Nhà dịch tễ hàng đầu lý giải nguyên nhân Mỹ “vỡ trận” vì Covid-19

01/08/2020 10:37

Chuyên gia dịch tễ uy tín hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci nhận định rằng sự không đồng bộ trong chiến lược chống dịch Covid-19 giữa các bang đã ảnh hưởng tới khả năng kiểm soát dịch của Mỹ.

Phát biểu lại phiên điều trần ngày 31/7 tại Quốc hội Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ – thừa nhận rằng sự thiếu nhất quán trong chiến lược ngăn dịch của từng bang tại Mỹ đã tác động tới khả năng ngăn chặn dịch tổng thể của cả nước. Điều này được xem là 1 trong những lý do dẫn tới việc Mỹ trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 4,7 triệu ca bệnh và hơn 150.000 người chết vì dịch.

Khi được hỏi vì sao châu Âu dường như kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2 hiệu quả hơn Mỹ, ông Fauchi ước tính khoảng 95% châu Âu đã đóng cửa sớm hơn.

Nhà dịch tễ hàng đầu lý giải nguyên nhân Mỹ “vỡ trận” vì Covid-19 - 1
Chuyên gia Anthony Fauci phát biểu trong một cuộc họp báo về Covid-19 tại Nhà Trắng (Ảnh: Getty)

“Khi quý vị nhìn vào thực tế những gì chúng ta đã làm – dù chúng ta đã đóng cửa các hoạt động, dù nó đã tạo nên sự thay đổi lớn – chúng ta thực sự chỉ đóng cửa khoảng 50% cả nước”, ông Fauci nói.

“Một số bang tuân thủ các chỉ dẫn về mở cửa trở lại chặt chẽ hơn các bang khác. Một số bang làm rất tốt và một số thì không. Tôi cho rằng đã có sự không đồng bộ trong việc phản ứng với dịch bệnh trên các bang của Mỹ và chúng ta chưa thực sự có một chiến lược thống nhất để kiểm soát dịch”, ông Fauci nhận định.

Mỹ hiện đang chứng kiến sự gia tăng trở lại của các ca Covid-19 khi một số bang mở cửa trở lại kinh tế. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ hôm 31/7 ước tính tới khoảng ngày 22/8, Mỹ có thể có 173.270 ca tử vong vì dịch.

Viện Đo lường và Đánh giá Y tế Mỹ cũng dự đoán, tới tháng 11, có thể sẽ có khoảng 219.864 người Mỹ chết vì dịch, một phần vì quốc gia này vẫn đang tranh cãi về các biện pháp ngăn dịch như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới ngày 31/7 thông báo có thêm 292.257 ca Covid-19 mới chỉ trong 1 ngày – mức tăng kỷ lục, nâng tổng số ca bệnh lên trên 17 triệu. Số người chết vì dịch đã vượt mốc 680 nghìn.

Vào ngày 31/7, ông Fauci nhấn mạnh lại rằng ông tin vắc-xin Covid-19 sẽ có thể xuất hiện vào cuối năm. Hơn 30.000 tình nguyện viên hiện đang tham gia thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin mà công ty Moderna và Viện nghiên cứu dị ứng và bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ đang nghiên cứu.

Đức Hoàng/DT

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video