Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh vừa bị bắt, đối diện mức xử phạt nào?

27/06/2021 15:44

Luật sư đã có những phân tích pháp lý xung quanh vụ việc bà Vũ Liên Oanh – nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh và nhiều người khác bị khởi tố, bắt tạm giam vì vi phạm quy định trong đấu thầu.

Ngày 24/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan trong việc thực hiện các Dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, tiểu học.

Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh vừa bị bắt đối diện mức án nào? - Ảnh 1.
Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh Vũ Liên Oanh thời điểm chưa bị bắt. Ảnh: Q.M.G.

Đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh khám xét đối với 15 bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 9 bị can, trong đó có bà Vũ Liên Oanh, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh; Ngô Vui, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính; Hà Huy Long, nguyên Phó phòng Kế hoạch Tài chính…

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, đối với tài sản Nhà nước, trong phần lớn các trường hợp phát sinh việc mua sắm, chi tiêu là phải thực hiện thủ tục đấu thầu, lựa chọn nhà thầu để đảm bảo việc sử dụng tài sản nhà nước minh bạch, hiệu quả, mang lại những giá trị cho xã hội.

Hành vi vi phạm quy định về đấu thầu sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, tiêu cực trong xã hội như: Làm thất thoát tài sản Nhà nước, sử dụng tài sản không hiệu quả, không lựa chọn được nhà thầu có năng lực tốt nhất, gây bất công bằng trong hoạt động kinh tế, nguy cơ phát sinh tiêu cực, tham nhũng…

Theo quy định tại Điều 1 của Luật đấu thầu năm 2013, việc lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, hàng hóa, xây lắp được áp dụng trong các trường hợp sau:

Dự án đầu tư phát triển sử dụng vốn nhà nước của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập; Mua sắm sử dụng vốn nhà nước nhằm cung cấp sản phẩm, dịch vụ công; Mua hàng dự trữ quốc gia sử dụng vốn Nhà nước…

Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh vừa bị bắt đối diện mức án nào? - Ảnh 3.
Bà Vũ Liên Oanh – nguyên Giám đốc Sở GD%ĐT Quảng Ninh; Ngô Vui, cựu trưởng phòng Kế hoạch Tài chính lúc bị bắt. Ảnh: Bộ Công an

Từ đó, vị luật sư cho biết, những hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, tùy thuộc vào tính chất mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị kỷ luật, bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 222, Bộ luật hình sự 2015.

Như vậy, trong vụ án trên, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi của các bị can đã vi phạm quy định nào của luật đấu thầu, hậu quả của hành vi vi phạm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước là bao nhiêu để đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội và xác định hậu quả nguy hiểm cho xã hội của hành vi, làm cơ sở để tòa án xem xét, quyết định về tội danh và hình phạt.

Trường hợp phạm tội gây thiệt hại từ 1 tỷ đồng trở lên, người vi phạm sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Với những người chủ mưu cầm đầu, thực hành tích cực, vai trò quan trọng, hưởng lợi lớn, không thành khẩn khai báo… có thể sẽ phải chịu mức chế tài nghiêm khắc, mức cao nhất có thể tới 20 năm tù.

Còn đối với người phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả, vai trò đồng phạm giúp sức thứ yếu… sẽ được hưởng khoan hồng, có thể xử ở mức thấp nhất của khung hình phạt, thậm chí có thể xét xử dưới khung hình phạt.

Từ những phân tích trên, luật sư Đặng Văn Cường nhận định, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ nội dung vụ án, đồng thời làm rõ hành vi có yếu tố tư lợi hay không, có hành vi phạm tội khác như tham ô, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ… hoặc các hành vi phạm tội khác về tham nhũng và chức vụ hay không để giải quyết triệt để vụ án trên nguyên tắc mỗi hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý một lần.

Nếu bị can có nhiều hành vi, mỗi hành vi lại thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của một tội danh thì có thể bị xử lý về nhiều tội danh trong cùng một vụ án, khi kết tội tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc quy định của Bộ luật hình sự.

“Trong vụ án này, điều đáng tiếc là có những cán bộ lãnh đạo ngành giáo dục ở địa phương nhiều năm công tác, nhiều thành tích lại đang bị buộc tội.

Dù vụ án mới trong giai đoạn điều tra, tòa án chưa xét xử, chưa kết tội nhưng việc cán bộ ngành giáo dục bị khởi tố, bị bắt giam ảnh hưởng rất lớn với uy tín của ngành giáo dục, với dư luận xã hội về đạo đức nhà giáo, làm giảm sút niềm tin của người dân đối với công tác cán bộ” – vị luật sư nêu quan điểm.

Đ. Việt

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video