+
Aa
-

Những điều cần biết về tảo mộ cuối năm

27/01/2022 11:19

Vào những ngày năm hết Tết đến, con cháu trong gia đình sẽ đến thăm mộ, dọn dẹp, trang hoàng lại nơi yên nghỉ của ông bà tổ tiên, đồng thời gửi lời mời gia tiên về ăn Tết, đón năm mới cùng con cháu.

Ý nghĩa của lễ tảo mộ cuối năm

Tảo mộ cuối năm là nét đẹp văn hóa của người Việt.

Với người dân Việt Nam, tảo mộ trước Tết nguyên đán là nét đẹp văn hoá không thể thiếu. Đây là cách để con cháu nhớ về tổ tiên, mong gia tiên phù hộ cho sức khỏe, tài lộc. Vì thế gia đình nào bận mấy cũng cố gắng thu xếp thời gian tảo mộ cuối năm.

Lễ tảo mộ thực chất là đi thăm và dọn dẹp, trang hoàng lại mộ của ông bà, tổ tiên. Đối với người đã khuất, phần mộ chính là ngôi nhà, là nơi yên nghỉ. Chính vì thế, năm hết Tết đến, phần mộ được dọn dẹp sạch sẽ để ông bà tổ tiên vui vẻ đón Tết là một cách để thể hiện sự hiếu thảo.

Đồng thời, hành động thăm viếng mộ mỗi năm là để cả gia đình, tất cả con cháu sẽ có thói quen nhớ về cội nguồn, luôn tưởng nhớ về ông bà tổ tiên – những người có công ơn sinh thành và nuôi dưỡng. Chính vì thế, phong tục tảo mộ này còn thể hiện được truyền thống đã có từ xa xưa của dân tộc ta: Uống nước nhớ nguồn.

Những lưu ý khi đi tảo mộ cuối năm

Tất cả mọi người trong gia đình đều có thể đi tảo mộ

Thông thường, tảo mộ là dịp để mọi người quây quần bên nhau, cùng nhớ về người đã khuất với lòng thành kính. Chính vì vậy, tất cả mọi người trong gia đình đều có thể tham gia hoạt động này.

Tuy nhiên, riêng với trẻ nhỏ và bà bầu thì nên hạn chế bởi nghĩa trang là nơi có rất nhiều âm khí, các loại vi khuẩn sinh sôi từ thân thể những người đã mất. Chính vì vậy, đối với những bà bầu ở tháng cuối hay con trẻ dưới 1 -2 tuổi hoặc người đang ốm nên hạn chế đến đây. Bởi khi này, cơ thể bạn khá yếu, rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng đến sức khỏe. Hoặc khi về nhà dễ bị nhiễm phong hàn hoặc một số bệnh thời khí.

Nên phát quang cây cối khi đi tảo mộ

Khi đi tảo mộ, các gia đình cần chuẩn bị cuốc, xẻng, dao để phát quang cây cối rậm rạp quanh mộ, đắp thêm đất để mộ được đầy đặn, đẹp đẽ hơn.

Ngoài ra, nên mang vôi ve, sơn, khăn ẩm, sô nước (đối với những ngôi bộ đã được xây sửa) để lau dọn, sơn sửa lại phần mộ.

Nên mang hoa cúc, hoa lay ơn ra mộ

Bó hoa cúc, hoa lay ơn hoặc cây hoa cúc để cắm hoặc trồng cảnh phần mộ. Cũng có nơi người ta trồng cây xương rồng để bảo vệ mộ khỏi những tác nhân từ con người, động vật. Tuy nhiên, nó lại gây trở ngại khá nhiều khi bạn muốn dọn dẹp, thắp hương ở phần mộ nhà mình.

Mang theo lễ cúng

Khi ra tảo mộ cuối năm, bạn nên mang theo lễ cúng gồm 1 bộ tam sinh, giấy ngũ sắc, hương/nhang, đèn, quần áo mã, nước lọc sạch, rượu, trầu cau cùng hoa quả, bánh kẹo tùy gia chủ.

Tránh mang hoa quả, lễ mặn từ phần mộ nhà khác về

Thông thường, khi đi tảo mộ cuối năm, các gia đình sẽ chuẩn bị hoa quả, lễ mặn (tùy phong tục từng nơi) đến thắp hương ngay tại mộ phần của gia tiên. Sau khi thắp xương xong, gia chủ sẽ hạ lễ và mang lộc về cho con cháu trong nhà.

Tuy nhiên, việc tự lý lấy đồ thắp hương, lễ cúng ở phần mộ của nhà người khác là đại kỵ. Việc lấy đồ cúng khi không được phép, đặc biệt là khi người ta mới thắp hương là hành động bất kính với người đã khuất. Đem những đồ như vậy về nhà lại càng không may mắn. Do đó, khi đi tảo mộ, người lớn trong nhà cần nhắc nhở con cháu, nhất là các em bé không được đùa nghịch và lấy đồ cúng ở phần mộ của nhà khác.

Tránh nhặt những đồ vật có hình thù kỳ quặc

Khi đi tảo mộ cuối năm, mọi người nên tránh nhặt những món đồ có hình thù kỳ quái để đem về nhà. Theo phong thủy, những món đồ có hình thù kỳ dị, không rõ nguồn gốc có thể hấp thu những nguồn năng lượng xấu. Trong khi đó, khu vực mộ phần là nơi có âm khí nặng. Nếu mang những món đồ không rõ nguồn gốc ở đó về thì có khả năng mời gọi những thứ không lành đến nhà, gây ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí, sức khỏe của cả gia đình.

Tránh đem đất trên mộ phần về nhà

Ở các nghĩa trang kiểu truyền thống, nghĩa trang tại các vùng quê, sẽ có những ngôi mộ chưa được cải táng, vẫn còn đắp đất. Khi đi tảo mộ cuối năm, chúng ta cần tránh không giẫm lên những phần mộ này vì như vậy là bất kính với chủ mộ. Ngoài ra, nó có thể vô tình khiến bùn đất trên mộ dính vào giày dép và mang về nhà.

Theo phong thủy, phần đất trên mộ phần thường tích tụ âm khí nặng. Việc mang đất trên mộ người khác về nhà sẽ mang theo cả âm khí, là điều không tốt, ảnh hưởng tới vận khí của gia đình, khiến mọi chuyện bất ổn.

Khai Tâm

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều