+
Aa
-

Những cán bộ, lãnh đạo nào “nhúng chàm” sau quyết định của ông Vũ Huy Hoàng?

19/07/2020 13:41

Sau khi ông Vũ Huy Hoàng có ý kiến phê duyệt, Tổng Công ty Sabeco đã ký Công văn đề nghị UBND TP HCM cho Công ty Sabeco Pearl thuê đất trái quy định.

Ông Vũ Huy Hoàng khi tại chức

Liên quan đến sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng (đã bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương), bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, đã bỏ trốn đang bị truy nã), nhóm 8 bị can nguyên là lãnh đạo UBND TP HCM và cán bộ, lãnh đạo các sở, ngành bị đề nghị truy tố tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Căn cứ ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Hoa, Tổng Công ty Sabeco đã ký công văn đề nghị UBND TP HCM chấp thuận cho Công ty Sabeco Pearl làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và quyền sử dụng đất từ Sabeco sang Công ty Sabeco Pearl.

Những cán bộ, lãnh đạo nào nhúng chàm sau quyết định của ông Vũ Huy Hoàng? - Ảnh 2.
Bà Hồ Thị Kim Thoa

Từ đó, các sở, ngành thuộc UBND TP HCM tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM) ký ban hành cho thuê đất trái pháp luật. Tại cơ quan điều tra, ông Nguyễn Hữu Tín thừa nhận hành vi ký quyết định cho thuê đất trái pháp luật nhưng không thừa nhận động cơ tư lợi.

Bà Nguyễn Lan Châu (SN 1975, nguyên Chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM) có nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Phòng Quản lý đất và lãnh đạo Sở TN-MT TP HCM các văn bản, quyết định liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Lan Châu biết lô đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1) đã được sắp xếp cho Tổng công ty Sabeco, không áp dụng việc liên doanh, liên kết thành lập pháp nhân mới và Công ty Sabeco Pearl không phải là doanh nghiệp Nhà nước. Tuy nhiên, căn cứ chỉ đạo của ông Nguyễn Hữu Tín, bà Lan Châu đã dự thảo tờ trình, công văn trình cho ông Trương Văn Út duyệt, ký nháy.

Sau đó, ông Đào Anh Kiệt duyệt, ký văn bản đề xuất ông Nguyễn Hữu Tín cho Công ty Sabeco Pearl được thuê đất không đúng đối tượng, trái quy định của pháp luật, để chuyển quyền sử dụng khu đất có diện tích 6.080m2, có giá trị quyền sử dụng đất là 1.075 tỉ đồng từ Tổng công ty Sabeco sang Công ty Sabeco Pearl.

Tại cơ quan điều tra, bà Nguyễn Lan Châu thừa nhận hành vi tham mưu cho lãnh đạo ký văn bản cho thuê đất trái quy định pháp luật nhưng không thừa nhận động cơ tư lợi.

Trên cơ sở tờ trình của bà Nguyễn Lan Châu, ông Trương Văn Út (SN 1970, nguyên Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý đất, Sở TN-MT TP HCM) đã ký nháy, tham mưu cho ông Đào Anh Kiệt ký công ăn đề xuất ông Nguyễn Hữu Tín cho Công ty Sabeco Pearl thuê đất không đúng đối tượng.

Ông Đào Anh Kiệt với cương vị là Giám đốc Sở TN-MT TP HCM đã căn cứ ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Hữu Tín và nội dung tham mưu của cấp dưới, đã ký công văn đề nghị ông Nguyễn Hữu Tín chấp thuận cho thuê đất không đúng đối tượng, vi phạm pháp luật.

Ông Lâm Nguyên Khôi (SN 1955, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM) được ông Nguyễn Hữu Tín giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất đối với đề nghị của Sabeco. Tuy nhiên, ông Lâm Nguyên Khôi đã không lấy ý kiến của các sở, ngành liên quan mà ký công văn đề nghị ông Nguyễn Hữu Tín chấp thuận cho thuê đất không đúng đối tượng.

Đối với ông Lê Quang Minh (nguyên Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM), Bộ Công an nhận định ông Khôi được bị can Lâm Nguyên Khôi giao nghiên cứu, đề xuất đối với đề nghị của Sabeco “cho Công ty Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư lô đất 2-4-6, Hai Bà Trưng (quận 1)”, ông Lâm Quang Minh đã không tham khảo ý kiến của các sở, ngành.

Ông Lê Quang Minh đã tham mưu để ông Lê Nguyên Khôi ký công văn đề nghị ông Nguyễn Hữu Tín ký công văn chấp nhận đề xuất. Việc làm này tạo điều kiện cho các sở, ngành liên quan tham mưu cho ông Tín ban hành quyết định cho thuê đất không đúng đối tượng, trái quy định pháp luật.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM) mặc dù biết lô “đất vàng” được cho Công ty Sabeco Pearl làm chủ đầu tư, thuê đất là trái quy định nhưng vẫn ký các tờ trình báo cáo ông Lê Văn Thanh (nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TP HCM), ông Nguyễn Hữu Tín duyệt cho thuê đất trái quy định.

BHẠM DŨNG/NLD

Bài mới
Đọc nhiều