Nhật Bản tuyên bố “nổ súng ngay” nếu Trung Quốc đến gần

08/03/2021 07:50

Trang Japan Times của Nhật Bản vừa có bài viết tuyên bố Nhật Bản sẽ sẵn sàng nổ súng bất cứ lúc nào nếu tàu Trung Quốc hoặc bất kỳ tàu nước ngoài nào cố tình tiếp cận, tìm cách đổ bộ lên quần đảo Senkaku một cách bất hợp pháp.

Trang Japan Times đã trích dẫn lời của ông Kuni Miyake, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã làm rõ hơn về quy định mới trên về việc nổ súng trên quần đảo Senkaku.

Ông Miyake nói nhiều đồng nghiệp Mỹ công tác ở San Francisco đã bày tỏ sự bất ngờ, rằng hóa ra trước đây Nhật Bản không thể nổ súng vào tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải.

Câu trả lời là đúng, ông Miyake nói: “Nhật Bản không thể đơn phương sử dụng vũ lực với tàu nước ngoài do ràng buộc trong Hiến pháp sửa đổi sau Thế chiến 2. Chính sách quốc phòng của Nhật Bản cũng chỉ đề cập đến khía cạnh phòng vệ.

Tàu Hải cảnh Nhật và Trung Quốc phun vòi rồng, rượt đuổi nhau trên biển

Điều đó có nghĩa là Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) không thể nổ súng trước, trừ khi tàu nước ngoài có hành động tấn công.

Nhưng nhà chức trách Nhật Bản đã đưa ra cách giải thích khác, nhằm đối phó với Luật Hải cảnh (CCG) do Trung Quốc áp dụng từ ngày 1.2.2021.

Nhưng giờ đây, mọi sự đã thay đổi sau khi Luật Hải cảnh ngang ngược của Trung Quốc được tuyên bố như sau: Các tàu hải cảnh Trung Quốc giờ đây được phép sử dụng vũ khí nếu phát hiện tàu nước ngoài xâm phạm khu vực mà nước này coi là lãnh hải, bao gồm cả ở quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Theo luật mới của Nhật Bản, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản được quyền nổ súng trực tiếp vào tàu nước ngoài, bao gồm cả tàu Trung Quốc, nếu các tàu này tìm cách đổ bộ ở quần đảo Senkaku.

Theo Japan Times, trong năm 2020, các tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng biển quanh quần đảo Senkaku từ 6-8 lần mỗi tháng.

Kể từ khi Trung Quốc áp đặt quy định mới, tần suất hiện diện của các tàu hải cảnh Trung Quốc đã tăng gấp đôi, lên con số 14, theo thống kê của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Đây được xem là cách để Nhật Bản phản đối cũng như bảo vệ lãnh hải của chính mình trước âm mưu ngày càng táo tợn của Trung Quốc.

Mỹ từng khẳng định trách nhiệm bảo vệ quần đảo Senkaku, theo hiệp ước đồng minh với Nhật. Nhưng ông Miyake cho rằng, người Nhật vẫn phải tự trông cậy vào chính mình, không thể mong chờ đồng minh phản ứng trước.

Bảo Trâm (Lược dịch theo Japan Times) 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video