‘Nội các’ dự kiến của ông Biden có những người tầm cỡ nào?

24/11/2020 17:05

Với việc lựa chọn nhiều cựu quan chức thời Obama cho chính quyền dự kiến, Tổng thống Mỹ đắc cử theo truyền thông xác nhận Joe Biden phát đi tín hiệu sẽ có sự thay đổi sâu sắc trong cách điều hành so với thời ông Trump.

Theo Hãng tin AP, trong ngày 23-11 ông Joe Biden đã công bố chọn một số cựu quan chức thời chính quyền Tổng thống Barack Obama cho các vị trí phụ trách về an ninh quốc gia và kinh tế, động thái cho thấy sự thay đổi rất lớn so với các chính sách “Nước Mỹ là trước nhất” của ông Trump.

Trong số các lựa chọn nhân sự đã công bố, cựu Ngoại trưởng John Kerry sẽ là người chủ trì cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, bà Janet Yellen – người từng được ông Obama bổ nhiệm giữ chức giám đốc Cục Dự trữ liên bang – sẽ làm bộ trưởng Tài chính, cũng sẽ là người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị này.

Nội các dự kiến của ông Biden có những người tầm cỡ nào? - Ảnh 1.
6 nhân vật liên quan đến an ninh quốc gia mà ông Biden vừa thông báo bổ nhiệm nếu trở thành tổng thống Mỹ chính thức – Ảnh: Office President elect

Những lựa chọn nhân sự của ông Joe Biden dần được công bố cho tới nay đánh dấu sự trở lại với cách tiếp cận truyền thống hơn trong quan điểm điều hành chính phủ.

Điều này có nghĩa là ông Joe Biden đặt niềm tin vào các nhà hoạch định chính sách có chuyên môn sâu và các mối quan hệ chặt chẽ ở Washington cũng như với các quốc gia khác.

Bên cạnh đó, nhìn vào đội ngũ nhân sự dự kiến với nhiều phụ nữ và nhiều người da màu hơn, có thể thấy ông Biden đã và đang thực hiện cam kết của mình trong việc lựa chọn đội ngũ giúp việc phản ánh tính đa sắc tộc của nước Mỹ.

Cho tới ngày 23-11 giờ Mỹ, những cái tên đã được công bố gồm ông Antony Blinken được chọn làm ngoại trưởng, luật sư Alejandro Mayorkas – bộ trưởng An ninh nội địa, bà Linda Thomas -Greenfield – đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc; bà Avril Haines, cựu phó giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA), sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm chức giám đốc CIA trong chính quyền mới.

Trong đó, bà Linda Thomas-Greenfield là người da màu, ông Mayorkas là người Mỹ gốc Cuba.

Theo thông cáo của nhóm chuyển giao chính quyền, họ là “những người có kinh nghiệm, là các nhà lãnh đạo đã được thử thách qua khủng hoảng và có thể sẵn sàng bắt tay vào công việc ngay từ ngày đầu tiên”.

Cũng theo Hãng tin AP, trong những tuần tới, ông Joe Biden có thể sẽ công bố lựa chọn bà Michele Flournoy làm bộ trưởng Quốc phòng, cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị này.

Đề cử được quan tâm nhiều nhất trong số những người đã được công bố là ông John Kerry, người từng coi nhiệm vụ chống biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên cao nhất khi ông phục vụ trong chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Ông Kerry là người đã tham gia đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran và thỏa thuận khí hậu Paris. Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi cả hai thỏa thuận này trong 4 năm cầm quyền của mình.

“Nước Mỹ sẽ sớm có một chính phủ ứng xử với cuộc khủng hoảng khí hậu như một nguy cơ an ninh quốc gia khẩn cấp”, Hãng tin AP dẫn lời ông John Kerry.

Thời điểm này, cuộc đua giành ghế Thượng viện Mỹ chưa ngã ngũ nên chưa biết bên nào giành thế kiểm soát đa số. Ông Joe Biden và nhóm chuyển giao vẫn tiếp tục triển khai các kế hoạch lựa chọn và công bố nhân sự cho chính quyền mới bất chấp việc Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chịu thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3-11.

D. KIM THOA/TT

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video