+
Aa
-
Nikkei: Việt Nam bỏ xa Ấn Độ trong cuộc đua hội nhập vào các chuỗi cung ứng toàn cầu
Bảo Trâm - 22/08/2021 23:31

Trang Nikkei Asia Review đã có bài viết nói về việc Ấn Độ đang tụt lại và bị Việt Nam bỏ xa trong việc tiếp cận với các chuỗi cung ứng được dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc.

Theo Nikkei, kể từ khi cuộc chiến thương mại với Mỹ – Trung xảy ra cùng với sự bùng nổ của đại dịch COVID-19, đã có nhiều ý kiến ​​cho biết các công ty đa quốc gia phương Tây nên dịch chuyển khỏi Trung Quốc để đảm bảo an toàn cho quá trình sản xuất.

Hơn nữa, ý kiến khác ​​cho rằng vì chi phí và quy mô nên được đa dạng hóa từ Trung Quốc sang các đối tác châu Á khác nên sự phụ thuộc vào các trung tâm của chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) là cần thiết. Về lý thuyết, Ấn Độ với lực lượng lao động lớn sẽ là một đối tác lý tưởng.

Tuy nhiên, vào tháng 1/2021, Ngân hàng đầu tư Thụy Sỹ UBS đã lưu ý trong báo cáo “Tìm kiếm lại chuỗi cung ứng: ở đâu, cái gì và bao nhiêu?” (Reshoring the supply chain: where, what and how much?), việc các công ty đa quốc gia phương Tây đang rút lui khỏi GVC ở Trung Quốc là điều không hoàn toàn rõ ràng, theo Nikkei.

Để giải thích cho điều này, UBS cho rằng, mặc dù mức lương ở Trung Quốc cao gần gấp 3 lần ở Ấn Độ, nhưng chi phí sản xuất ở đây lại thấp hơn ở Ấn Độ khoảng 5%. Vì quy mô kinh tế Trung Quốc lớn hơn đã cho phép các doanh nghiệp nước ngoài duy trì khả năng cạnh tranh của mình.

Ngoài quốc gia được coi là nền kinh tế lớn nhất thế giới với thị trường nội địa khổng lồ là Mỹ, thì Ấn Độ là quốc gia lớn duy nhất vắng mặt trong cả hai thỏa thuận thương mại lớn chiếm phần lớn hoạt động kinh tế và thương mại toàn cầu. Đó là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Quan hệ Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực.

Theo Nikkei, Ấn Độ sẽ cực kỳ khó tiếp cận với bất kỳ GVC đang muốn dịch chuyển khỏi Trung Quốc do quốc gia đã không tiếp cận những ưu đãi của các hiệp định kể trên. Hơn nữa, khả năng các công ty Ấn Độ có thể tận dụng hiệu quả các cơ hội tiếp cận các gói ưu đãi vốn không cao.

Theo một báo cáo năm 2017 về “Tận dụng FTA – Cơ hội đang chờ đợi cho ngành công nghiệp Ấn Độ” của Deloitte, chưa tới 3% các công ty Ấn Độ đang tận dụng các hiệp định thương mại, so với 80% ở các nước tiên tiến. Lý do chủ yếu là vì Ấn Độ không nhận ra được những lợi thế ưu đãi đi kèm của các hiệp định thương mại

Việt Nam – điểm đến trong chuỗi cung ứng toàn cầu đối với các nhà đầu tư nước ngoài

Một thước đo được sử dụng rộng rãi để đánh giá sự hội nhập của nền kinh tế vào GVC là cơ sở dữ liệu “Thương mại trong chuỗi giá trị gia tăng và toàn cầu” của Tổ chức Thương mại Thế giới. Năm 2015, yếu tố giá trị gia tăng trong tổng xuất khẩu của Ấn Độ đạt 34,1%, còn Việt Nam đã dẫn đầu ở châu Á với yếu tố giá trị gia tăng trong tổng xuất khẩu đạt 55,7%.

Có lẽ điều này giúp giải thích mức độ tiếp cận kém của Ấn Độ trong các GVC hiện tại so với các nền kinh tế châu Á đang phát triển khác như Việt Nam. Nikkei nhận xét, Việt Nam đang bỏ xa Ấn Độ trong việc giành lấy bất kỳ khối GVC nào đang được dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc.

Bảo Trâm (Theo Nikkei Asia Review)

Bài mới
Đọc nhiều