+
Aa
-
like
comment

Nguyễn Tường Thụy bị bắt – Vì sao nên nỗi?

Quỳnh Quỳnh - 28/05/2020 07:45

Mới đây ngày 23/5, Nguyễn Tường Thuỵ đã bị khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại điều 117 Bộ luật hình sự. Qua đây có thể thấy được điều gì?

Chân dung Nguyễn Tường Thuỵ – kẻ có nhiều hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam cũng đã bị bắt.

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” do Phạm Chí Dũng cầm đầu. Ngày 18/5/2020, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Nguyễn Tường Thụy.

Bị can Nguyễn Tường Thụy (sinh ngày 05/9/1950 tại Nam Định; chỗ ở: P507 Nhà A2, chung cư 54 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) bị bắt về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự.

Các Quyết định, Lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh phê chuẩn. Ngày 23/5/2020, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở đối với Nguyễn Tường Thụy. Quá trình bắt, khám xét đã được tiến hành theo đúng quy định pháp luật và đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội phục vụ công tác điều tra vụ án.

Về Nguyễn Tường Thụy (sinh năm 1950), vốn xuất thân là một nhà văn thuộc dạng nghiệp dư tiếc rằng đến nay vẫn chưa trình làng tác phẩm văn học nào xứng danh với hai chữ “nhà văn” cách mạng. Vậy nhưng, ông “nhà văn” đất Bắc – Nguyễn Tường Thụy lại “nổi đình nổi đám” trong vai trò là Phó chủ tịch, là “công thần” có đóng góp lớn trong việc thành lập cũng như bành trướng cái gọi là “Hội nhà báo độc lập”. Một tổ chức núp danh xã hội dân sự hoạt động trái phép nhằm chống phá nhà nước mà chủ tịch hội là Phạm Chí Dũng đã bị bắt, khởi tố cách đây nửa năm.

Nhận sự chỉ đạo từ Việt Tân, Nguyễn Tường Thụy còn thường xuyên kích động người dân khiếu kiện, tụ tập đông người tại trụ sở các cơ quan Đảng, Nhà nước để gây rối ANTT và xem việc lợi dụng, chăn dắt “dân oan”, lợi dụng thương phế binh VNCH, sự thù hằn chế độ của một bộ phận người Việt lưu vong cũng như các công cụ tuyên truyền chống phá của thế lực thù địch phương Tây để trục lợi, kiếm tiền. Nguyễn Tường Thụy nổi tiếng với nhiều vụ ăn chặn tiền và bị dân “cùng giới” vạch mặt như tại “Hội bầu bí tương thân”.

Đối tượng Nguyễn Tường Thụy thường xuyên viết bài xuyên tạc, bôi nhọ thời sự, chính trị trong nước cho RFA. Nguyễn Tường Thụy cũng có một trang blog riêng với gần 4 triệu lượt theo dõi. Năm 2014, cùng một số nhà đấu tranh khác, ông Thụy đã sang điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ nhằm vu cáo Việt Nam ngăn chặn quyền tự do báo chí. Hiện theo tin từ gia đình Nguyễn Tường Thụy, ông đã bị chuyển vào giam giữ ở trại giam Chí Hòa, Sài gòn.

Có thể thấy, Đảng và Nhà nước đang từng bước quyết liệt hơn để làm trong sạch đất nước với việc bắt giam những kẻ chống phá. Không bao lâu, những con người lợi dụng quyền tự do dân chủ để tuyên truyền chống phá Nhà nước sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Chắc hẳn, từ sau vụ việc trên sẽ không ít các đối tượng chống đối đang cảm thấy hoang mang, lo sợ trước những động thái mạnh tay từ phía chính quyền. Việc các đối tượng cố tình lu loa, làm sai lệch bản chất việc Nguyễn Tường Thuỵ bị công an “sờ gáy” suy cho cùng cũng là một cách để trông mong sự hỗ trợ, giúp sức từ bên ngoài.

Trong thời gian tới, có lẽ Đảng, Nhà nước ta sẽ tiếp tục mạnh tay xử lý các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang lợi dụng các vỏ bọc dân chủ, nhân quyền để chống phá Đại hội Đảng, xâm hại đến lợi ích chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, góp phần làm trong sạch xã hội.

Việc các đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước ta hiện nay không chỉ bắt nguồn từ sự thù hằn với chế độ. Nhiều đối tượng đã coi “dân chủ”, “nhân quyền”, chống phá Đảng, Nhà nước là một nghề để kiếm cơm. Việc chống phá Đảng, Nhà nước gắn với những lợi ích không hề nhỏ từ các thế lực thù địch, phản động bên ngoài. Vì vậy, cũng không quá khó hiểu khi nhiều đối tượng bất chấp tất cả, sẵn sàng đổi trắng thay đen để gây phương hại đến Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Đến hẹn lại lên, khi đất nước có các sự kiện quan trọng, các đối tượng chống đối sẽ gia tăng hoạt động. Điều này xuất phát từ việc đây là thời gian đặc biệt, dễ thu hút sự chú ý của truyền thông và người dân trong và ngoài nước nên các đối tượng nhanh tay nắm bắt cơ hội chống phá. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, theo lập luận của các đối tượng, đây được coi là “thời điểm vàng” để hoạt động chống đối vì Đảng, Nhà nước Việt Nam sẽ kiêng kỵ đối với các thế lực “chống lưng” mà các đối tượng đang dựa vào, không dám mạnh tay xử lý các đối tượng do “lo sợ” sự ảnh hưởng của các thế lực bên ngoài.

Tuy nhiên, Đảng và Nhà nước đang từng bước quyết liệt hơn để làm trong sạch địa bàn với việc bắt giam những kẻ chống phá. Không bao lâu, những con người lợi dụng quyền tự do dân chủ để tuyên truyền chống phá Nhà nước sẽ bị trừng phạt.

Quỳnh Quỳnh

(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả) 

Bài mới
Đọc nhiều