+
Aa
-

Nhiều hộ khá giả lọt hộ cận nghèo, Bí thư Thanh Hóa gay gắt tại cuộc họp

16/06/2020 12:50

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chất vấn Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Thanh Hóa: “Báo chí phát hiện sai về hộ nghèo, cận nghèo thì đã xử lý thế nào rồi? Cán bộ chỉ đạo thực hiện việc chi trả từ cấp thôn, xã thì xử lý thế nào rồi?”.

Nhiều hộ khá giả lọt hộ cận nghèo, Bí thư Thanh Hóa gay gắt tại cuộc họp: "Đừng có đi giải thích... Yêu cầu anh nắm lại"
Nhà của một hộ cận nghèo thôn Tu Mục 1, xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Người đưa tin)

Theo ghi nhận của PV, tại kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa khóa 17, nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra sáng nay (16/6), nhiều vấn đề cử tri quan tâm trong thời gian qua được các đại biểu nêu ra.

Trong đó, ông Trịnh Ngọc Dũng (Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Thanh Hóa) đã báo cáo với hội đồng về tình hình thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Dũng, ở một số địa phương còn xảy ra việc vận động người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ, một số xã in sẵn đơn để người dân ký vào. Người dân bức xúc về đánh giá hộ nghèo, cận nghèo một số nơi chưa chính xác, như các huyện Thiệu Hóa, Yên Định, Quảng Xương, TX.Nghi Sơn.

Bí thư Trịnh Văn Chiến

Ông Dũng không đề cập đến kết quả xử lý sai phạm của cán bộ, của các địa phương, do đó, Ông Trịnh Văn Chiến (Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, chủ tọa, điều hành buổi thảo luận) yêu cầu ông Dũng cập nhật lại thông tin, để báo cáo trực tiếp với hội đồng ngay trong kỳ họp.

“Thông tin mà báo chí phản ánh thì đã xử lý thế nào rồi; Cán bộ chỉ đạo thực hiện việc chi trả từ cấp thôn, xã thì xử lý thế nào rồi… anh Dũng phải lưu ý cái đó.

Thế đã nắm được cái đó không, nếu nắm được thì báo cáo luôn, nếu không thì về chỗ nắm luôn đi, cuối buổi dành cho một ít thời gian để nói cái đó, để cử tri và nhân dân được biết và để cán bộ trong tỉnh nghe để làm cho nó đúng”, báo Người lao động dẫn lời Bí thư Thanh Hóa tại cuộc họp.

Nhiều hộ khá giả lọt hộ cận nghèo, Bí thư Thanh Hóa gay gắt tại cuộc họp: Đừng có đi giải thích... Yêu cầu anh nắm lại - Ảnh 2.
Nhà của hộ cận nghèo Lê Văn Khánh (SN 1971, trú xóm 2, thôn Hạnh Phúc, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa).

Ông Chiến rất bức xúc về việc này và gay gắt nói: “Đừng có làm theo cái kiểu như thế, làm như thế là sai đấy (báo cáo chung chung – PV). Đừng có đi giải thích, vì giải thích như thế thì có cả ngàn lẻ một lý do, chưa biết lúc nào xong.

Mà có lý do cũng không chấp nhận. Nên yêu cầu anh nắm lại và báo cáo trước hội đồng, nhân dân trong ngày hôm nay, 10 phút chưa xong cho 15 phút, 15 phút chưa xong cho 20 phút. Anh phải báo cáo cụ thể việc này”.

Tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội và ngân sách Nhà nước hôm 13/6, Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) nói, về các chính sách hỗ trợ người ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đề nghị các Bộ, ngành địa phương phải chỉ đạo kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng, tăng cường thanh tra, giám sát để tránh tình trạng “bò đi lạc nhà quan, quan đi lạc vào hộ cận nghèo” như báo chí đã nêu.

Báo giới ghi nhận, ở Thanh Hóa, hàng loạt nơi có tình trạng hộ cận nghèo ở nhà tầng to đẹp, có ô tô, xe SH, kinh tế khá giả. Như ở xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, Thanh Hóa; xã ven biển Quảng Lưu (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa); xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia; xã Yên Phong, Yên Định; xã Yên Thọ, huyện Yên Định… Còn nhiều gia đình khó khăn lại được “cho thoát nghèo”.

(Theo TQ)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều