Niềm tin và kỳ vọng vào tân lãnh đạo

06/04/2021 13:19

Như vậy là nhân sự cấp cao của Nhà nước Việt Nam ta đã được kiện toàn. 4 vị trí quan trọng nhất đã được định hình với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Nhìn vào nhân sự cấp cao vừa được Quốc hội tín nhiệm bầu cử, là một người dân tôi cũng như nhiều người khác cảm thấy rất hân hoan, phấn khởi và tràn đầy niềm tin vào một tương lai tươi sáng đang chờ đón Việt Nam.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người lãnh đạo Đảng đầy tâm huyết và trách nhiệm, là người mà bao năm qua đã là vị thuyền trưởng giữ vững tay chèo cho con thuyền cách mạng Việt nam tiến bước. Chính con người với tấm lòng trong sáng, đôi mắt cương nghị, mái đầu bạc đã vượt qua tất cả nỗi đau về thể xác, tinh thần, chiến thắng sự hành hạ của tuổi tác để làm nên công cuộc đốt lò chống tham nhũng tiêu cực, qua đó không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng cầm quyền và khôi phục lại niềm tin của các tầng lớp nhân dân. Tổng Bí thư là trung tâm đoàn kết trong Đảng và cả dân tộc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là một người tâm huyết, trách nhiệm và có kỹ năng kỹ trị. Suốt nhiệm kỳ Thủ tướng của mình, dù đất nước gặp muôn vàn khó khăn nhưng Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng đã có nhiều chủ trương, quyết sách đúng đắn, làm một Chính phủ kiến tạo, đưa nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng với con số ấn tượng.

Đại dịch hoành hành thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn cùng Chính phủ lãnh đạo toàn dân vững vàng đối phó và thực hiện được mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Với tài và tâm của mình, nay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trở thành Chủ tịch nước, người dân cảm thấy hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào một Nhà nước thực sự của dân, do dân và vì dân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là một người có sức trẻ và năng động, dám nghĩ, dám làm và đã làm được nhiều điều. Điều này được thể hiện từ khi Thủ tướng còn là Bí thư tỉnh Quảng Ninh, đưa một Quảng Ninh cất cánh cho tới khi Thủ tướng làm Trưởng ban tổ chức Trung ương. Rất nhiều chủ trương, quyết sách lớn được đưa ra gắn với cái tên Phạm Minh Chính. Do đó, người dân hoàn toàn tin tưởng Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ kế tục xứng đáng sự nghiệp nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Chính phủ kiến tạo và đưa đất nước tiếp tục tiến nhanh, tiến mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là người vẹn toàn cả chữ tâm, chữ tầm và trình độ. Ông có học hàm giáo sư, ông được đào tạo và trưởng thành bài bản. ông có phong cách làm việc điềm tĩnh và chắc chắn. Ông có tư chất, có lối sống chuẩn mực và người đởi chưa từng nghe bất kỳ một điều tai tiếng gì từ ông cũng như gia đình ông. Với vai trò là người đứng đầu cơ quan quyền lực cao nhất, chắc chắn ông sẽ ghi nhiều dấu ấn.

Với tầm nhìn của một công dân chân chính, tôi có suy nghĩ rất chân thật, rất khách quan về các đồng chí lãnh đạo như vậy và tôi tin tưởng chắc chắn rằng các vị lãnh đạo cấp cao đang tụ hội đầy đủ tất cả các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Với niềm tin, sự đoàn kết của toàn dân tộc, chúng ta tin tưởng và hy vọng rằng tầm 10 – 20 năm nữa, Việt Nam sẽ trở nên hùng cường, sánh vai các cường quốc năm châu trên thế giới.

Mai Tiến Thành – Thế Thành 

*Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong tác giả

Kỳ vọng lãnh đạo mới có quyết sách thúc đẩy dám nghĩ, dám làm

Hôm qua 5-4, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và tân Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chính thức tuyên thệ nhậm chức.

Ông Nguyễn Hoàng Thao (chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương): Có cơ chế thúc đẩy sự dám nghĩ, dám làm

Thực tế hiện nay cán bộ, công chức có sự dè dặt khi nghĩ ra cái mới, hay muốn áp dụng cách làm mới. Bởi họ có suy nghĩ không khéo làm có lợi thì cho cái chung, nhưng sai sót cá nhân người đó phải chịu.

Tôi kỳ vọng tân Thủ tướng và Chính phủ mới sớm nghiên cứu đưa ra những quyết sách mạnh mẽ để cán bộ, công chức lan tỏa tâm thế dám nghĩ, dám làm, dám đột phá. Những sáng kiến mới, cách làm hay, đột phá sẽ được ghi nhận, tôn trọng và bảo vệ bằng một cơ chế, hành lang, quan điểm rõ ràng, cụ thể. Từ đó thúc đẩy sự cống hiến, đổi mới, sáng tạo trong bộ máy.

Mặt khác, Chính phủ mới cũng phải quyết liệt trong việc tăng tính kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý, điều hành bộ máy hành chính. Không để có chuyện cơ quan, đơn vị, cá nhân này quyết liệt, mạnh mẽ đổi mới nhưng nơi khác lại yếu kém “trên nóng dưới lạnh”.

Ông Nguyễn Quang Đồng (viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông – IPS): Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm

Đại hội Đảng lần thứ XIII đã xác định chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Quốc hội và Chính phủ nhiệm kỳ mới. Trong phát biểu nhậm chức của tân Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc coi trọng chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số dựa trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ.

Nhằm hiện thực hóa chủ trương này, Chính phủ mới cần ưu tiên phát triển hạ tầng số, chú trọng phát triển hạ tầng cho nền kinh tế số gồm 2 hệ thống hạ tầng chính là hạ tầng cứng và hạ tầng mềm.

Mặt khác, cần hoàn thiện hệ thống khung khổ pháp lý cho các vấn đề của kinh tế số. Do công nghệ số là xuyên quốc gia, các vấn đề không phải chỉ xử lý riêng rẽ trong “biên giới” Việt Nam mà cần đặt trong tương quan với các nước trong khu vực và các thể chế mang tính toàn cầu.

Ông Thái Trường Giang (phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau): Quan tâm vực dậy Đồng bằng sông Cửu Long

Chính phủ nhiệm kỳ trước đã có nghị quyết 120 đề ra tầm nhìn, quan điểm chỉ đạo, chủ trương và định hướng chiến lược phát triển Đồng bằng sông Cửu Long. Tôi kỳ vọng Chính phủ mới sẽ tiếp tục kế thừa, khắc phục những tồn tại và phát huy ưu điểm để vực dậy tiềm năng của Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng bằng sông Cửu Long có tiềm năng nhưng nếu không khai thác hết sẽ đánh mất cơ hội. Ví dụ dù chúng ta có nhiều kịch bản nhưng diễn biến của biến đổi khí hậu nhanh hơn kịch bản nên cần phải có điều chỉnh để thích nghi.
Tiến sĩ Võ Văn Chi (Đà Nẵng): Có chính sách kéo người Việt ở nước ngoài đóng góp cho đất nước

Chính phủ thời gian qua đã điều hành rất tốt, vượt qua nhiều khó khăn. Để đột phá hơn nữa, thời gian tới Chính phủ mới cần tập hợp, tranh thủ thêm tiếng nói đại diện của nhiều tầng lớp, nhất là đội ngũ trí thức để đưa ra những quyết sách, vấn đề quan trọng quốc gia khi ban hành phù hợp với nguyện vọng nhân dân, đi vào thực tiễn cuộc sống. Trong đó, việc xây dựng các chính sách, chủ trương cần tạo sự thông thoáng và phù hợp thông lệ quốc tế.

Hiện nay, vấn đề nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo ở nước ta còn khiêm tốn trong bối cảnh cách mạng 4.0. Tôi mong Chính phủ khơi dậy lòng tự hào dân tộc để người Việt Nam trong, ngoài nước xung phong đóng góp cho sự nghiệp xây dựng Việt Nam hùng cường.

Ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt (Hà Nội): Cần tăng trưởng đi vào thực chất

Tôi kỳ vọng Chính phủ mới sẽ quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề môi trường, bảo vệ rừng – tài nguyên cho thế hệ sau; bảo vệ di sản văn hóa; quan tâm đến các vấn đề đô thị, ví dụ như phát triển giao thông công cộng, không gian xanh trong thành phố, nhà ở, các sân chơi cho trẻ em… hay vấn đề bất bình đẳng giàu nghèo đang ngày càng tạo hố sâu trong xã hội.

Tôi kỳ vọng những vấn đề này sẽ được định hướng rõ hơn, dần tháo gỡ từng bước để tăng trưởng của Việt Nam đi vào thực chất.

Ông Đặng Hồng Anh (chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam): Kỳ vọng tinh thần quyết liệt

Tôi được biết ông Phạm Minh Chính có xuất thân từ ngành công an nên tôi mong ông sẽ là người thấu hiểu những trăn trở của doanh nghiệp về vấn đề hình sự hóa các quan hệ kinh tế, có những giải pháp quyết liệt để tạo được sự đồng thuận từ cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng thời, Chính phủ mới cần đẩy nhanh điều chỉnh Luật đất đai bởi vì các doanh nghiệp và kể cả các cấp lãnh đạo hiện vướng rất nhiều ở Luật đất đai.

Ông Quang Phú (Quế Sơn, Quảng Nam): Nâng cao hình ảnh, vị thế Việt Nam

Tôi mong Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công sau nhiệm kỳ làm thủ tướng thành công. Đặc biệt, trong vị trí mới, tôi mong Chủ tịch nước nâng cao hình ảnh, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế lên cao hơn nữa, từng bước hiện thực hóa giấc mơ đất nước hùng cường vào năm 2045.

Tôi rất tự hào vì quê tôi có người làm thủ tướng và bây giờ là chủ tịch nước. Hãy cố lên nhé, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, để làm rạng danh đất Quảng Nam ngũ phụng tề phi!

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video