Nguyên phó chánh văn phòng Thành ủy TP.HCM và 12 người bị khởi tố

[email protected]

21/11/2020 13:39

Công an TP.HCM đã khởi tố thêm 12 người liên quan đến sai phạm tại 2 doanh nghiệp Nhà nước là Công ty Tân Thuận IPC và Sadeco.

Sáng 21/11 nhiều tổ công tác của cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã đến nhiều địa điểm ở TP.HCM tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với hàng loạt người trong tiến trình điều tra mở rộng các vụ án sai phạm kinh tế xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty Tân Thuận, gọi tắt là IPC) và Công ty Cp Phát triển Nam Sài Gòn (gọi tắt là Sadeco). Đây là 2 doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do Thành uỷ TP.HCM quản lý.

Nguyên phó chánh văn phòng Thành ủy TP.HCM và 12 người bị khởi tố
Ông Tề Trí Dũng

Nguồn tin cho hay, lần này có 12 người bị khởi tố về hành vi “vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Công an đã khám xét các địa điểm là nơi ở của các bị can.

Trong số các bị can bị khởi tố có ông Phạm Văn Thông, nguyên Phó Chánh văn phòng Thành uỷ TP.HCM.

Đây là giai đoạn mới trong tiến trình điều tra mở rộng vụ án có liên quan đến ông Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty IPC và là Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco.

Ông Dũng đã bị cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam vào giữa tháng 5/2019 về hành vi “vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “tham ô tài sản”.

Ở giai đoạn đó, cơ quan CSĐT cũng đã khởi tố, bắt tạm giam một số người như bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Công ty Sadeco; Huỳnh Phước Long, nguyên thành viên HĐQT Công ty Sadeco; Đỗ Công Hiệp, nguyên Kế toán trưởng Công ty Sadeco; Trần Công Thiện, nguyên Tổng giám đốc Công ty IPC.

12 người bị khởi tố hôm nay, được xác định là có vai trò trong sai phạm kinh tế xảy ra tại Công ty IPC và Công ty Sadeco. Như vậy đến nay, cơ quan CSĐT đã khởi tố 17 người có liên quan.

Sadeco là công ty liên kết, mỗi năm mang lại lợi nhuận lớn cho IPC. Cụ thể năm 2016 lợi nhuận sau thuế lên tới hơn 153 tỉ đồng, trong khi doanh thu thuần chỉ hơn 290 tỉ đồng. Tuy nhiên, vào thời điểm “đỉnh cao” lợi nhuận, cũng chính là lúc tài sản nhà nước tại Sadeco bị lũng đoạn, tư nhân “thâu tóm” với sự “can dự” trực tiếp của Tề Trí Dũng, nguyên Tổng giám đốc IPC và Hồ Thị Thanh Phúc, nguyên Tổng giám đốc Sadeco (trước đó đều bị bắt giam để điều tra về tội “tham ô tài sản” và “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”).

Trước đó, kết luận của Thanh tra TP.HCM xác định, theo đề án tái cơ cấu được UBND TP.HCM phê duyệt, IPC với tỷ lệ vốn sở hữu tại Sadeco là 44%, không cần giảm thêm tỷ lệ sở hữu, đặc biệt là trong bối cảnh Sadeco đang hoạt động lợi nhuận rất cao.

Công an khám xét tại trụ sở IPC
ẢNH: KHẢ HOÀ

Tuy nhiên, vào tháng 6.2017, IPC lại chỉ đạo biểu quyết tăng vốn điều lệ Sadeco theo hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại thấp nhất cho nhà nước là 153 tỉ đồng (chỉ tính chênh lệch giá cổ phiếu). Một điểm rất đáng chú ý, nhóm cổ đông nhà nước từng chiếm 62,8% (trước khi “bán đứt” quyền biểu quyết tại Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim), có Văn phòng Thành ủy TP.HCM (chiếm khoảng 2%), TACONVES (thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM, chiếm khoảng 15%).

Ngày 18.5.2017, Văn phòng Thành ủy có Văn bản số 495 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang “chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco”.

Hiện cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra vụ án sai phạm tại IPC (vốn điều lệ khoảng 2.900 tỉ đồng) và các công ty con, liên doanh, liên kết IPC.

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video