Người ung thư máu giai đoạn cuối được cộng đồng hỗ trợ về Việt Nam đoàn tụ

29/06/2020 16:56

Một công dân Việt Nam mắc kẹt tại Đức do Covid-19 bị ung thư máu giai đoạn cuối đã được cộng đồng và cơ quan chức năng hỗ trợ đưa về nước đoàn tụ gia đình.

Công dân từ Pháp và một số nước châu Âu được đưa về nước /// Ảnh BNG
Công dân từ Pháp và một số nước châu Âu được đưa về nước

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 28 và 29.6, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airnlines), các cơ quan liên quan của Pháp tổ chức chuyến bay đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Pháp và các nước lân cận ở khu vực châu Âu về nước.

Những người được đưa về đợt này chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi, du học sinh đã hoàn thành khoá học gặp khó khăn về nơi lưu trú, người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người đi công tác, người lao động hết hạn hợp đồng bị kẹt lại do dịch Covid-19.

Để tổ chức thành công chuyến bay, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp ở châu Âu, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã liên tục làm việc và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ các thủ tục, hướng dẫn công dân di chuyển đến các sân bay.

Đại sứ quán cũng cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.

Người ung thư máu giai đoạn cuối được cộng đồng hỗ trợ về Việt Nam đoàn tụ - ảnh 1
Xác nhận thông tin về  nước của anh Lê Kim Nhân Ảnh Võ Quang Dũng

Trong suốt chuyến bay, hành khách và toàn bộ tổ bay chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh dịch tễ. Tất cả hành khách cũng đã được cách ly và kiểm tra y tế theo quy định khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Đặc biệt, một công dân Việt Nam là anh Lê Kim Nhân (29 tuổi), bị bệnh ung thư máu giai đoạn cuối cũng đã được cộng đồng hỗ trợ đưa về nước trên chuyến bay này.

Trước đó, trên các diễn đàn của cộng đồng người Việt tại Đức, Pháp, một số người đã kêu gọi hỗ trợ anh Nhân.

Theo các thông tin này, anh Nhân quê ở Thừa Thiên – Huế, sang Đức lao động, nhưng không may mắc bệnh ung thư máu, có nguyện vọng bay gấp về Việt Nam để được gặp vợ con lần cuối cùng. Ngoài quyên góp tiền, cộng đồng cũng kêu gọi những người khỏe mạnh nhường suất về nước, “vì thời gian quá gấp, được tính từng giờ, từng ngày”.

Sau nhiều nỗ lực, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Pháp đã sắp xếp để anh Nhân được về nước trên chuyến bay ngày 28.6. Được biết, một số người tại Pháp và Ba Lan cũng đã sẵn sàng nhường chỗ. Cộng đồng cũng đã đón anh Nhân từ Đức sang, đưa đi ăn, đưa lên máy bay an toàn. Có người đã đi về 400 km để đưa tiền cộng đồng đóng góp hỗ trợ anh Nhân.

Cũng theo Bộ Ngoại giao, thời gian tới, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Vũ Hân/TNO

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video