+
Aa
-
Người Việt vốn hiền lành, sao cứ “thích” đánh nhau
06/03/2020 07:51

Thời gian qua, trên báo chí, mạng xã hội thỉnh thoảng xuất hiện thông tin về vụ việc nhiều người có hành vi hành hung, đánh đập những người bị tình nghi là đối tượng bắt cóc trẻ em, trộm chó hay chỉ là va chạm giao thông.

Người Việt vốn hiền lành, sao cứ “thích” đánh nhau

Việc đánh người theo kiểu hội đồng, a dua dù chẳng biết chuyện gì thể hiện tính hung bạo, muốn giải quyết vụ việc bằng “nắm đấm”, bất chấp lý lẽ, pháp luật. Đây là hành vi rất nguy hiểm, đe dọa, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân; gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người là điều bất khả xâm phạm, được pháp luật bảo vệ. Để không vi phạm, phải tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phổ biến đến mọi người những quy định pháp luật liên quan đến việc bắt, hành hung, phá hoại tài sản người khác… và hậu quả pháp lý mà họ có thể phải gánh chịu khi thực hiện hành vi quá khích, trái pháp luật. Từ đó, giúp cho mọi người có những hành động, ứng xử đúng khi phát hiện, bắt giữ người khác, kể cả trong trường hợp bắt, giữ người phạm tội quả tang. Các cơ quan chức năng cũng cần phải quyết liệt, nhanh chóng giải quyết các vụ việc gây bức xúc dư luận.

Bản thân mỗi người phải dẹp bỏ tính hung bạo của bản thân, bình tĩnh xử lý vụ việc một cách đúng pháp luật, xem xét kỹ lưỡng, thấu tình đạt lý. Nếu có bắt đúng người phạm tội cũng không được đánh đập mà cần gọi điện thoại cho cơ quan chức năng đến xử lý theo đúng thẩm quyền. Bởi sự nôn nóng, hung bạo không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người khác mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin, sự tốt đẹp của mọi người vào cuộc sống.

Văn Thi Hoàng/NLD

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều