+
Aa
-
like
comment

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong lòng đồng chí, đồng đội

13/08/2020 14:30

Trong lòng những quân nhân, luôn đầy ắp tình cảm với người đồng đội, với vị chỉ huy tài đức – Thượng tướng Lê Khả Phiêu.

Trước khi đảm nhiệm cương vị Tổng Bí thư, Thượng tướng Lê Khả Phiêu là một người lính, trưởng thành từ công tác chiến đấu ở các chiến trường từ miền Bắc, miền Trung, miền Nam và ở chiến trường Campuchia. Sau đó lại đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nên trong lòng những quân nhân, luôn đầy ắp tình cảm với người đồng đội, với vị chỉ huy tài đức, sáng suốt, giản dị, chân thành mà sâu sát.

Xúc động nhớ lại lần cùng Ban Liên lạc truyền thống Quân khu Trị Thiên vào thăm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Bệnh viện 108 mới đây, Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu (nguyên Chính ủy Tổng cục kỹ thuật, nguyên Cục trưởng cục chính sách, Tổng cục chính trị) cho biết: lúc đó nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã rất yếu, chỉ có thể nhìn và nắm được tay. Vậy nhưng biết tin ông ra đi, vẫn không tránh khỏi nghẹn ngào.

nguyen tong bi thu le kha phieu trong long dong chi, dong doi hinh 1
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thăm các chiến sĩ đảo Đá Lát năm 1993. 

Từng được trực tiếp làm việc với ông Lê Khả Phiêu từ khi ở chiến trường Trị Thiên, Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu ấn tượng về tài chỉ huy chiến đấu của ông, khi đó là trung đoàn trưởng, kiêm chính ủy quân đoàn 9 đã chỉ huy chiến đấu lập chiến công xuất sắc ở thành phố Huế. Trong lòng anh cán bộ cấp phân đội khi ấy vẫn ấn tượng về tình cảm thân thương, chân thành và những bài học quý báu mà chính ủy truyền dạy. Sau này, khi Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu là Cục trưởng cục chính sách, ông Lê Khả Phiêu là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, nhưng ông vẫn giữ nguyên tác phong giản dị, chân thành và đức độ, ông luôn sâu sát chỉ đạo giải quyết chính sách cho đồng đội.

Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu cho biết: “Ông Lê Khả Phiêu luôn luôn quan tâm đến chính sách với quân đội và hậu phương quân đội. Yêu cầu tập trung giải quyết nhanh, gọn, chu đáo những vấn đề tồn đọng về chính sách sau chiến tranh như vấn đề thương binh, liệt sỹ, vấn đề mất tin, mất tích, vấn đề mộ liệt sỹ, vấn đề khen thưởng… mà sau mấy chục năm chiến tranh để lại với một khối lượng lớn, tính chất càng về sau càng khó khăn, phức tạp.”

Ngay cả khi thôi cương vị Tổng Bí thư, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vẫn không thôi ấp ủ giải quyết các hậu quả nặng nề sau chiến tranh. Đại tá Phan Sỹ Thao, trưởng ban Tuyên truyền Hội Hỗ trợ Gia đình Liệt Sỹ Việt Nam cho biết, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chính là người đỡ đầu, xúc tiến cho sự ra đời của Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sỹ Việt Nam. Dù ở cương vị nào,Thượng tướng Lê Khả Phiêu cũng luôn quan tâm đến các gia đình liệt sỹ, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Đại tá Phan Sỹ Thao cho biết, gần đây, nguyên Tổng Bí thư còn đề nghị Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tiếp tục làm tích cực để tìm được mộ liệt sỹ, để thể hiện được đạo lý, đền ơn đáp nghĩa với những người đã hy sinh cho Tổ quốc.

Đại tá Phan Sỹ Thao cho biết: “Bác Phiêu rất trăn trở với những gia đình liệt sỹ, thương binh, những gia đình có công với cách mạng, cuộc sống của họ ra sao, nhất là các liệt sỹ chưa tìm được mộ… Và bác đặt vấn đề với hội phải tìm mọi cách khai thác nguồn thông tin về liệt sỹ từ các cựu chiến binh, từ các gia đình liệt sỹ, từ các địa phương nơi chiến trường trước kia để có thông tin chính xác, cung cấp cho các gia đình liệt sỹ, người thân của họ đi tìm.”

nguyen tong bi thu le kha phieu trong long dong chi, dong doi hinh 2
Trung tướng Đặng Quân Thụy

Dù không được sát cánh cùng Thượng tướng Lê Khả Phiêu nơi chiến trường, nhưng Trung tướng Đặng Quân Thụy, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, luôn cảm nhận về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn sắc bén, thực tiễn và quyết đoán. Với sự trưởng thành trong thực tế chiến đấu, Thượng tướng Lê Khả Phiêu đã kinh qua hầu hết các chiến trường, từ miền Bắc, miền Trung, miền Nam và cả chiến trường Campuchia, sau này đảm nhiệm lãnh đạo Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam. Theo Trung tướng Đặng Quân Thụy, nhờ vậy trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Lê Khả Phiêu đã có những đóng góp quý báu cho công tác xây dựng Đảng.

Mỗi người một cảm nhận, nhưng trong lòng những người đồng chí, đồng đội, Thượng tướng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thật gần gũi, thẳng thắn, chân thành và là người lãnh đạo tài đức, quyết đoán.

Nguyên Nhung/VOV1

Bài mới
Đọc nhiều