+
Aa
-
like
comment

Những người lính nhà giàn DK1 vững vàng nơi đầu sóng

07/07/2020 06:28

Giữa biển trời, các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các nhà giàn chông chênh giữa biển luôn vững vàng như những cây phong ba.

Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của khu vực biển DK1 và tình hình phức tạp trên biển Đông, ngày 5/7/1989, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã ra Chỉ thị số 180/CT về việc xây dựng cụm kinh tế – khoa học – dịch vụ tại khu đá ngầm, thuộc đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo (nay là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

nhung nguoi linh nha gian dk1 vung vang noi dau song hinh 4
Mắt biển ở nhà giàn DK1

Ngày 5/7/1989, Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã chính thức thành lập Cụm kinh tế – khoa học – dịch vụ thuộc sự quản lý hành chính của Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo (nay là tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

31 năm qua, nơi đầu sóng ngọn gió, mỗi nhà giàn DK1 như một cột mốc chủ quyền trên biển. Thực hiện nhiệm vụ trên các nhà giàn là cán bộ chiến sĩ Hải quân ngày đêm quan sát, theo dõi, nắm chắc mọi tình hình. Mỗi năm, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 theo dõi, đăng ký, báo cáo hàng ngàn lượt mục tiêu trong khu vực; kịp thời tham mưu, đề xuất với sở chỉ huy để xử lý tốt mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

nhung nguoi linh nha gian dk1 vung vang noi dau song hinh 1
Cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1

Là những người thực hiện nhiệm vụ ở nhà giàn DK1 từ những ngày đầu, Trung tá Nguyễn Văn Đồng, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1 chia sẻ, không thể kể hết những khó khăn của những năm đầu nhà giàn mới thành lập, cán bộ, chiến sĩ DK1 gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện sinh hoạt, học tập, công tác. Sự khắc nghiệt của thời tiết, sóng, gió, bão biển thường trực và bốn bề chỉ có sóng nước.

Cán bộ, chiến sĩ DK1 thiếu từ rau xanh, nước ngọt, điện sinh hoạt đến thông tin với hậu phương, gia đình. Phương tiện duy nhất cung cấp thông tin cho họ là những chiếc đài bán dẫn. Nhưng với quyết tâm bám nhà giàn, bám biển, bảo vệ chủ quyền, mỗi cán bộ, chiến sĩ DK1 đã vượt qua muôn vàn khó khăn, vất vả, thiếu thốn, thậm chí, không ít máu xương của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn đã phải đổ xuống để giữ cho lá cờ đỏ sao vàng tung bay hiên ngang giữa biển trời thăm thẳm, như sự khẳng định đanh thép về chủ quyền của Việt Nam trên thềm lục địa phía Nam.

nhung nguoi linh nha gian dk1 vung vang noi dau song hinh 2
Nhà giàn DK1 ngôi nhà giữ biển
nhung nguoi linh nha gian dk1 vung vang noi dau song hinh 3
Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam
nhung nguoi linh nha gian dk1 vung vang noi dau song hinh 5
Lên nhà giàn bằng thang máy giữa biển khơi

Giữa biển khơi đầy nắng gió và bão tố nhưng mặc thời tiết khắc nghiệt và nước biển mặn mòi, những mầm xanh vẫn vươn lên trong sóng gió. Đó là những vườn rau xanh mướt được các CBCS trồng trong hộp xốp, composit, gỗ…chông chênh trên sóng nước giống như “Vườn treo Babylon”.

Bên cạnh nhiệm vụ trực chốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, những năm qua, các nhà giàn DK1 còn là điểm tựa, là chỗ dựa vững chắc cho bà con ngư dân vươn khơi bám biển, cung cấp nước ngọt và các nhu yếu phẩm khác như rau xanh, muối ăn, gạo…cứu nạn, hỗ trợ cho hàng trăm lượt tàu thuyền và ngư dân.

nhung nguoi linh nha gian dk1 vung vang noi dau song hinh 6
nhung nguoi linh nha gian dk1 vung vang noi dau song hinh 7
Rau xanh của lính nhà giàn trên biển

Bên cạnh đó, các cán bộ chiến sĩ còn hướng dẫn, giúp các tàu cá phòng chống cháy nổ giữa biển khơi; khám cấp thuốc miễn phí cho hàng chục lượt ngư dân bị tai nạn lao động. Đồng thời, các nhà giàn thường xuyên theo dõi nắm bắt diễn biến, thông tin kịp thời và tổ chức bắn pháo hiệu thông báo cho tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn trong mùa giông bão.

nhung nguoi linh nha gian dk1 vung vang noi dau song hinh 8
Cứu 30 ngư dân gặp nạn trên 4 thuyền thúng
nhung nguoi linh nha gian dk1 vung vang noi dau song hinh 9
30 ngư dân được cứu nạn an toàn
nhung nguoi linh nha gian dk1 vung vang noi dau song hinh 10
Một buổi huấn luyện cứu hộ cứu nạn
nhung nguoi linh nha gian dk1 vung vang noi dau song hinh 11
Cán bộ chiến sĩ nhà giàn cứu nạn ngư dân

Những năm gần đây, trước diễn biến phức tạp trên Biển Đông, nhiệm vụ của những CBCS nhà giàn DK1, Vùng 2 Hải quân ngày càng nặng nề hơn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, theo Trung tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên Tiểu đoàn DK, các CBCS không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, làm chủ vũ khí trang thiết bị; chú trọng huấn luyện cơ bản, thuần thục theo các phương án tác chiến, giỏi kỹ thuật chuyên ngành, lấy thực hành là chính.

nhung nguoi linh nha gian dk1 vung vang noi dau song hinh 12
Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên nhà giàn
nhung nguoi linh nha gian dk1 vung vang noi dau song hinh 13
Nhà giàn DK1 chống chọi với bão số 16

Giữa biển trời, các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các nhà giàn chông chênh giữa biển luôn vững vàng như những cây phong ba. 31 năm đứng chân trên thềm lục địa phía Nam, để có được những chiến công hiển hách, góp phần tô thắm thêm phẩm chất, truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sĩ Hải quân”, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 đã kiên cường vượt qua những mùa giông bão, đã có biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ dành trọn tuổi thanh xuân của mình để xây dựng, gìn giữ những ngôi nhà giàn trở thành những pháo đài thép hiên ngang giữa biển trời, khẳng định và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc nơi đầu sóng.

Đại tá Đỗ Văn Yên, Chính ủy Vùng 2 Hải quân cho biết: Sự ra đời, xây dựng và phát triển của các “Trạm dịch vụ kinh tế – khoa học – kỹ thuật” trên vùng biển và thềm lục địa phía Nam gắn liền với quá trình ra đời, xây dựng và trưởng thành của Tiểu đoàn DK1 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Đây là chủ trương đúng đắn, sáng suốt, đồng thời cũng thể hiện quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, làm điểm tựa niềm tin cho ngư dân vươn khơi bám biển.

31 năm qua, liên tục bám biển, gắn bó với vùng biển, thềm lục địa phía Nam Tổ quốc, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 qua các thời kỳ đã xây đắp nên truyền thống vẻ vang: “Kiên cường, dũng cảm, vượt mọi khó khăn, đoàn kết, kỷ luật, giữ vững chủ quyền”. Đó vừa là niềm vinh dự, vừa là niềm tự hào và trọng trách to lớn mà thế hệ cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn DK1 hôm nay đang gìn giữ, phát huy trong thực hiện nhiệm vụ.

Thu Lan – Thành Nhân/ VOV

Bài mới
Đọc nhiều