+
Aa
-
like
comment

Những món ăn ‘giết sâu bọ’ trong ngày Tết Đoan ngọ

25/06/2020 08:01

Cứ đến Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 Âm lịch) hàng năm, các gia đình Việt lại chuẩn bị nhiều món ăn để “giết sâu bọ”. Một số món không thể thiếu trong ngày này như bánh tro, cơm rượu nếp.

Tet Doan ngo anh 1
Tet Doan ngo anh 2

Bánh tro, bánh ú: Theo quan niệm xưa, tháng 5 Âm lịch là thời điểm mùa hè oi bức, dễ phát sinh bệnh dịch, mọi người nên ăn các món có tác dụng dễ tiêu, giải nhiệt và bánh tro là một trong những thực phẩm như vậy. Loại bánh này có nhiều tên gọi như bánh ú, bánh tro (gio), bánh âm… tùy theo vùng miền.

Tet Doan ngo anh 3
Tet Doan ngo anh 4
Tet Doan ngo anh 5

Cơm rượu nếp: Món ăn nhất định phải có trong ngày Tết Đoan Ngọ khác là cơm rượu nếp. Theo quan niệm dân gian, cơm nếp có thể tiêu diệt ký sinh trùng, mầm bệnh trong cơ thể. Cơm nếp nồng trộn với men cay của rượu có tác dụng loại bỏ các loài ký sinh gây hại. Mỗi miền có cách chọn gạo nếp và ủ cơm rượu khác nhau. Miền Bắc dùng nếp cẩm để hạt tơi, miền Trung nén cơm nếp thành khối, còn miền Nam lại vo thành viên tròn.

Tet Doan ngo anh 6
Tet Doan ngo anh 7
Tet Doan ngo anh 8
Tet Doan ngo anh 9

Chè trôi nước: Với người miền Bắc, bánh trôi là đặc sản thường thấy trong ngày Tết Hàn thực, còn với người miền Nam, chè trôi nước là món ăn “giết sâu bọ” quen thuộc trong ngày 5/5 Âm lịch. Viên bánh trôi tròn có vỏ bột nếp trắng dẻo, nhân đậu xanh ngọt thơm hòa quyện với nước cốt dừa béo và hạt mè bùi bùi.

Tet Doan ngo anh 10
Tet Doan ngo anh 11
Tet Doan ngo anh 12
Tet Doan ngo anh 13

Uyên Hoàng/ ZFN

Bài mới
Đọc nhiều