Những “thuyết âm mưu” sau đại dịch Covid – 19

14/04/2020 17:12

Bên cạnh việc phải đối phó với dịch Covid – 19, chúng ta cũng phải đối phó với một thứ dịch bệnh nguy hiểm không kém mang tên dân chủ, nhân quyền!

Hình ảnh Việt Tân đăng tải bài viết thể hiện sự hả hê khi kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Covid – 19

Đại dịch Covid – 19 đang đe doạ đến an ninh, an toàn của người dân trên toàn thế giới. Không chỉ riêng Việt Nam mà tất cả các quốc gia đều phải căng mình ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Và điều hiển nhiên, dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế của cả thế giới. Tuy nhiên, nhiều “chuyên gia kinh tế” kiêm “nhà dân chủ”, “nhà hoạt động nhân quyền” tự phong đã vẽ ra hàng loạt thuyết âm mưu đối với Việt Nam nhằm gây ra sự hoang mang, lo sợ trong dư luận.

Xin nhớ, Việt Nam sẵn sàng chấp nhận thiệt hại kinh tế để bảo vệ sức khỏe người dân!

Gần đây, Việt Tân và các trang truyền thông “lề trái” đã đưa ra nhiều bài viết phân tích tình hình Việt Nam trong và sau mùa dịch Covid – 19. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu các bài viết được thực hiện trên sự đánh giá, phân tích, nhận định một cách khách quan và công tâm. Ấy vậy nhưng “đánh chết cái nết không chừa”, các đối tượng liên tục chĩa mũi nhọn công kích, chống phá, trù dập Đảng, Nhà nước Việt Nam. Trước viễn cảnh kinh tế đất nước bị thiệt hại sau mùa dịch, những kẻ “dân chủ nửa mùa” thể hiện sự hả hê, phấn khích. Đây là hành động vô lương tâm, vô đạo đức, thể hiện rõ bộ mặt gian xảo, điêu ngoa và đầy bỉ ổi của những kẻ tiếm danh dân chủ, nhân quyền.

Nhìn nhận một cách khách quan, sau mùa dịch bệnh, nền kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Điều này cũng dễ hiểu vì để ngăn chặn dịch bệnh, Đảng, Nhà nước ta đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, sẵn sàng chấp nhận đánh đổi kinh tế để bảo vệ sức khoẻ của nhân dân. Trong mùa dịch, hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, kinh tế dịch vụ trở nên ảm đạm, nguồn thu ngân sách sụt giảm. Đi liền với đó, nguồn chi cho phòng, chống dịch cũng tăng cao. Vậy nên sức ép lên nền kinh tế là điều hiển nhiên.

Ấy vậy nhưng một vài “nhà dân chủ” dường như đã phát hiện một điều gì đó ghê gớm lắm, tích cực đăng đàn để chê bai, công kích nền kinh tế Việt Nam. Trong bài viết “Viễn cảnh Việt Nam sau đại dịch COVID-19” mà Việt Tân đăng tải, đối tượng Lý Thái Hùng, tác giả bài viết, đưa ra lập luận: “sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong vài thập niên qua, có thể nói là hoàn toàn dựa vào đầu tư ngoại quốc”,  “đại dịch rồi cũng sẽ đi qua, nhưng kinh tế Việt Nam sẽ bị suy thoái trầm trọng trong một thời gian dài”, “xã hội Việt Nam chắc chắn sẽ có những biến động lớn”, “sự bất ổn xã hội đã và đang manh nha bùng nổ tại Việt Nam ngay vào lúc dịch bệnh COVID-19 đang lên đỉnh”. Một mặt, đối tượng phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản trong công tác lãnh đạo, điều hành đất nước nói chung và phát triển kinh tế nói riêng, mặt khác các đối tượng tạo ra tâm lý hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân, hình thành “bóng ma” sợ hãi, mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm!

Như đã nhắc ở trên, ngay từ đầu chúng ta đã lựa chọn chấp nhận hy sinh sự phát triển kinh tế để bảo vệ sức khoẻ của người dân. Đây là bản chất của xã hội ta: nhân văn, nhân đạo, vì còn người!

Nếu như ở một vài nước tư bản – nơi mà các nhà “dân chủ cuội” vẫn ca ngợi các giá trị dân chủ, nhân quyền – muốn được chăm sóc y tế trong mùa bệnh phải có tiền, thậm chí là rất nhiều tiền để chi trả chi phí khám chữa bệnh thì tại Việt Nam, tất cả các trưởng hợp mắc bệnh đều được tiếp cận y tế, được những chuyên gia đầu ngành với những trang thiết bị tối tân nhất và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Nhìn một cách đơn giản, Chính phủ Việt Nam đang bỏ tiền ngân sách để chữa bệnh cho nhân dân còn ở một vài xứ sở nào đó, người ta lại đang thu lợi nhuận từ việc khám chữa bệnh. Thế nên sau mùa dịch, ngân sách của chúng ta có bị sụt giảm, nền kinh tế có bị phục hồi chậm thì đó cũng là điều hiển nhiên.

Giá trị mà Việt Nam hướng đến là con người. Vì vậy, đừng lấy những thước đo kinh tế đơn thuần để đánh giá năng lực điều hành, quản lý đất nước của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Kinh tế nếu không phát triển còn có thể phục hồi nhưng nếu tính mạng nhân dân không còn thì sẽ chẳng thể lấy lại.

Thiết nghĩ, đại dịch Covid – 19 đang tác động tiêu cực đến Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung. Tuy nhiên, “qua cơn hoạn nạn mới hiểu lòng nhau”, chắc chắn khi đại dịch qua đi, sự đoàn kết trong cộng đồng, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước sẽ được củng cố. Có thể, chúng ta sẽ mất nhiều thời gian, công sức để phục hồi lại nền kinh tế nhưng với sự cố gắng, nỗ lực, đoàn kết của nhân dân và sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, chúng ta sẽ nhanh chóng đưa đất nước vượt qua thời gian khó khăn, xây dựng sự thịnh vượng trên cả nước.

Bảo An

* Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM