+
Aa
-

Nikkei: Việt Nam mở rộng lực lượng hải quân, bảo vệ chủ quyền Biển Đông

Bảo Trâm - 15/06/2021 07:56

Trang Nikkei Asia Review vừa qua vừa có bài viết nói về hành động mở rộng lực lượng hải quân tại khu vực Biển Đông, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông, Việt Nam đang mở rộng lực lượng dân quân hàng hải ngoài khơi bờ biển phía Nam, Nikkei Asia đưa tin.

Việt Nam đã ra mắt một hải đội mới: Hải đội dân quân thường trực. Hải đội này bao gồm chín tàu và trung đội được trang bị vũ khí hạng nhẹ được huấn luyện để thực hiện công việc bán quân sự với sự hỗ trợ của Học viện Hải quân và Trường Cao đẳng Kỹ thuật Hải quân của đất nước.

Việc thành lập một lực lượng dân quân biển mới tại tỉnh Kiên Giang hướng ra vịnh Thái Lan cho thấy Việt Nam coi trọng vị trí chiến lược khi mở rộng thăm dò và vận chuyển dầu khí trong khu vực.

Lực lượng dân quân thường trực trên biển còn có nhiệm vụ tuần tra, phối hợp với các lực lượng khác làm nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ ngư trường, ngư dân. Phối hợp bảo vệ an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, tham gia cứu hộ, cứu nạn, vận tải, tiếp tế trên biển, sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo…

Trước khi chính thức thành lập, các chiến sĩ thuộc hải đội dân quân đã được đưa đi đào tạo bài bản tại Học viện Hải quân và Trường CĐ Kỹ thuật hải quân.

Ngoài tổ chức thành lực lượng tương đương với lực lượng dân quân tự vệ ở các địa phương, hải đội dân quân thường trực của Kiên Giang được trang bị 9 tàu làm nhiệm vụ, trong đó có nhiều tàu công suất lớn đảm bảo đáp ứng hoạt động làm nhiệm vụ kinh tế quốc phòng ở các vùng biển xa bờ, trong điều kiện thời tiết biển động mạnh.

Kiên Giang là tỉnh ở cực Tây Nam của Tổ quốc, có vùng biển rộng 63.000km2, có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất cả nước với khoảng 8.000 tàu. Vùng biển Tây Nam có vị trí chiến lược cả về kinh tế lẫn an ninh, quốc phòng.

Sau khi thành lập, hải đội dân quân thường trực tỉnh Kiên Giang sẽ triển khai xây dựng doanh trại, sẵn sàng tiếp nhận tàu, phương tiện để đi vào hoạt động.

Trong nhiều năm, các chuyên gia Việt Nam cho biết Trung Quốc đã phát triển một “lực lượng dân quân hàng hải”, hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển Việt Nam và Philippines, và đụng độ với tàu đánh cá – những sự cố khiến nhiều người thiệt mạng.

Tháng trước, Philippines thông báo triển khai thêm tàu ​​hải quân đến Biển Đông sau khi phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc ở bãi đá ngầm Whitsun. Sau đó, Philippines cũng đã đệ đơn phản đối ngoại giao về vấn đề này, theo Nikkei.

Bảo Trâm (Theo Nikkei Asia Review)

Bài mới
Đọc nhiều