Nhà vô địch Olympic tiết lộ bí mật động trời của thể thao Mỹ

03/08/2021 15:45

Có những góc khuất trong làng thể thao chỉ có người trong cuộc mới thấu hiểu. Mới đây, nhà vô địch Olympic, McKayla Maroney đã vạch trần những góc khuất của thể dục dụng cụ Mỹ.

McKayla Maroney là VĐV thể dục dụng cụ tài năng của đoàn thể thao Mỹ. Cô từng giành 1 HCV và 1 HCB ở Olympic 2012. Tuy nhiên, cái giá mà VĐV này phải trả để đổi lấy thành công ấy không hề nhỏ.

Nhà vô địch Olympic tiết lộ bí mật động trời của thể thao Mỹ - 1
McKayla Maroney từng bị ép thi đấu khi chấn thương và bị bác sĩ lạm dụng tình dục.

Theo tiết lộ của McKayla Maroney, cô từng bị ép thi đấu ở Olympic 2012 ngay cả khi dính chấn thương. Bác sĩ Larry Nassar (người từ bị kết tội lạm dụng tình dục với 150 VĐV, bị kết án 175 năm tù) đã nói dối về tình trạng chấn thương của cô, để ép ra sân thi đấu.

Ở thời điểm này, McKayla Maroney là thành viên của nhóm tố cáo Larry Nassar. Mới đây, cô đã quyết định vạch trần những góc khuất của làng thể dục dụng cụ Mỹ.

McKayla Maroney tâm sự trong đoạn video trên trang Instagram cá nhân. Cô nói: “Việc tôi bị ép thi đấu trong tình trạng chấn thương thực sự là điều mạo hiểm, ảnh hưởng tới cả sự nghiệp thể dục dụng cụ của tôi.

Khoảng 2 tuần trước Olympic 2012, tôi đã bị vỡ mũi và mọi thứ thật tồi tệ. Thậm chí, tôi vẫn còn bị đau ở thời điểm đặt chân xuống London. Thế nhưng, HLV Marta Karolyi không quan tâm tới điều đó.

Tôi nhớ rằng thời điểm đó, tôi không thể tập luyện với xà. Thế nhưng, HLV vẫn bắt tôi đứng dậy và thực hiện ba bài tập. Đó là khi tôi đã bị gãy chân và cảm thấy đau điếng. Tôi đau khủng khiếp và nói với HLV của mình.

Sau đó, bác sĩ Larry Nassar đã nói dối về tình trạng chấn thương của tôi với HLV Marta Karolyi. Ngay sau khi nhận tin rằng, bà ta hét vào mặt tôi: “Tại sao cứ cố làm ra vẻ nghiêm trọng đến vậy? Đó chỉ là vết thương cũ thôi.

Nhà vô địch Olympic tiết lộ bí mật động trời của thể thao Mỹ - 2
Để có được huy chương, McKayla Maroney đã phải đánh đổi rất nhiều.

Đó không phải là chấn thương cũ, tôi cảm thấy mình như bị trật khớp, xương như vỡ vụn hoàn toàn. Thế nhưng, chẳng ai mảy may tới điều đó”.

Ở thời điểm ấy, McKayla Maroney mới 16 tuổi.

Trước đó, năm cô mới 15 tuổi, McKayla Maroney được chọn là đội tuyển thể dục dụng cụ Mỹ tham dự giải vô địch thế giới vào năm 2011. Đó là thời kỳ khủng hoảng với cô bé này. Không chỉ không được gặp bố mẹ mà còn bị “yêu râu xanh” Larry Nassar lạm dụng tình dục.

Cô chia sẻ thêm: “Tôi được “sự chăm sóc đặc biệt” ở Tokyo (tham dự thể dục dụng cụ thế giới năm 2011) khi mới 15 tuổi. Cha mẹ không được phép ở chung khách sạn với tôi. Tôi cũng không được gặp mặt họ trực tiếp.

Khi tôi ở một mình, gã Larry Nassar đã tới lạm dụng tình dục với tôi. Đó là lỗi của ai?

Tôi từng phải lủi thủi ở ngoài hàng lang khách sạn mà đoàn đã đặt vào lúc 2 giờ sáng vì bạn cùng phòng Sabrina đã ngủ. Sau đó, tôi có kể những câu chuyện này (trong đó có việc bị lạm dụng tình dục) với HLV John Geddert nhưng đã bị ông ta la mắng.

Ông ta hét lên với tôi: “Hãy im miệng đi! Đừng bao giờ nói với tôi bất cứ điều gì về Larry Nassar”. Điều đó khiến tôi thực sự sợ hãi và không dám nói bất cứ điều gì với ai. Tôi đã kìm nén nỗi đau này, cho đến khi sự việc bùng ra vào năm 2015″.

Có chi tiết đáng chú ý, HLV John Geddert đã tự tử vào tháng Hai năm nay sau khi dính líu tới nhiều cáo buộc liên quan tới môi giới và tấn công tình dục với những cô gái vị thành niên.

Nhà vô địch Olympic tiết lộ bí mật động trời của thể thao Mỹ - 3
Các VĐV không dám lên tiếng trong thời gian dài vì sự thờ ơ của những người quản lý.

McKayla Maroney cũng tiết lộ rằng hầu hết các VĐV ở Mỹ đều phải chịu tình cảnh giống mình. VĐV này nói thêm: “Tôi nghĩ rằng hầu hết các VĐV đều phải vượt qua nghịch cảnh và có tinh thần mạnh mẽ. Chúng tôi đã phải chịu đựng quá nhiều bất công, trong đó có việc bị lạm dụng tình dục”.

Tuy nhiên, điều đáng nói là Liên đoàn thể dục dụng cụ Mỹ (USAG) đã khẳng định họ không chịu trách nhiệm về việc này.

McKayla Maroney tỏ ra rất bức xúc: “Họ không chịu trách nhiệm. Vậy thì ai vào đây nữa? Tôi thi đấu ở Tokyo (2011) và London (2012) khi chỉ là đứa trẻ trong độ tuổi vị thành niên. Chúng tôi được USAG “chăm sóc” cơ mà.

USAG đùn đẩy trách nhiệm cho USOC (Ủy ban Olympic Mỹ) vì họ quản lý các VĐV ở Olympic. Tới đây, các bạn hiểu vì sao tôi im lặng trong thời gian dài rồi chứ? Họ chỉ đưa ra những quy tắc mà các VĐV không nên nói hoặc không làm thôi.

Cha mẹ của chúng tôi đã phải ký giấy ủy quyền chăm sóc cho USAG và tin rằng họ bảo vệ chúng tôi. Nếu họ không ký, chúng tôi không được phép thi đấu”.

H.Long

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video