Nhật tố Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn

21/04/2021 06:47

Đại diện chính phủ Nhật nói vụ tấn công nhằm vào khoảng 200 công ty và tổ chức của nước này, bao gồm cơ quan vũ trụ quốc gia, nhiều khả năng được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn.

Ông Katsunobu Kato, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, cho biết cảnh sát đã chuyển hồ sơ vụ tấn công nhằm vào Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và gần 200 công ty, tổ chức khác cho công tố viên để được tiếp tục điều tra, AFP đưa tin ngày 21/4.

“Bóng dáng của quân đội Trung Quốc sau vụ tấn công này rất lớn”, ông Kato nói, và cho biết thêm rằng quá trình điều tra đến nay chưa ghi nhận thiệt hai hay rò rỉ dữ liệu.

Nhat Ban to Trung Quoc tan cong mang anh 1
Các kỹ sư công nghệ tại JAXA. Ảnh: AP.

Cảnh sát Nhật cáo buộc các vụ tấn công được thực hiện bởi nhóm tin tặc Tick, nhận sự chỉ đạo trực tiếp từ một đơn vị trong quân đội Trung Quốc.

Theo đó, trong vụ việc xảy ra với JAXA, một kỹ sư Trung Quốc làm việc tại cơ quan này được cho là đăng ký dưới một danh tính giả để truy cập vào một máy chủ cho thuê, từ đó phát động vụ tấn công mạng, theo AP.

Cảnh sát cũng đang điều tra một sinh viên Trung Quốc diện trao đổi và có liên quan đến vụ tấn công. Sinh viên này cũng bị cáo buộc có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Cả hai nhân vật nói trên đều đã rời khỏi Nhật Bản, theo NHK.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tấn công mạng là một phần trong loạt đe dọa an ninh từ Trung Quốc. Đây cũng là điều mà Nhật và Mỹ cùng quan ngại, và được thảo luận trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga hôm 16/4.

Đáp lại, ông Uông Văn Bân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản về cáo buộc sai trái trên, đồng thời cho biết tấn công mạng là một thách thức chung mà mọi quốc gia đều phải đối mặt.

“Trung Quốc sẵn sàng tăng cường đối thoại và hợp tác với tất cả các bên để cùng giải quyết các mối đe dọa an ninh mạng”, ông nói thêm.

(Theo NHK)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video