Những nơi khó khăn nhất, quân đội có mặt

22/10/2020 11:23

Bên hành lang Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 21/10, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chia sẻ với báo chí về nỗ lực của quân đội trong phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 21/10 – Ảnh: QĐND

Báo Quân đội nhân dân dẫn lời Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, nhân dân luôn tin tưởng vào bộ đội, thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, gian khổ, hy sinh của bộ đội trong khi làm nhiệm vụ. 13 đồng chí hy sinh tại khu vực gần thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên-Huế) khi đang trên đường làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, trong đó có 11 quân nhân. Nỗi đau này chưa nguôi thì ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị tiếp tục có 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 hy sinh. Bộ Quốc phòng tạo điều kiện tốt nhất về chế độ, chính sách, chia sẻ với thân nhân, gia đình các đồng chí. Các đồng chí quân nhân hy sinh khi làm nhiệm vụ được truy tặng huân chương, được truy thăng quân hàm. Nếu vợ, con các đồng chí chưa có việc làm, Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công việc phù hợp. Trường hợp nguyện vọng của thân nhân, gia đình không phù hợp với ngành nghề, công việc của Bộ Quốc phòng thì Bộ Quốc phòng sẽ đề nghị Chính phủ giao cho các bộ, ngành tạo điều kiện, bố trí việc làm cho thân nhân các liệt sĩ hy sinh vì nhân dân.

Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói: Những nơi khó khăn nhất, quân đội có mặt. Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 đóng quân ở nơi đặc biệt khó khăn, nhiều khu vực vẫn bị nhiễm chất độc hóa học, dù có thể ảnh hưởng nhưng cán bộ, chiến sĩ chấp nhận. Các đoàn kinh tế-quốc phòng cùng với lực lượng Bộ đội Biên phòng trấn ải ở những vị trí tạo thành phên giậu bảo vệ đất nước và tổ chức đưa nhân dân lên. Bộ Quốc phòng đã có chỉ thị giao cho chỉ huy các đơn vị căn cứ tình hình thực tế, tổ chức sơ tán cho bộ đội ở những nơi có thể xảy ra nguy hiểm, bảo đảm an toàn. Song tùy điều kiện của từng địa phương, phải bảo đảm hỗ trợ nhân dân với yêu cầu quân đội sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, với điều kiện phương tiện hiện nay, trong trường hợp không thể tổ chức cho người và phương tiện cơ động bình thường thì phải huy động máy bay trực thăng để tiếp tế cho các vùng nhân dân bị cô lập do bão lũ. Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng. Tuy nhiên, việc sử dụng máy bay trực thăng trong phòng, chống thiên tai cũng phải bảo đảm các điều kiện an toàn, nhất là điều kiện thời tiết. Bộ Quốc phòng sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện, tổ chức thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn nhân dân.

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đánh giá rất cao vai trò của báo chí, tạo điều kiện tốt nhất để báo chí đến tìm hiểu các hoạt động của quân đội, góp thêm tiếng nói động viên, cổ vũ cán bộ, chiến sĩ toàn quân nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ.

BT/VGP

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video