+
Aa
-
like
comment

Nhiễm Omicron mà gặp những dấu hiệu này, gọi cấp cứu ngay!

05/01/2022 09:32

Omicron hiện là một biến thể lây lan rất nhanh toàn. Tuy đa số các triệu chứng khi nhiễm Omicron không mang tính khẩn cấp, nhưng có một số dấu hiệu bạn nên gọi cấp cứu, theo Express.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) cho biết những người bị Omicron đã báo cáo “khá nhiều triệu chứng”.

Nhiễm Omicron: Gặp triệu chứng này, cần gọi cấp cứu

Những triệu chứng từ nhẹ đến nặng, và một số có thể cần phải cấp cứu ngay.

CDC Mỹ gợi ý rằng các triệu chứng nhiễm Omicron có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus và bất kỳ người bệnh nào cũng có thể có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

Một số triệu chứng chính của Covid-19 là sốt hoặc ớn lạnh, ho và mất vị giác hoặc khứu giác.

Tuy nhiên, CDC Mỹ gợi ý rằng có một số triệu chứng khác cần chú ý. Đó là các triệu chứng thở gấp hoặc khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ, đau đầu hoặc đau họng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, buồn nôn hoặc nôn mửa và tiêu chảy, theo Express.

Nếu thấy da, môi hay móng tay tím tái, gọi cấp cứu ngay

Đặc biệt, CDC Mỹ khuyên mọi người nên biết những triệu chứng cực kỳ nguy hiểm mà người bệnh cần gọi cấp cứu ngay lập tức – để được “chăm sóc y tế khẩn cấp”, mới có thể kịp thời được cứu mạng.

Đó là, nếu nhận thấy da, môi hoặc móng tay tái nhợt, xám hoặc xanh, theo Express. Triệu chứng này được cho là do lượng ô xy trong cơ thể thấp.

Nhiễm Omicron: Gặp triệu chứng này, hãy gọi cấp cứu - ảnh 2
Nếu nhận thấy da, môi hoặc móng tay tái nhợt, xám hoặc xanh, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.  Minh họa: Shutterstock

Những dấu hiệu khẩn cấp này cũng bao gồm khó thở, đau dai dẳng hoặc tức trong lồng ngực, lú lẫn và li bì mê man không thể đánh thức.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến cáo mọi người, nếu gặp lại các triệu chứng của Covid-19 nên “tự cách ly ngay lập tức và làm xét nghiệm PCR”, ngay cả khi các triệu chứng là nhẹ.

Cơ quan này lưu ý: “Hãy tự cách ly nếu gặp các triệu chứng của Covid-19, ngay cả khi đã từng chữa khỏi Covid-19 trước đây. Người từng nhiễm Covid-19 có thể có một số khả năng miễn dịch chống lại virus nhưng không rõ nó tồn tại trong bao lâu”.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết, liều thứ 3 của vắc xin Covid-19 giúp cải thiện khả năng bảo vệ đã có từ 2 liều vắc xin đầu tiên. Nó giúp mọi người bảo vệ lâu dài hơn khỏi bị bệnh nặng do Covid-19.

Ngọc Anh

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều