+
Aa
-

Nikkei Asia: Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp xây thành phố thông minh tại Việt Nam

21/12/2020 17:08

Theo Nikkei Asia, Chính phủ Nhật Bản sẽ thành lập một quỹ trị giá 250 tỷ yên (2,4 tỷ USD) nhằm hỗ trợ các dự án thành phố thông minh của các công ty Nhật Bản và hỗ trợ các biện pháp khử carbon ở Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác.

Cụ thể, quỹ sẽ bao gồm khoảng 50 tỷ yên từ Tập đoàn Đầu tư Hạ tầng Giao thông và Phát triển Đô thị Hải ngoại Nhật Bản (JOIN), một quỹ của chính phủ nhằm phát triển cơ sở hạ tầng và một hạn mức tín dụng trị giá 200 tỷ yên từ Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Chính phủ sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia vào các dự án tại 26 thành phố tại 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bao gồm Hà Nội, TP. HCM, Jakarta, Bangkok, Singapore và Kuala Lumpur.

Nhật Bản dự kiến sẽ đề nghị 26 thành phố nói trên đệ trình các kế hoạch phát triển thành phố thông minh vào cuối năm nay và sẽ lựa chọn các dự án đủ tiêu chuẩn vào mùa xuân năm tới. Chính phủ hy vọng doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đề ra các kế hoạch cơ bản cho các thành phố đã chọn và tiến hành các nghiên cứu khả thi.

Nhằm thúc đẩy các dự án thành phố thông minh, JOIN đang cân nhắc các biện pháp như thiết lập các liên doanh giữa các công ty Nhật Bản và các công ty của nước sở tại.

Đồng thời, JBIC sẽ mở rộng hạn mức tín dụng cho các chương trình môi trường như các chương trình cắt giảm phát thải khí nhà kính, tăng cường sử dụng năng lượng có thể tái sinh và ngăn ngừa ô nhiễm không khí và nước.

Chính phủ Nhật Bản cho hay, số lượng dự án xây dựng thành phố thông minh đang ngày càng gia tăng tại các nước thành viên ASEAN. Trong số các công ty Nhật Bản, tập đoàn Tokyu đang tham gia vào một dự án phát triển ở tỉnh Bình Dương của Việt Nam, trong khi một liên danh các doanh nghiệp có trụ sở tại Yokohama đã tham gia vào một dự án ở tỉnh Chonburi của Thái Lan.

Ngoài ra, các tập đoàn Sojitz và Mitsubishi cũng đang thúc đẩy việc phát triển các thành phố thông minh gần thủ đô Jakarta (Indonesia).

Theo Nikkei Asia, với việc thành lập quỹ này, Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ cạnh tranh với Trung Quốc và Hàn Quốc trong các dự án thành phố thông minh ở Đông Nam Á. Đầu năm nay, Hàn Quốc đã công bố gói hỗ trợ các dự án thành phố thông minh ở nước ngoài và đã lựa chọn các dự án ở 11 quốc gia, bao gồm 6 nước thành viên ASEAN.

(Theo TTT)

Bài mới
Đọc nhiều