Nhiều đảng viên của Trường Đại học Tôn Đức Thắng bị kỷ luật

18/09/2020 18:00

Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) TP.HCM đã có thông báo về kết quả kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy Trường ĐH Tôn Đức Thắng và đảng viên liên quan.

Theo quyết định này, Ban thường vụ Đảng ủy khối đã quyết định cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Vinh Danh – Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng (đang bị tạm đình chỉ chức vụ hiệu trưởng).

Với vai trò hiệu trưởng, ông Danh có những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm như chỉ đạo xây dựng, ban hành quy chế làm việc và các quy chế, quy định của trường có nội dung không đầy đủ, không bám sát quy định của Đảng và quy định pháp luật. Mặt khác, trong công tác tổ chức, cán bộ, ông thực hiện chưa đúng quy định của Đảng, quy định của pháp luật và quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đảng ủy Trường ĐH Tôn Đức Thắng bị cảnh cáo tập thể vì đã có những vi phạm trong việc buông lỏng lãnh đạo khi thực hiện quy chế làm việc, chỉ đạo, kiểm tra giám sát…, thực hiện nhiệm vụ chính trị của trường.

Ông Lê Vinh Danh bị cách hết chức vụ Đảng, hàng loạt cán bộ ĐH Tôn Đức Thắng bị kỷ luật Đảng - Ảnh 1.
Ông Lê Vinh Danh.

Ông Võ Hoàng Duy – Phó Bí thư Đảng ủy, bà Phạm Thị Minh Lý – Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, ông Nguyễn Văn Bắc – đảng ủy viên, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy trường giai đoạn 2015-2018, ông Nguyễn Minh Quang – đảng ủy viên bị khiển trách.

Trường hợp bà Trần Thị Nguyệt Sương – đảng ủy viên có vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách, nhưng do tại thời điểm vi phạm, bà đã bị chi bộ thi hành kỷ luật khiển trách do vi phạm sinh con thứ ba, nên Ban thường vụ Đảng ủy khối không ban hành quyết định kỷ luật, mà chỉ thông báo phê bình nghiêm khắc đối với bà Sương.

Đồng thời, Ban thường vụ Đảng ủy khối ĐH, CĐ TP.HCM phê bình nghiêm khắc, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm đối với các đảng ủy viên còn lại của Đảng ủy trường nhiệm kỳ 2015-2020 được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy nêu trong thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Những người trên bị kỷ luật liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2015-2020.

Trước đó, kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP cho thấy Đảng ủy Trường Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2015-2020 có những khuyết điểm, vi phạm: không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ theo Quy định số 97 ngày 22-3-2004 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ, chi bộ cơ sở trong các đơn vị sự nghiệp (trường học, bệnh viện,…) và quy chế làm việc của Đảng ủy trường nhiệm kỳ 2015-2020; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhất là những vấn đề quan trọng có ảnh hưởng lớn đến định hướng phát triển, hoạt động của trường và công tác cán bộ, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ.

Đảng ủy trường cũng để một số đảng viên, cán bộ chủ chốt của trường có những phát biểu không đúng, thiếu chuẩn mực, phản đối, làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; không thực hiện nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình, còn nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh dẫn đến các khuyết điểm, vi phạm kéo dài.

Riêng sai phạm của ông Lê Vinh Danh, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP khẳng định ông Lê Vinh Danh với vai trò là Bí thư Đảng ủy, phụ trách công tác tổ chức cán bộ là người chịu trách nhiệm cao nhất và trực tiếp. Ông Danh cũng có những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm như: Trực tiếp ký các văn bản thể hiện việc không chấp hành các chỉ đạo của Đảng Đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam liên quan đến thực hiện công tác tổ chức, cán bộ của trường.

Ông Danh cũng trực tiếp biên tập nội dung biên bản cuộc họp phản ánh không đúng ý kiến của các đồng chí trong cuộc họp, nội dung chỉnh sửa theo hướng thêm những phát biểu phản đối nhằm làm giảm sút nghiêm trọng uy tín của Tổng Liên đoàn; trong công tác quản lý tài chính, tài sản, duyệt chi nhiều khoản tiền lớn không đúng quy định,…. và hàng loạt vi phạm khác.

Ông Lê Vinh Danh cũng ký ban hành Nghị quyết kết thúc nhiệm kỳ Hội đồng trường và các Phó Hiệu trưởng, tự gia hạn nhiệm kỳ cho Hiệu trưởng trái quy định cả về nội dung, trình tự, thẩm quyền.

Hoài Nam (t.h)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video