Nổ được như họ mới là hồng phúc của Việt Nam

22/08/2020 11:36

Khi ông Nguyễn Mạnh Hùng nói về 5G và tương lai mạng xã hội của người Việt thì nhiều người tỏ vẻ dè bỉu, người thô tục thì buông lời kiểu chê là “thánh nổ”, là bốc phét. Kẻ ra vẻ có học thức thì phán rằng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói toàn màu hồng. Kể cũng lạ cho một bộ phận người dân nước Nam, khi đất nước chưa bắt kịp với nhịp đập của khu vực thì họ chê bai là “không sản xuất được con ốc vít”, “cái kim sợi chỉ cũng phải nhập khẩu”. Thế nhưng khi Việt Nam phất lên thì nhiều kẻ tỏ ra nghi ngờ, thậm chí cho đó là “nổ”.

Viettel được trao giải thưởng là công ty có tầm ảnh hưởng nhất châu Á.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng đóng góp những gì cho Viettel thì mọi người đã tỏ tường rồi đấy. “Nổ” mà được như ông ấy mới là hồng phúc của nước ta. 5G đã ra mắt, Viettel đi sau so với các hãng viễn thông khác, thế nhưng hiện nay đã có mặt khắp thế giới, tạo dựng chỗ đứng vững vàng. Ngày 11/8 vừa qua còn được trao giải thưởng là công ty có tầm ảnh hưởng nhất châu Á. Viettel có ngày hôm nay là nỗ lực không mệt mỏi của cả tập thể trong nhiều năm liền, nhưng không ai có thể phủ nhận tài làm tướng của ông Nguyễn Mạnh Hùng khi là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel. Vậy nên, chắc chắn chúng ta sẽ có một mạng xã hội mang thương hiệu của người Việt Nam, đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với bất kỳ mạng nào.

Không chỉ ông Nguyễn Mạnh Hùng được gắn biệt danh là “thánh nổ”, còn có ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai và ông Nguyễn Tử Quảng của Bkav. Ông Đức là người dám sang tận châu Âu để liên hệ với câu lạc bộ Arsenal mở học viện HAGL Arsenal JMG. Đó là hình mẫu để nhiều ông bầu và cả VFF sau này làm theo, kết quả là chúng ta có lứa cầu thủ lấy cúp Đông Nam Á như thò tay lấy đồ trong túi ở cả cấp độ Đội tuyển và U23. HAGL đóng góp nhiều cầu thủ cho Đội tuyển Quốc gia, mấy năm gần đây HAGL chủ yếu dùng “cây nhà lá vườn” và xuất khẩu được cầu thủ. Nếu chỉ tính cầu thủ nội tự đào tạo thì mấy CLB được như HAGL. “Nổ” được như ông ấy mới là hồng phúc của nước Nam.

Câu lạc bộ HAGL là nơi ươm mầm cho lứa cầu thủ U23 Việt Nam.

Rồi sau đó, ông Nguyễn Tử Quảng cũng bị cho là “nổ”. Thế nhưng chính ông ấy tạo ra Bkav, điện thoại thông minh mang thương hiệu Việt. Ông ấy “nổ” cũng đáng để chúng ta “nổ” theo chứ sao lại chê bai? Ông Quảng từng nói là Bphone bị chèn ép bởi chính một số người Việt Nam, họ nhận tiền của các tập đoàn nước ngoài để gây khó khăn cho doanh nghiệp. Mới đây, anh Quảng cho ra mắt phần mềm cảnh báo Covid-19 là Bluezone, ngay lập tức báo Phụ Nữ online và một số kẻ cũng ném đá anh ấy túi bụi. Đó mới là đáng trách, đáng giận. Chúng ta còn nhớ vụ ông Phạm Nhật Vượng với xe hơi mang thương hiệu Việt. Thế nhưng, khi những chiếc xe hơi “made in Vietnam” đầu tiên chào đời thì nhiều người phán “lắp ráp tại Việt Nam chứ còn lâu mới sản xuất được linh kiện”. Với những kẻ này thì chắc họ không muốn đất nước ngẩng đầu lên. Với họ thì Việt Nam mãi mãi không sản xuất được con ốc vít.

Xe VinFast là niềm tự hào của người dân Việt Nam.

Nói thật, nổ được và làm được như họ đã là hồng phúc của Việt Nam. Có câu “con người vĩ đại vì được làm những việc vĩ đại chứ bản thân không phải là người vĩ đại. Những thách thức vĩ đại sẽ tạo nên những con người vĩ đại” và Việt Nam muốn vĩ đại thì chắc chắn phải có những việc làm vĩ đại gắn với những con người vĩ đại và thách thức vĩ đại. Tin vào một ngày mai tươi sáng của tiền đồ dân tộc. Cứ đà này, rồi sẽ có ngày “Rồng Việt Nam” không phải sống trong ao nhỏ mà cưỡi sấm lên trời.

Lão Chăn Bò

* Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong riêng của tác giả 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video