+
Aa
-
like
comment

Những người trẻ ‘Sống để yêu thương’

23/07/2020 19:19

Sau khoảng 7 năm thành lập, nhóm thiện nguyện ‘Sống để yêu thương’ do thầy Thích Đạt Đức, trụ trì chùa Hải Quang (Tân Bình, TP.HCM) làm chủ nhiệm cùng các bạn trẻ có tấm lòng nhân ái, đã lan tỏa nhiều điều tốt đẹp đến cho đời, cho người, thông qua các chương trình sẻ chia, đậm ý nghĩa nhân văn.

Quý thầy ở chùa Hải Quang luôn đồng hành cùng các thành viên của nhóm

Súp yêu thương

Chương trình “Súp yêu thương” do nhóm tổ chức diễn ra hàng tháng, nhận được nhiều sự ủng hộ của quý Phật tử cũng như các bạn trẻ có tấm lòng thiện nguyện. Đúng với tên gọi, chương trình phát súp từ thiện tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM của nhóm nhằm lan tỏa tình yêu thương của mình cho những hoàn cảnh khó khăn. Những phần súp và sữa tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm chân thành của các thành viên trong nhóm gửi đến các bé đang điều trị tại bệnh viện với ước mong các bé sẽ nhanh khỏi bệnh.

Mỗi phần súp được trao đi là cả tấm lòng mà các thành viên “Sống để yêu thương” gói ghém dành cho những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Theo chân các bạn suốt thời gian chuẩn bị nguyên vật liệu, cho đến khi trao các phần súp đó đi, chúng tôi thấy được sự chân thành, tỉ mỉ của từng thành viên trong nhóm.

Buổi chiều thứ Bảy, trước ngày phát súp, các bạn tập trung tại chùa Hải Quang để tiến hành chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và rửa sạch các dụng cụ chứa súp. Để có được nồi súp thơm ngon chuyển đến tay người nhận vào sáng Chủ nhật, cả buổi chiều ngày thứ Bảy, các bạn loay hoay làm cho tới tận 9g tối. Đến 3g sáng hôm sau lại phải dậy sớm để tiến hành nấu, và vận chuyển súp đến địa điểm phát. Dù có mệt nhọc hay bận rộn, các bạn vẫn giữ được trên môi của mình nụ cười rạng rỡ và sự chân thành trong cách trao những món quà yêu thương của mình đi.

Khi kể về kỷ niệm khó quên nhất trong suốt những lần thực hiện chương trình, các thành viên trong nhóm đều chia sẻ mỗi lần được hoạt động cùng nhau đều là những kỷ niệm đẹp. Đối với thành viên Lê Thị Nhàn, 26 tuổi, kỷ niệm đáng nhớ nhất đó là: “Có hôm tụi mình đang phát súp thì trời đổ mưa, mọi người phải lấy bọc ni lông trùm lên đầu để khỏi ướt. Kỷ niệm đó khiến mỗi khi nghĩ đến mình đều rất vui”.

Một thành viên khác của nhóm lại chia sẻ: “Có một lần phát súp ở bệnh viện, có một chú đưa cho mình cái gà-mên đựng súp, và chú rụt rè hỏi ‘có thể cho chú đầy cái gà-mên đó không, chú xin cho con chú ăn ngon một bữa’. Khi mình múc súp cho chú rồi, chú cảm ơn rối rít. Xúc động nhất là khi nghe chú nói, rằng chú biết súp còn phải sẻ chia cho nhiều người, xin nhiều cũng kỳ, nhưng vì lâu rồi con của chú chưa ăn súp nóng, thơm ngon thế này, nên chú liều xin nhiều một chút. Tình thương của chú dành cho con làm cho mình xúc động. Lúc đem gà-mên súp quay trở vào bệnh viện, mình thấy dáng chú đi nhanh lắm, hối hả đem lên phòng cho con. Khoảnh khắc đó, mình nhớ mãi, và mình cũng hạnh phúc cùng với chú”.

Chính vì nhiệt huyết của các bạn trẻ trong nhóm, quý thầy, các Phật tử ở chùa Hải Quang và các mạnh thường quân đã tiếp sức, giúp các bạn “nuôi” nồi súp, không để gián đoạn vì thiếu kinh phí. Chương trình đã đem lại cho các em thiếu nhi đang điều trị tại bệnh viện và người thân những phần súp quý báu, giúp họ có thể bớt đi phần nào gánh nặng về kinh tế để các em nhỏ và gia đình yên tâm chữa trị và mau chóng khỏi bệnh.

Ngoài ra, bên cạnh phát súp, nhóm còn phát thêm sữa, đôi khi còn phát mì gói, sandwich… cho mọi người. Mỗi lần hoạt động phát súp diễn ra, những người dân xung quanh bệnh viện cũng đến cùng phụ giúp các bạn, ai cũng nhễ nhại mồ hôi nhưng khi nhìn thấy các cô chú, anh chị đến nhận súp đều vui vẻ, mọi người ai nấy đều cảm thấy phấn khởi, tràn đầy năng lượng.

Tấm lòng thơm thảo của các bạn còn thể hiện qua một số chương trình khác như hàng tháng, xen kẽ với chương trình phát súp là hoạt động phóng sanh. Các bạn được quý thầy ở chùa Hải Quang hướng dẫn thực hiện nghi thức phóng sanh, nuôi dưỡng tâm từ bi và mỗi năm tham gia thực hiện từ một đến hai chương trình từ thiện lớn, chia sẻ yêu thương đến các tỉnh thành khác trong nước.

Nuôi dưỡng tâm từ

Có thể nói, các thành viên trong nhóm “Sống để yêu thương” luôn muốn dùng những điều tốt đẹp nhất mà mình có thể tạo ra để mang đến cho mọi người xung quanh, đặc biệt là những người đang gặp khó khăn. Các thành viên luôn hy vọng chương trình sẽ được lan tỏa rộng rãi đến nhiều bạn trẻ, để họ có động lực tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện hơn nữa, đóng góp cho xã hội, làm cho đời sống này thêm ý nghĩa.

Bạn Nhàn tâm sự: “Vì từ nhỏ đến giờ mình hay đi chùa và thâm tâm mình mình luôn phát nguyện, nếu có điều kiện sẽ làm những công việc thiện nguyện để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Tham gia chương trình phát súp này là điều khiến mình cảm thấy hạnh phúc, vì thông qua đây, mình có thể nuôi dưỡng lòng yêu thương, góp thêm việc thiện cho cuộc đời. Mỗi một phần súp được trao cho các bé, người nhà đến săn sóc các bệnh nhân, là tất cả tấm lòng của các thành viên, để mọi người có thể yên tâm điều trị bệnh”.

Hoạt động được 7 năm, nhóm đã quen dần với công việc nên ít có khó khăn nào khiến cả nhóm phải chùn bước. Thành viên của nhóm đa phần là các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp, công việc mưu sinh ít nhiều bận rộn, nhưng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, các bạn vẫn cùng nhau quyết tâm xây dựng “gia đình thứ hai” thân thương này.

Những phần súp yêu thương

Chia sẻ về lý do đồng hành cùng nhóm từ những ngày đầu thành lập đến nay, bạn Nguyễn Ngọc Chiến, 29 tuổi, hiện là trưởng nhóm tâm sự: “Nhóm cũng như gia đình nhỏ của mình vậy. Sau tất cả bộn bề của cuộc sống, khi quay về ngôi nhà này mình cảm thấy rất ấm cúng, mọi người như người thân luôn yêu thương và giúp đỡ nhau, cùng chung một mục tiêu là thiện nguyện và chia sẻ. Mình hy vọng mọi người đều có thật nhiều sức khỏe, nhóm càng ngày có nhiều thành viên hơn nữa, được sự tin tưởng tin yêu của mọi người cùng nhau chung tay để có thể làm nhiều việc ý nghĩa cho cuộc sống hơn”.

Chia sẻ với chúng tôi, có bạn nói rằng những việc làm thiện nguyện này như đã “thấm” vào trong người mình, trở thành thói quen không thể bỏ, cũng là một trách nhiệm đối với mỗi cá nhân và cả nhóm. Bản thân các bạn khi tham gia những hoạt động thiện nguyện này không suy nghĩ gì lớn lao cả, chỉ đơn giản là muốn san sẻ một phần nào đó với những người khó khăn hơn mình.

Có thể thấy, sự đáng quý của các thành viên “Sống để yêu thương” nằm ở chỗ trong mỗi công việc mà mình làm, các bạn đều rất cẩn thận và chăm chút. Nhận ra được cái quan trọng nhất trong cuộc sống là biết yêu thương nên các thành viên “Sống để yêu thương” luôn muốn dùng hết tất cả sự chân thành của mình, làm những việc có ích cho đời mà không cần đáp trả. Nhờ có sự đồng cảm và tấm lòng cao đẹp của các bạn dành cho những người đang gặp khó khăn mà giờ đây, những yêu thương ấy phần nào đã được lan tỏa đến cộng đồng, trở thành tấm gương tốt cho giới trẻ, giúp mọi người có thêm động lực đóng góp tâm và sức của mình, cùng nhau tô điểm yêu thương cho cuộc sống.

Lan Anh/BGN

Bài mới
Đọc nhiều