+
Aa
-

Nhóm thanh tra giao thông nhận hối lộ hơn 300 triệu đồng “bảo kê” phương tiện vi phạm

11/05/2021 19:45

Tại phiên toà ngày 11-5, các bị cáo thuộc nhóm thanh tra giao thông trong vụ “bảo kê” phương tiện vi phạm ở Hà Nội đều thừa nhận đã nhận 300 triệu đồng tiền hối lộ.

Ngày 11-5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đối với nhóm nguyên cán bộ Thanh tra Giao thông tại Hà Nội “bảo kê” phương tiện vi phạm và nhận tiền hối lộ.

Vụ án này gồm 7 bị cáo, trong đó 3 bị cáo là Nguyễn Ánh Hào; Lê Văn Cường (nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6, thuộc Cục Quản lý đường bộ I – Tổng cục Đường bộ Việt Nam); Phạm Văn Vinh (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) cùng bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Nhóm thanh tra giao thông nhận hối lộ hơn 300 triệu đồng bảo kê phương tiện vi phạm - Ảnh 1.
Các bị cáo tại phiên toà – Ảnh: Xuân Anh

Các bị cáo còn lại là Lê Bá Dũng (nguyên cán bộ Đội thanh tra giao thông vận tải quận Hoàng Mai, Hà Nội); Trần Sỹ Cương (nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội); Nguyễn Quốc Cương (nguyên cán bộ Đội thanh tra giao thông vận tải quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Hoàng Văn Lân (nguyên cán bộ Đội thanh tra vận tải huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đều bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Theo tài liệu truy tố, để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải, khi vi phạm giao thông không bị xử lý hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm, Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường bàn với Phạm Văn Vinh sử dụng tên Công ty CP Đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh do Vinh làm Tổng giám đốc thiết kế một loại logo. Cùng với thiết kế logo nêu trên, các bị cáo tiếp tục tìm kiếm, mời chào các chủ xe ôtô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng các đối tượng này đi “quan hệ” với các cán bộ Nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cơ quan tố tụng xác định trong hơn 2 năm (từ tháng 6-2016 đến tháng 10-2018), các bị cáo đã thu được tổng cộng hơn 6,2 tỉ đồng để hối lộ. Trong đó, Lê Bá Dũng đã nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân nhận 11 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm hoặc xử phạt lỗi nhẹ hơn so với thực tế vi phạm.

Tại phiên toà, Nguyễn Ánh Hào thừa nhận đã thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố. Bản thân bị cáo có đưa bằng tiền mặt cho Hoàng Văn Lân, Nguyễn Quốc Cương nhưng không nhớ số tiền. Ngoài ra, Hào còn trình bày trong thời gian làm trung gian bảo kê xe quá tải, anh ta hối lộ tiền cho lực lượng CSGT ở Hà Nội và cán bộ một số đơn vị khác nhưng cũng không nhớ cụ thể.

Tại phiên toà, Lê Bá Dũng thừa nhận đã nhận hối lộ do gặp khó khăn về kinh tế. Sau 11-12 lần, bị cáo nhận tổng số tiền hơn 90 triệu đồng từ Phạm Văn Vinh. Khi đưa tiền, Vinh nói với Dũng “đây là tiền thuốc nước”.

Bị cáo Trần Sỹ Cương cũng thừa nhận đã nhận hối lộ của Hào và Vinh hơn 130 triệu đồng nhằm giúp các xe dán logo “xe vua” không bị xử phạt khi lực lượng chức năng chặn lại.

Bị cáo này khai, được tuyển dụng vào đội thanh tra cơ động từ năm 2009, ban đầu chỉ làm bảo vệ cơ quan, sau đó được phân công làm lái xe, chở đội cán bộ thanh tra đi làm nhiệm vụ phát hiện và xử lý vi phạm. Cường khai khi đi làm mặc sắc phục của ngành, có phù hiệu và biển tên, song “chỉ giúp việc, không có thẩm quyền xử phạt hay bỏ qua vi phạm”.

Hai bị cáo còn lại là Nguyễn Quốc Cương và Hoàng Văn Lân cũng thừa nhận như cáo trạng quy kết. Khi 2 bị cáo lần lượt nhận 63 triệu đồng và hơn 10 triệu đồng.

90 cảnh sát và thanh tra giao thông phủ nhận cầm tiền

Theo cáo buộc, nhóm đưa hối lộ còn khai đã chi tiền cho khoảng 90 người thuộc nhiều lực lượng khác như CSGT, cảnh sát trật tự hay công an các huyện ở Hà Nội.

Cơ quan điều tra đã lấy lời khai và tổ chức cho 90 người này đối chất với các bị cáo. Tuy nhiên, những người bị tố đều phủ nhận việc nhận tiền nên cơ quan tố tụng không xử lý hình sự.

Nguyễn Hưởng

Bài mới
Đọc nhiều