+
Aa
-
like
comment

Nguyên nhân khiến nhiệt độ ở TP.HCM xuống còn 19 độ C trong sáng nay

05/12/2021 09:13

Theo ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, nguyên nhân chính khiến Nam Bộ giảm nhiệt là do không khí lạnh hoạt động mạnh, khuếch tán sâu xuống phía nam. Nhiệt độ xuống thấp kèm theo gió se lạnh, người dân TP.HCM đang trải qua khoảng thời gian lạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Sáng 5/12, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết nhiệt độ trung bình của TP.HCM là 21 độ C, mức nhiệt thấp nhất được ghi nhận là 19 độ C được đo tại trạm Tân Sơn Nhất.

Kể từ 1/12, nhiệt độ ở khu vực Nam Bộ đồng loạt giảm xuống 20 độ C, mức thấp nhất từ đầu năm đến nay.

TP.HCM chuyen lanh anh 1
Người dân TP.HCM trùm khăn khi ra đường sáng 5/12. Ảnh: Phạm Ngôn.

Theo ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, nguyên nhân chính khiến Nam Bộ giảm nhiệt là do không khí lạnh hoạt động mạnh, khuếch tán sâu xuống phía nam.

“Đây là kiểu thời tiết thường xuyên diễn ra ở Nam Bộ thời điểm cuối năm, do không khí lạnh liên tục khuếch tán mạnh về phía nam. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có vị trí qua Nam Trung Bộ tạo nên tình trạng quang mây và phát xạ nhiệt mạnh về đêm, làm nhiệt độ giảm”, ông Quyết giải thích.

Dự báo thời tiết lạnh sẽ duy trì từ đầu tháng 12 đến Giáng Sinh. TP.HCM sẽ có thể xuất hiện sương mù vào sáng sớm. Buổi trưa và chiều nhiệt độ dao động 28-30 độ C, nắng yếu và không khí mát mẻ.

Nhiệt độ xuống thấp kèm theo gió lạnh khiến không ít người dân TP.HCM bày tỏ sự thích thú trước không khí mát mẻ của thành phố buổi sáng sớm và chiều tối.

TP.HCM chuyen lanh anh 2
Nhiệt độ xuống thấp, người dân TP.HCM đốt lửa sưởi ấm sáng sớm 5/12. Ảnh: Phạm Ngôn.

“Thời tiết thành phố những ngày gần đây làm tôi liên tưởng đến Đà Lạt. Mặc dù không quá lạnh, thời tiết dễ chịu, mát mẻ khiến tôi cảm nhận được không khí Giáng Sinh”, anh Hoàng Anh (quận Phú Nhuận) chia sẻ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết trong 24 giờ tới áp cao lạnh lục địa suy yếu. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có vị trí ít thay đổi và hoạt động mạnh. Gió đông bắc hoạt động với cường độ mạnh trên khu vực biển phía đông Nam Bộ.

Nhiệt độ cao nhất ít thay đổi, các tỉnh miền Đông Nam Bộ phổ biến 30-32 độ C; miền Tây phổ biến 28-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Hình ảnh người dân TP.HCM đốt lửa sưởi ấm trong cái lạnh 19 độ C:

TP.HCM trong dot lanh nhat nam anh 2
5h tại chợ Thiếc (quận 11) ông Hà hành nghề xe ôm co ro trong chiếc áo khoác mới.
TP.HCM trong dot lanh nhat nam anh 3
“Sáng hôm qua trời bắt đầu lạnh, hôm nay vẫn như vậy. Tôi đến đây đón khách sớm và không quên mang theo áo ấm”, ông Hà nói.
TP.HCM trong dot lanh nhat nam anh 4
Ông Phát (trái, 66 tuổi) và ông Tòng (77 tuổi), ngụ đường Tân Phước, phường 6, quận 11, ngồi tại một quán nước vỉa hè lúc 5h. “Trời bắt đầu lạnh từ hôm qua. Thay vì uống cà phê đá, nay tôi uống cà phê nóng. Một số thói quen của những người lớn tuổi như chúng tôi cũng thay đổi theo”, ông Tòng nói.
TP.HCM trong dot lanh nhat nam anh 5
Anh Nam, chủ một quán cơm trên đường Lê Đại Hành, quận 11, nhóm lửa, chuẩn bị hàng quán cho ngày mới lúc 5h20. Hôm nay trời lạnh nên anh Nam dậy muộn hơn ngày thường.
TP.HCM trong dot lanh nhat nam anh 6
Nhiệt độ tại TP.HCM sáng sớm 5/12 dao động 19-21 độ C. Đây là mức nhiệt lạnh nhất từ đầu năm đến nay.
TP.HCM trong dot lanh nhat nam anh 7
“Công việc của tôi bắt đầu lúc rạng sáng. Hai hôm nay, rất có thể tôi là một trong những người cảm nhận cái lạnh ở TP.HCM rõ nhất”, bà Lan nói.
TP.HCM trong dot lanh nhat nam anh 8
Nhiều hàng quán mở cửa muộn hơn những ngày trước. Tiểu thương cho rằng trời lạnh nên khách sẽ đến quán muộn hơn bình thường, nên chủ quán cũng không vội vàng.
TP.HCM trong dot lanh nhat nam anh 9
Một người phụ nữ đi bộ trên đường Lý Thường Kiệt (quận 10) trùm thêm khăn giữ ấm.
TP.HCM trong dot lanh nhat nam anh 10
Một bạn trẻ trùm kín áo trên đường 3 Tháng 2 lúc 6h30.
TP.HCM trong dot lanh nhat nam anh 11
Sương mù nhẹ tại TP.HCM lúc 7h ngày 5/12. Ảnh chụp trên đường Lý Thái Tổ.
TP.HCM trong dot lanh nhat nam anh 12
7h30 trời vẫn khá lạnh, người đi xe máy trên đường phố mặc ấm, di chuyển khá chậm.

Minh Ngọc

Bài mới
Đọc nhiều