+
Aa
-
like
comment

Những chiến sĩ ẩn mặt ngày đêm chống dịch ở sân bay

24/03/2020 06:33

Đêm muộn tại đảo hành lý sân bay Nội Bài, thiếu úy Đặng Phi Long (tiểu đoàn 24 quân y, sư đoàn bộ binh 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) cầm trên tay tập hộ chiếu của hành khách, gọi tên từng người để đưa ra khu vực bãi xe.

Anh nhận lệnh điều động lên sân bay đúng thời điểm người vợ ở nhà sắp sinh cháu thứ 2. Đứa con trai đầu mới 15 tháng tuổi. Anh Long chỉ biết động viên vợ, gửi gắm cho gia đình bên nội chăm sóc rồi lên đường.

Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 1 NB2_zing.jpg

“Xác định rồi, bộ đội mà, tình hình này thì đầy tháng con cũng chưa về được, đành để cho vợ ở nhà lo hết”, anh Long cười xòa.

Đại tá Nguyễn Hoàng Quân, Trưởng phòng vận tải của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cho biết với nhiệm vụ tiếp nhận và vận chuyển công dân về nơi cách ly, khó khăn lớn nhất của các anh là lượng người về rất đông, phải làm việc cả ngày lẫn đêm.

“Các đồng chí đã ở đây gần 1 tháng chưa về nhà. Ăn ở dã ngoại ngay tại sân bay rất vất vả. Cũng có những lo lắng về nguy cơ tiếp xúc với người bệnh, nhưng chúng tôi vẫn phải xác định làm tốt nhiệm vụ thôi. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở sân bay, chắc chắn mọi người còn phải cách ly thêm 14 ngày”, đại tá Quân nói.

Cảng hàng không Nội Bài bố trí cho các chiến sĩ một phòng riêng mà hầu như ít ai dùng đến. Những ngày khách dồn về đông, mọi người phải tranh thủ vài phút ngắn ngủi để chợp mắt ngay trên ghế hành khách, hoặc trải chiếu ra các bậc thềm.

Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 2 NB5_zing.jpg

“Hạnh! Lên xe đi em, ưu tiên Hạnh đi chuyến đầu”, người chỉ huy của tổ y tế huyện Sóc Sơn gọi tên nhân viên giữa đám đông hành khách đang bước ra từ nhà ga T2 sân bay Nội Bài.

Hạnh liếc nhìn đồng hồ điện thoại, 22h kém 15 phút. Chị leo lên chiếc xe khách 45 chỗ, ôm theo tập hộ chiếu của toàn bộ hành khách trên xe. Mọi người được thông báo sẽ đến khu cách ly tập trung tại Ninh Bình. Tính cả thời gian bàn giao khách, Hạnh ước chừng mình sẽ trở lại sân bay vào 3h sáng hôm sau.

“Được ngủ vào giờ ấy là sớm nhất trong số các đồng nghiệp. Đó là ưu tiên mà họ dành cho nữ giới như tôi”, chị Hạnh vui vẻ nói.

Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 4 NB8_zing.jpg

Ròng rã gần một tháng qua, tổ y tế đặc biệt gồm 30 nhân viên của Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn được huy động lên sân bay Nội Bài để phối hợp với Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đưa người nhập cảnh về khu cách ly. Quân số được chia thành 3 ca trực, mỗi ca kéo dài 24 giờ. Ngày nào mọi người ở đây cũng động viên nhau là mai, ngày kia mọi chuyện sẽ kết thúc thôi.

Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 5 NB9_zing.jpg
Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 6 NB10_zing.jpg

Điểm đến là một doanh trại quân đội. Anh Thỉnh dừng xe, tranh thủ ngủ trên vô lăng trong thời gian hành khách rục rịch bước xuống.

Ngoài tài xế, trên mỗi chuyến xe còn có một nhân viên y tế huyện Sóc Sơn đi cùng với nhiệm vụ theo dõi sức khỏe cho hành khách trên suốt hành trình. Đặc thù công việc khiến họ phải tiếp xúc với hành khách trong thời gian lâu nhất.

“Chúng tôi nhận hộ chiếu của hành khách, phải khớp số hộ chiếu với số người, sau đó kiểm tra từng hộ chiếu xem có đúng của người đó hay không. Trong quá trình di chuyển, chúng tôi phải giải quyết các vấn đề phát sinh về sức khỏe của hành khách trên xe”, chị Hạnh chia sẻ.

Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 7 NB11_zing.jpg
Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 8 NB12_zing.jpg
Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 9 NB13_zing.jpg

“Đứa bé thiếu hơi mẹ, cứ khóc trên tay chú. Chúng tôi phải thay nhau bế hộ, vừa dỗ bé vừa xin lãnh đạo tạo điều kiện cho trường hợp này được cách ly tại nhà. Tuy nhiên, cả 2 chú cháu vẫn phải lên xe về khu cách ly theo đúng quy định. Tôi vẫn nhớ một chị đồng nghiệp đã khóc khi pha sữa cho cháu bé”, nữ điều dưỡng kể.

Khách đổ về đông, có khi 8 đến 10 chuyến xe cùng xuất phát, vét hết cả kíp trực 10 người. Kíp khác vừa được nghỉ đã phải trở lại làm việc tiếp.

“Chuyến nào chỉ cần mọi người lên xe vui vẻ là đã mừng, thanh thản được mấy tiếng đi đêm. Nhưng cũng có nhiều hành khách không hiểu, nói những lời khiến chúng tôi rất buồn”, Hạnh chia sẻ.

Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 10 NB14_zing.jpg
Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 11 NB15_zing.jpg
Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 12 NB16_zing.jpg

“Em giấu bố mẹ để lên đây”

“Không! Em không biết gì đâu. Anh hỏi bạn bí thư đoàn ấy!”, T. rảo bước đi dọc hành lang nhà ga khi phóng viên hỏi tên mình. Phóng viên tình cờ bắt gặp T. – nữ sinh năm cuối một trường đại học ở Hà Nội khi cô đang đứng trực tại bàn khai báo y tế ở cửa khẩu sân bay Nội Bài. Một hành khách ngoại quốc với mái đầu trọc bước lại gần bàn khai báo. T. hỏi vị khách vài câu bằng tiếng Anh rồi phiên dịch lại câu trả lời cho nhân viên CDC ngồi gần đó.

Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 13 NB17_zing.jpg

Công việc tình nguyện đến với T. vào cuối tháng 2, khi có một dòng thông báo được gửi đến các sinh viên ngoại ngữ: “Gấp – tuyển tình nguyện viên hỗ trợ nhập cảnh tại sân bay Nội Bài”. Cũng trong những ngày ấy, sân bay Nội Bài quá tải vì hơn 1.000 hành khách về từ Hàn Quốc mỗi ngày, trong đó có nhiều người Việt dẫn theo cả người thân quốc tịch Hàn.

Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 14 NB19_zing.jpg
Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 15 NB20_zing.jpg

Không có nhà ở Hà Nội như Uyên, T. từ Yên Bái lên trọ học. Xung phong đến Nội Bài làm việc, cô phải nói dối gia đình vì sợ bố mẹ ở quê lo lắng. Cũng chính vì thế mà nữ sinh tỏ ra lúng túng khi phóng viên tiếp cận.

“Nếu không lên Nội Bài thì chắc em cũng về quê rồi. Ở trên này vừa tốn kém vừa sợ chứ”, T. trò chuyện thoải mái hơn sau khi hành khách đã vãn. Cô tâm sự lúc đầu chỉ nghĩ là đến làm một tuần, không ngờ kéo dài đến vậy.

Chỉ sau vài ngày làm việc, T. quen dần với việc ngủ qua đêm tại sân bay. Có hôm giữa đêm bị dựng dậy vì có chuyến bay đến. Mất thời gian nhất là phải giải quyết vấn đề hộ chiếu và giải thích cho khách nước ngoài hiểu về quy định cách ly tập trung.

Trong giai đoạn thứ 2, khi mối lo dịch bệnh xâm nhập chuyển từ Trung Quốc, Hàn Quốc sang các nước châu Âu, lực lượng y tế làm việc tại sân bay Nội Bài được tăng cường lên gấp 3 lần bình thường. Hà Nội phải huy động toàn bộ 65 đội phản ứng nhanh để lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay cho 100% hành khách.

Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 16 NB21_zing.jpg
Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 17 NB22_zing.jpg
Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 18 NB23_zing.jpg
Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 19 NB24_zing.jpg

Với hàng loạt biện pháp vừa được bổ sung như tạm ngừng nhập cảnh người nước ngoài, tạm dừng bay quốc tế (đối với Vietnam Airlines)… áp lực phân luồng hành khách tại các sân bay đã giảm đi đáng kể.

Mọi thứ được kiểm soát tốt

Căn phòng làm việc thường ngày lúc 12h trưa của lực lượng an ninh hàng không sân bay Nội Bài đã đủ kíp trực 15 người. Mọi người ăn từ sớm để chuẩn bị đổi ca. Vị kíp trưởng thông báo về tình hình dịch bệnh, yêu cầu mọi người vừa thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, vừa tự bảo vệ bản thân trước mọi nguy cơ lây nhiễm.

Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 20 NB25_zing.jpg
Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 21 NB26_zing.jpg
Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 22 NB27_zing.jpg
Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 23 NB28_zing.jpg

Với vai trò “chủ nhà”, lãnh đạo sân bay thường xuyên thị sát công việc của các đơn vị phối thuộc như quân đội, công an cửa khẩu, CDC, y tế địa phương, lắng nghe những yêu cầu của họ để kịp thời hỗ trợ.

“Một ngày, sân bay Nội Bài đón trên dưới 70.000 khách. Với biện pháp quyết liệt, từ đầu mùa dịch đến giờ, chưa có cán bộ công nhân viên nào của cảng bị nhiễm Covid-19. Với phương thức như vậy, cơ bản đến nay chúng ta đã khống chế, kiểm soát tương đối tốt với khách về từ vùng dịch”, ông Tô Tử Hà, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, chia sẻ.

27/2 được nhớ đến là ngày vất vả nhất của tất cả các lực lượng ở sân bay. “Nói thật là cũng có một chút bất ngờ. Hành khách từ Hàn Quốc dồn về quá đông. Các nhân viên an ninh sân bay có một thoáng do dự khi tiếp cận hành khách. Nhưng với trang phục bảo hộ kỹ càng, tất cả đều dấn bước thực hiện nhiệm vụ.

Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 24 NB29_zing.jpg
Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 25 NB30_zing.jpg

Trong giai đoạn đầu chống dịch, Nội Bài cấp phát khoảng 60.000 chiếc khẩu trang y tế cho nhân viên sân bay và hành khách. Đến khi không thể tìm được nguồn mua, sân bay tiến hành đặt may thêm hàng nghìn chiếc khẩu trang dùng nhiều lần để tiếp tục cấp phát.

Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 26 NB31_zing.jpg
Nhung chien si an mat ngay dem chong dich o san bay hinh anh 27 NB32_zing.jpg

 

Việt Linh – Ngọc Tân/ ZFN

Bài mới
Đọc nhiều