+
Aa
-
like
comment

Nhiều nước trên thế giới điều trị F0 tại nhà

14/07/2021 07:58

Các nước phương Tây sớm áp dụng giải pháp này từ đầu mùa dịch, trong khi một số nước Đông Nam Á mới đây cũng chính thức áp dụng điều trị tại nhà đối với trường hợp bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Nhiều nước trên thế giới điều trị F0 tại nhà

Tại Mỹ, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) từ đầu dịch đã khuyến cáo đa số bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 không cần nhập viện điều trị mà hãy theo dõi tại nhà, uống nhiều nước và giữ liên hệ với bác sĩ. Trong trường hợp bệnh tình trở nặng, chẳng hạn như khó thở, người bệnh nên gọi vào tổng đài xử lý các tình huống khẩn cấp là 911.

Anh cũng có cách áp dụng tương tự ở trường hợp bệnh nhẹ hoặc không thể hiện triệu chứng. Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) cung cấp số điện thoại đường dây nóng để người bệnh có thể hỏi ý kiến bác sĩ hoặc đề nghị trợ giúp. Từ đầu dịch, NHS phối hợp Dịch vụ tình nguyện hoàng gia để thành lập mạng lưới tình nguyện viên hỗ trợ các BN Covid-19 tận nhà. Những người tình nguyện giúp đi chợ hoặc mua thuốc cho các BN.

Ở Đông Nam Á, Campuchia và Thái Lan là hai nước mới nhất quyết định đưa vào triển khai điều trị BN Covid-19 tại nhà. Theo tờ Bangkok Post, đây là giải pháp đã được chính phủ Thái Lan phê chuẩn và Bộ Y tế công cộng chịu trách nhiệm triển khai nhằm đáp ứng tình trạng số ca Covid-19 tiếp tục tăng (gần 9.000 trường hợp/ngày) và giảm tải cho hệ thống điều trị y tế. Những đối tượng theo dạng này sẽ được phân phát các thiết bị y tế cá nhân, bao gồm nhiệt kế và máy đo nồng độ ô xy trong máu, cũng như khẩu phần cho ba bữa ăn mỗi ngày và thuốc men. Hằng ngày, nhân viên y tế sẽ thực hiện cuộc gọi video nhằm kiểm tra tình hình sức khỏe người bệnh.

Thái Lan phát máy đo nồng độ ô xy trong máu cho các bệnh nhân theo dõi tại nhà /// ảnh: AFP/Getty
Thái Lan phát máy đo nồng độ ô xy trong máu cho các bệnh nhân theo dõi tại nhà

Cách ly tại nhà cũng được áp dụng cho những BN đã điều trị từ 7 – 10 ngày tại BV và hồi phục ở mức độ có thể tiếp tục theo dõi tại nhà. Phía Bộ Y tế công cộng Thái Lan cũng xác định các bệnh viện tư đóng vai trò then chốt trong nỗ lực mới, nhằm đảm bảo các bệnh nhân nhận được sự chăm sóc phù hợp trong điều kiện tại gia.

Còn tại Campuchia, sau thời gian thí điểm, Bộ Y tế nước này chính thức cho phép điều trị các BN Covid-19 dạng nhẹ trên địa bàn thủ đô Phnom Penh, theo báo Khmer Times. Trẻ em cũng thuộc diện được chăm sóc và điều trị tại chỗ mà không cần đưa vào các trung tâm cách ly như trước đây. Tính đến ngày 12.7, Campuchia đã thí điểm điều trị tổng cộng 1.301 BN tại nhà, trong số này 268 người đã hoàn toàn hồi phục. Việc thực hiện dựa trên cơ chế tự nguyện và sau khi kiểm tra tình hình sức khỏe lẫn điều kiện tài chính của các đối tượng. Cả Thái Lan và Campuchia đều hỗ trợ chi phí thuốc men và ăn uống cho các BN điều trị tại nhà.

Tùng Anh

Bài mới
Đọc nhiều