+
Aa
-
like
comment

Nhân viên Cấp cứu 115 Hà Nội bị tố “giữ chân”, yêu cầu bệnh nhân thanh toán tiền mặt mới cho nhập viện

01/09/2021 13:33

Trước phản ánh về việc nhân viên y tế yêu cầu phải thanh toán tiền mặt mới cho vào bệnh viện cấp cứu, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, đang xác minh làm rõ.

Yêu cầu bệnh nhân thanh toán tiền mặt mới cho nhập viện

Ngày 1/9, trao đổi với PV, chị Trần Ngọc A. (40 tuổi, trú tại Khu đô thị Times City 458 Minh Khai, Hà Nội) cho biết, mới đây chị đã làm đơn gửi đến Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội phản ánh về việc người nhân viên y tế của Trung tâm này nhất quyết yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt mới cho bệnh nhân sốt cao, khó thở vào bệnh viện cấp cứu.

Theo chị Ngọc A., sáng sớm 28/8, người em của chị là Vương Tuyết M. (30 tuổi) có biểu hiện sốt cao 40 độ, do hôm trước mới tiêm vaccine nên gọi xe cấp cứu 115 để đi bệnh viện.

 

Nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đang tiến hành vệ sinh xe sau khi chở bệnh nhân hồi tháng 5/2021. Ảnh: Phương Quỳnh

“Hôm đó thế nào mà em gái tôi cùng chồng đều bị sốt cao hơn 40 độ. Trước đó chỉ có em tôi đi tiêm vaccine nên gia đình tôi cũng lo lắng vì sợ nhiễm Covid-19. Nhà lại có hai con nhỏ. Tôi muốn đi cùng nhưng nhân viên y tế bảo tôi không có đồ bảo hộ. Thêm nữa, hai cháu nhỏ ở nhà, chồng của M. cũng sốt nên tôi đành ở nhà chăm sóc cho các cháu”, chị Ngọc A. kể lại.

Tới khoảng 5h50 sáng cùng ngày, xe cấp cứu tới đón chị M. đến Bệnh viện Hồng Ngọc (số 55 Yên Ninh, quận Ba Đình, Hà Nội). Suốt chặng đường giữa chị Ngọc A. và em gái vẫn nhắn tin liên lạc với nhau. Vì quá lo lắng mắc Covid-19 nên chị M. đã sơ suất quên mang tiền mặt. Khi đến cửa Bệnh viện Hồng Ngọc, nhân viên cấp cứu yêu cầu thanh toán 720.000 đồng. Lúc này bệnh nhân đề nghị được thanh toán chuyển khoản nhưng nhân viên y tế không đồng ý.

 

Chị Ngọc A. cho biết, em gái chị đã bị “giữ chân” khoảng 30-40 phút trên xe và yêu cầu phải thanh toán bằng tiền mặt. Ảnh minh hoạ: Phương Quỳnh

“Em gái gọi về bảo tôi mang tiền đến trả cho xe cấp cứu. Tôi cứ tưởng em nói đùa, vì tại sao không chuyển khoản? Em tôi bảo là thật chứ không đùa. Dù em tôi đang rất mệt, họ cũng nhất định không cho em tôi xuống xe để nhập viện cấp cứu, yêu cầu phải thanh toán bằng được tiền mặt.

Dù em tôi có năn nỉ thế nào họ cũng giữ lại trên xe, liên tục thúc giục tìm người thân quen, bạn bè quanh khu vực đấy để nhờ mang tiền mặt đến thanh toán mới được phép ra khỏi xe để vào viện. Thậm chí em tôi kể nữ nhân viên cấp cứu đi cùng còn nói rất khó nghe bảo nguyên tắc đi cấp cứu phải mang tiền mặt trong người”, chị Ngọc A. bức xúc kể lại.

Chị Ngọc A. hay, vì thời điểm này thành phố đang thực hiện giãn cách, người dân không được phép ra khỏi nhà nên chị M. không thể thực hiện được yêu cầu của các nhân viên y tế.

“Khi không thể lo được tiền mặt, tài xế xe cứu thương này còn chửi mắng em tôi thậm tệ trước sự chứng kiến của bác sĩ, y tá đi cùng và một số nhân viên đang làm việc tại vị trí cửa chính của bệnh viện. Trong tình huống cấp bách thêm nữa lại là người đang nghi nhiễm Covid-19 nhưng nhân viên Trung tâm cấp cứu nhất quyết không cho em gái tôi xuống xe vào bệnh viện cấp cứu”, chị Ngọc A. bức xúc kể tiếp.

Sau cuộc điện thoại của em gái gọi về cầu cứu, chị Ngọc A. đã liên lạc lại vào số tổng đài của Trung tâm cấp cứu 115 để phản ánh sự việc thì được một người xưng là Nguyễn Hữu Liên ở bộ phận điều phối cấp cứu của Trung tâm y tế 115 trả lời là có thể thanh toán qua chuyển khoản và nói sẽ giải quyết sự việc ngay bây giờ.

Sau đó, chị M. mới có thể xuống xe vào viện sau 30-40 phút ở trên xe cấp cứu. Chị M. ký vào tờ giấy với nội dung “bệnh nhân không mang tiền”. “Tôi thử hỏi nếu trong tình huống cấp bách như thế, em gái tôi có bị làm sao ai sẽ chịu trách nhiệm”, chị Ngọc A.” đặt ra câu hỏi.

Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội vào cuộc xác minh, sai đến đâu xử lý đến đó

Đến hiện tại phía Trung tâm cấp cứu 115 vẫn chưa liên lạc để gia đình chị Ngọc A. trả số tiền 720.000 đồng nói trên. “Em tôi sau đó có trao đổi với nữ nhân viên xe cấp cứu về việc xin số tài khoản ngân hàng để người nhà chuyển khoản nhưng người này nói ‘không phải chuyển khoản nữa’.

Điểm đỗ xe cấp cứu 115 Hà Nội. Ảnh: Phương Quỳnh

Tại sao ban đầu bằng mọi cách yêu cầu lấy tiền mặt bằng được, sau lại không thu tiền nữa. Tôi mong Trung tâm sẽ làm sáng tỏ vụ việc này để không còn tình trạng trên xảy ra”, chị Ngọc A. nói và cho biết thêm, hiện em gái chị đã tạm ổn định về sức khoẻ và vẫn đang theo dõi thêm.

Liên quan đến sự việc trên, sáng ngày 1/9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành – Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, ngay trong sáng nay, đơn vị đã nhận được đơn phản ánh của chị Trần Ngọc A.

“Hiện chúng tôi đang tiến hành xác minh làm rõ vụ việc này. Đơn vị sẽ kiểm tra lại cụ thể, ai tham gia kíp trực sáng ngày 28/8. Quan điểm trung tâm xử lý đúng người, đúng tội, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội thu theo quy định của thành phố. Hiện Trung tâm chưa có hình thức thu qua hình thức chuyển khoản vì đơn vị thực hiện lưu động nên khó thực hiện.

Trung bình một năm Trung tâm phục vụ 28.000 bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ thu của khoảng 14.000 người, một nửa còn lại không thu được đó là những người tai nạn, không mang tiền, ốm đau không có tiền Trung tâm đều phục vụ miễn phí. Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, kể từ 1/1/2020 đến nay, đơn vị chưa thu một đồng nào của bất kỳ người dân nào có triệu chứng Covid-19 hay nhiễm Covid-19”, ông Thành nhấn mạnh.

Gia Khiêm

Bài mới
Đọc nhiều