+
Aa
-
like
comment

Nhật Bản “lâm nguy”

Bảo Trâm - 17/06/2024 15:01

Số ca mắc hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn (STSS) hoặc nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” đang gia tăng ở Nhật Bản.

Theo số liệu mới nhất của Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản, số ca mắc STSS tại quốc gia này trong năm 2024 đã chạm mốc 977 tính đến ngày 2-6, vượt mức kỷ lục 941 ca của cả năm 2023.

Theo đài NHK, STSS chủ yếu do liên cầu khuẩn nhóm A (GAS) gây ra và ảnh hưởng đến người từ 30 tuổi trở lên. Bệnh nhân có thể bị hoại tử chân tay và suy đa tạng. Việc nhiễm trùng này diễn tiến nhanh chóng và có thể gây tử vong. Những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

“Sưng tấy có thể xuất hiện ở bàn chân vào buổi sáng, lan sang đầu gối vào buổi trưa và phần lớn bệnh nhân thiệt mạng trong vòng 48 giờ” – chuyên gia Ken Kikuchi của ĐH Y khoa Phụ nữ Tokyo (Nhật Bản) nhận định với hãng tin Bloomberg ngày 15-6.

Theo ông, vi khuẩn STSS thường được cho là xâm nhập cơ thể thông qua vết thương hở nhưng trong một số trường hợp không thể xác định chính xác được nguyên nhân lây nhiễm.

Bên cạnh việc sưng tấy, sốt cao kèm mê sảng cũng là dấu hiệu cần được chăm sóc y tế tức thì, theo chuyên gia Ken Kikuchi. Với đà tăng hiện tại, ông cho rằng số ca nhiễm STSS tại Nhật Bản có thể chạm ngưỡng 2.500 trong năm nay, với tỉ lệ tử vong lên đến 30%.

Ảnh trên kính hiển vi về vi khuẩn ăn thịt người tại Nhật

Chuyên gia này kêu gọi người dân giữ gìn vệ sinh tay và điều trị mọi vết thương hở. Ông cũng lưu ý vi khuẩn “ăn thịt người” có thể dễ dàng lây lan qua vết thương ở bàn chân.

Giới chức kêu gọi người dân đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu có các triệu chứng như đau và sưng tấy ở chân tay hoặc sốt. Đây cũng là triệu chứng phổ biến nhất của STSS.

Thực tế, liên cầu khuẩn nhóm A là loại vi khuẩn phổ biến, sống trên cổ họng và da người, thường dễ điều trị, nhưng có thể gây các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn như STSS. Các bệnh nhiễm trùng nhẹ do vi khuẩn này gây ra bao gồm sốt ban đỏ, viêm mô tế bào chốc lở và viêm thanh quản, tất cả đều có thể điều trị được bằng kháng sinh.

Còn khi nhiễm trùng nặng, vi khuẩn sẽ lây lan khắp cơ thể qua đường máu, “ăn” các nội tạng và cơ, khiến bệnh nhân rơi vào hôn mê, rối loạn và thậm chí tử vong.

Liên cầu khuẩn nhóm A lây truyền qua các giọt hô hấp và tiếp xúc trực tiếp, vết thương hở ở tay hoặc chân. Một số người có vi khuẩn trong cơ thể nhưng không biểu hiện triệu chứng vẫn truyền được mầm bệnh sang người khác. Vì vậy, cơ quan y tế khuyến cáo mọi người tuân thủ các biện pháp phòng ngừa cơ bản như rửa tay thường xuyên và chăm sóc vết thương đúng cách.

Trong vi khuẩn liên cầu nhóm A, biến chủng M1UK có khả năng lây truyền cao nhất. Các chuyên gia phỏng đoán đây là nguyên nhân khiến số ca nhiễm STSS tăng kỷ lục. Kể từ giữa tháng 11 năm ngoái, các chuyên gia đã phát hiện M1UK ở nhiều bệnh nhân.

Theo Viện Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, người dân mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, STSS phổ biến hơn ở những người từ 30 tuổi trở lên.

Một số quan chức cho rằng việc Nhật Bản dỡ bỏ các hạn chế hậu đại dịch, khi số ca mắc Covid-19 giảm xuống là nguyên nhân STSS lây lan.

“Miễn dịch người dân suy giảm sau khi khỏi Covid-19 có thể khiến họ nhạy cảm hơn với một số loại vi khuẩn. Chúng ta cần làm rõ chu kỳ lây nhiễm của các bệnh liên cầu khuẩn mủ và kiểm soát chúng ngay lập tức”, Ken Kikuchi, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Phụ nữ Tokyo, cho biết.

Các quốc gia khác cũng đã trải qua những đợt bùng phát STSS gần đây. Vào cuối năm 2022, ít nhất 5 quốc gia châu Âu thông báo với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về xu hướng gia tăng số người mắc bệnh liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn (iGAS), trong đó có STSS. WHO cho rằng xu hướng này diễn ra sau khi lệnh hạn chế dịch COVID-19 được gỡ bỏ.

Bảo Trâm

Bài mới
Đọc nhiều