổ kho vũ khí ở miền nam Lebanon
Thành Nhân - 23/09/2020 10:30

Một vụ nổ kho vũ khí đã làm rung chuyển ngôi làng Qana ở miền nam Lebanon hôm 22/9.

Nổ kho vũ khí ở miền nam Lebanon
Vẻ mặt hoảng hốt của người dân sống gần nơi xảy ra vụ nổ. Ảnh: Twitter

Theo truyền thông Lebanon, địa điểm xảy ra vụ nổ trên là một căn nhà thuộc sở hữu của lực lượng Hezbollah. Nhiều video được đăng tải trên Twitter cho thấy, một cột khói và bụi lớn đã bốc lên từ hiện trường vụ nổ.

RT dẫn lời một nhân viên an ninh Lebanon giấu tên cho biết, nguyên nhân gây ra vụ việc này có thể là do “lỗi kỹ thuật” xảy ra tại một kho vũ khí, và các cơ quan an ninh đã thiết lập vành đai xung quanh hiện trường vụ việc.

Nổ kho vũ khí ở miền nam Lebanon
Hiện trường vụ việc. Ảnh: Twitter
Nổ kho vũ khí ở miền nam Lebanon
Vụ nổ kho đạn xảy ra gần ngôi làng Qana ở miền nam Lebanon. Ảnh: Twitter

Các tay súng của Hezbollah đã tập trung về khu vực xảy ra vụ nổ sau khi một đám cháy bốc lên từ làng Ain Qana, cách thủ đô Beirut khoảng 48 km về phía Nam. Các nguồn tin an ninh cho biết vụ nổ xảy ra do nguyên nhân “lỗi kỹ thuật” và khiến nhiều người bị thương. Tuy nhiên, nhóm Hezbollah chưa xác nhận thương vong nào.

Một nhân chứng sống gần ngôi làng cho biết họ cảm nhận mặt đất rung chuyển trong khi các đoạn clip do truyền hình Lebanon công bố cho thấy mặt đất đầy các mảnh vỡ. Sàn một ngôi nhà gần hiện trường bị che lấp bởi mảnh kính vỡ và một vũng máu trong khi lửa tiếp tục bốc lên từ nơi xảy ra vụ nổ.

Một quan chức của nhóm Hezbollah nói nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa được làm rõ trong khi một người khác cho biết vụ việc xảy ra tại một kho vũ khí. Hãng tin Quốc gia Lebanon (NNA) đưa tin thiệt hại về tài sản không đáng kể. Theo NNA, vụ nổ xảy ra cùng lúc với việc Israel đưa nhiều máy bay đến khu vực trên từ sáng 22-9 (giờ địa phương).

Nhóm Hezbollah do Iran hậu thuẫn được trang bị vũ khí đầy đủ nhưng phe cánh chính trị của họ đã đóng vai trò quan trọng trong các chính phủ của Lebanon trong những năm gần đây. Những nỗ lực để phục hồi Beirut sau vụ nổ ngày 4-8 đang bị Hezbollah cản trở. Hezbollah và Israel từng xung đột suốt 1 tháng vào năm 2006 sau khi nhóm vũ trang này được cho là đã tích trữ hàng chục nghìn rốc-két và tên lửa.

Vào tuần trước, Mỹ tăng cường gây áp lực lên châu Âu để cấm Hezbollah hoàn toàn khi tuyên bố rằng nhóm vũ trang này trữ thuốc nổ tại Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha, trong đó có amoni nitrat, chất hóa học gây ra vụ nổ kinh hoàng ở Beirut hồi tháng 8.

Thành Nhân/RT, Twitter, Daily Mail

Bài mới
Đọc nhiều