+
Aa
-
like
comment

Nhà sáng lập Lotte – tập đoàn lớn hàng đầu Hàn Quốc qua đời

Hoài Nam - 19/01/2020 18:02

Ông Shin Kyuk-ho, nhà sáng lập tập đoàn Lotte, một trong những tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc, vừa qua đời ở tuổi 99 theo hãng tin Yonhap, trong khi đó theo hãng tin AFP thì ông Shin thọ 97 tuổi.

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo từ tập đoàn Lotte cho biết ông Shin qua đời lúc 16h30 hôm nay (19-1) tại Trung tâm y tế Asan ở phía đông thủ đô Seoul.

Ông sinh năm 1922 tại thành phố Ulsan, Hàn Quốc. Năm 20 tuổi, ông sang Nhật Bản để khởi nghiệp. Năm 1946, sau khi học xong về hoá chất, ông mở một doanh nghiệp sản xuất xà phòng tại quận Shinjuku ở Tokyo.

Nhà sáng lập Lotte - tập đoàn lớn hàng đầu Hàn Quốc qua đời tuổi 99 - Ảnh 2.
Ông Shin Kyuk-ho – Ảnh: AFP/YONHAP

Doanh nghiệp của ông bắt đầu ăn nên làm ra từ năm 1967 và sau đó phát triển thành hàng chục các chi nhánh kinh doanh trong các lĩnh vực thực phẩm, bán lẻ, giải trí và khách sạn. Tới nay Lotte có hoạt động kinh doanh phát triển cả cả Hàn Quốc lẫn Nhật Bản.

Lotte là một trong những tập đoàn kinh tế gia đình (tiếng Hàn Quốc gọi là “chaebol”) lớn nhất của Hàn Quốc, góp phần đáng kể cho động lực phát triển kinh tế của quốc gia này trong nhiều thập kỷ.

Dù vậy, cũng như nhiều chaebol khác, Lotte đôi khi cũng bị cáo buộc vì có những hoạt động kinh doanh không minh bạch và các mối quan hệ quá mức thân thiết với các chính trị gia.

Năm 2015, hai con trai của ông Shin là Dong-joo và Dong-bin từng trở thành tâm điểm phản ánh của truyền thông trong nước khi họ công khai cuộc chiến giành quyền kiểm soát tập đoàn Lotte. Hai người này cáo buộc lẫn nhau về năng lực quản lý kém, những khiếm khuyết cá nhân và cả tội thao túng người cha đã già yếu, sống lệ thuộc vào xe lăn những năm cuối đời.

Cuối cùng, người con trai nhỏ hơn là Dong-bin đã giành được ghế chủ tịch tập đoàn Lotte. Tuy nhiên người con này và cả ông Shin đã bị buộc tội gây thiệt hại cho tập đoàn 72 triệu USD trong các thương vụ cho thuê giá rẻ với người con gái lớn và người bạn gái của ông Shin.

Liên quan tới bê bối đó, con gái ông Shin bị phạt 2 năm tù, trong khi người bạn gái của ông, vốn là cựu người mẫu, diễn viên, nhỏ hơn ông Shin 39 tuổi, đã được hưởng án treo.

Những năm cuối đời vừa qua, ông Shin Kyuk-ho vướng vào nhiều bê bối, trong đó có chuyện vào cuối năm 2017, ông bị kết án có hành xử nghề nghiệp bất chính, biển thủ ngân sách công ty để làm lợi cho những người thân thích.

Nhà sáng lập Lotte - tập đoàn lớn hàng đầu Hàn Quốc qua đời tuổi 99 - Ảnh 1.
Ông Shin Kyuk-ho – Ảnh: YONHAP

Mặc dù bị tuyên phạt 4 năm tù và bị phạt 2,97 triệu USD vì tội biển thủ công quỹ và vi phạm tín nhiệm, song ông Shin Kyuk-ho được phép tại ngoại vì lý do sức khỏe.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), trước khi qua đời này 19-1, ông Shin đã bị mất trí nhớ và nhiều bệnh khác của tuổi già.

Ông Shin là một trong những nhà sáng lập thế hệ đầu tiên của các chaebol ở Hàn Quốc. Với việc ông Shin qua đời, theo Yonhap, tất cả các nhà sáng lập của 5 tập đoàn kinh tế gia đình lớn nhất của Hàn Quốc gồm Samsung, Hyundai, LG, Lotte và SK đều đã mất.

Tập đoàn Lotte hiện sở hữu hàng chục chi nhánh, trong đó có Lotte Shopping Co., Lotte Chemical Corp. và Lotte Engineering & Construction Co..

Khối tài sản của ông Shin ước tính hơn 1 ngàn tỉ won (861 triệu USD).

Hoài Nam (tổng hợp )

Bài mới
Đọc nhiều