Nguyên Phó Bí thư Lạng Sơn nói gì về căn biệt thự bị đề nghị thu hồi ‘sổ đỏ’?

05/03/2020 08:11

Thanh tra Chính phủ xác định, năm 2011 – 2015, UBND TP Lạng Sơn đã cho phép một số hộ dân thuộc xã Mai Pha chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất ở không đúng quy định, rồi cấp “sổ đỏ”. Trong số này, có thửa đất đứng tên bà Hoàng Thị Nga, vợ nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Lạng Sơn – ông Nguyễn Thế Tuy.

Như đã đưa tin, từ năm 2010 – 2017, UBND TP Lạng Sơn đã chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang đất ở cho 9 hộ dân với diện tích hơn 5.249 m2 tại xã Mai Pha. Trong đó, có 3 hộ chuyển đổi mục đích không đúng với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Qua kiểm tra hồ sơ, đoàn thanh tra phát hiện, ngày 20/10/2011, UBND TP Lạng Sơn có văn bản đề nghị Sở Xây dựng đưa một số khu đất dân cư ở tập trung vào quy hoạch phân khu, khu đô thị phía Nam thành phố, trong đó có khu đất của bà Hoàng Thị Nga, ở thôn Khòn Khuyên.

Nguyên Phó Bí thư Lạng Sơn nói gì về căn biệt thự bị đề nghị thu hồi 'sổ đỏ'? - ảnh 1
Căn biệt thự của gia đình ông Nguyễn Thế Tuy đã chuyển nhượng cho người khác từ hơn 1 năm trước.

Đến ngày 9/11/2011, Sở Xây dựng có văn bản trả lời khu vực theo sơ đồ do UBND thành phố đề nghị đã được xây dựng trong nhiệm vụ quy hoạch đất ở sinh thái. Ngay sau khi Sở Xây dựng có văn bản nêu trên, ngày 24/11/2011, UBND TP Lạng Sơn đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) với diện tích 500m2 đất ở trong tổng số 5.000 m2 đất của bà Nga sở hữu.

TTCP xác định, tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất thì thửa đất của bà Hoàng Thị Nga không đủ điều kiện chuyển đổi. Mặt khác, khi đồ án quy hoạch hoàn thành, được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì khu đất của bà Nga vẫn thuộc diện quy hoạch đất vườn đồi.

Qua tìm hiểu của PV Tiền Phong, bà Hoàng Thị Nga là vợ của ông Nguyễn Thế Tuy, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Lạng Sơn, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn khoá XIII. Vào năm 2011, ông Tuy đang đương chức.


Căn biệt thự từng thuộc sở hữu của gia đình ông Nguyễn Thế Tuy nằm thấp thoáng giữa đồi thông

Ngày 4/3, PV Tiền Phong đã tìm về căn biệt thự của vợ chồng ông Nguyễn Thế Tuy tại xã Mai Pha, TP Lạng Sơn. Dọc con đường nhỏ lên ngọn đồi thông cao vút ngay sát phố Mai Pha, căn biệt thự nhà ông Tuy nằm ở lưng chừng, cửa đóng then cài.

Sau một hồi bấm chuông, gọi cửa không thấy ai trả lời, chúng tôi tìm hỏi người dân sống gần đó được biết gia đình ông Tuy đã bán căn biệt thự cho người khác từ lâu….

Tìm gặp ông Phan Thanh Lương, Chủ tịch xã Mai Pha vào chiều 4/3, ông Lương xác nhận với PV:  Trước đây, gia đình ông đã bán khu đất nêu trên cho vợ chồng ông Nguyễn Thế Tuy. Thời điểm đó ông Tuy đang làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lạng Sơn; nguồn gốc đất là đất rừng sản xuất, đồi thông do gia đình ông Lương trồng. Sau đó, gia đình ông Tuy đã chuyển đổi thành đất ở, xây dựng nhà cửa khang trang và tới sinh sống ở đó nhiều năm. “Sau này thì không thấy gia đình ông Tuy còn sinh sống ở đó nữa”-ông Lương thông tin.

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Lạng Sơn – ông Nguyễn Thế Tuy.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Thế Tuy, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lạng Sơn cho biết, khoảng năm 2011 – 2012, tôi có làm thủ tục chuyển đổi 500 m2 đất rừng sản xuất sang đất ở và xây căn nhà trên mảnh đất này.

“Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tôi đều thực hiện đầy đủ thủ tục và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. 500m2 đất xây nhà nằm trong diện tích 4ha đất rừng sản xuất trồng thông, được tôi mua lại của người khác. Và như vậy, 4ha thông này cũng có nghĩa là do tôi trồng. Tuy nhiên căn nhà này tôi đã bán lại cho người khác được hơn 1 năm. Tất nhiên, nhà cửa, đất đai của tôi phải đầy đủ thủ tục người ta mới mua”, ông Tuy nói.

Trước câu hỏi của PV về việc TTCP kiến nghị thu hồi “sổ đỏ” đã cấp cho diện tích đất rừng sản xuất chuyển đổi sang đất ở sai quy định, ông Tuy nói: “Việc thu hồi là của nhà nước, tôi không được tiếp cận kết luận thanh tra và nhà đã bán nên không có ý kiến gì”

Theo kết luận thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo: Thu hồi Giấy CNQSDĐ đối với các hộ do vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và xử lý công trình xây dựng theo quy định. “Đồng thời, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan sai phạm, đặc biệt có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với các cán bộ thuộc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) và UBND TP Lạng Sơn”, TTCP yêu cầu.

TTCP cũng cho biết, những kiến nghị của cơ quan này tại bản kết luận thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Lạng Sơn trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng và quản lý đất đai đã được Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đồng ý.

Từ năm 2010 – 2017, UBND TP Lạng Sơn đã chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang đất ở cho 9 hộ dân với diện tích hơn 5.249 m2 tại xã Mai Pha. Trong đó có 4 hộ chuyển đổi mục đích không đúng với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Theo đó, TTCP kiến nghị thu hồi Giấy CNQSDĐ đối với các hộ do vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và xử lý công trình xây dựng theo quy định.

Dương – Đức/TPO

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM